Nagasaki thúc đẩy chính phủ trung ương ký, phê chuẩn hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc

Mọi người chụp ảnh trước Tượng Hòa bình tại Công viên Hòa bình ở Nagasaki, tây nam Nhật Bản, vào ngày 25 tháng 10 năm 2020, sau khi 50 quốc gia phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, mở đường cho việc gia nhập buộc vào ngày 22 tháng 1. (Kyodo)

NAGASAKI (Kyodo) – Hội đồng thành phố Nagasaki hôm thứ Hai đã thông qua một nghị quyết thúc giục chính phủ Nhật Bản ký và phê chuẩn một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc sẽ có hiệu lực vào tháng Giêng.

Trong nghị quyết, hội đồng thành phố phía tây nam Nhật Bản bị tàn phá bởi một cuộc tấn công bằng bom nguyên tử vào cuối Thế chiến II cũng yêu cầu chính quyền trung ương tham dự các cuộc họp của các quốc gia thành viên của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân với tư cách là quan sát viên và làm việc. hướng tới việc đưa một hội nghị quốc gia thành viên đến Nagasaki.

Liên hợp quốc cho biết vào tháng 10 rằng Honduras đã trở thành quốc gia hoặc khu vực thứ 50 ký hiệp ước, đạt đến ngưỡng cần thiết để hiệp ước được phê chuẩn và mở đường cho hiệp ước có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1.

Hiệp ước, sẽ trở thành thỏa thuận quốc tế đầu tiên đặt ngoài vòng pháp luật việc phát triển, thử nghiệm, sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân, đã được thông qua vào năm 2017. Cùng năm, hội đồng thành phố cũng thông qua một nghị quyết tương tự.

Nghị quyết mới nhất của hội đồng địa phương ca ngợi hiệp ước đã nêu rõ ý chí của nhân loại rằng vũ khí hạt nhân nên được loại bỏ.

Nó cũng yêu cầu chính phủ Nhật Bản đóng một vai trò cầu nối giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân và những quốc gia không sở hữu vũ khí, chỉ ra rằng nhiều quốc gia hơn, bao gồm cả các quốc gia hạt nhân, phải tham gia hiệp ước để hiệp ước này có hiệu lực.

Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue cho biết: “Bắt nguồn từ những lời cầu xin của những người sống sót sau vụ bom nguyên tử, (động lực gần đây) đã biến thành một làn sóng lớn”, Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue cho biết sau khi nghị quyết được thông qua, đồng thời kêu gọi quốc hội tích cực thảo luận về hiệp ước.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato gần đây nhất đã nhắc lại rằng “Nhật Bản chia sẻ mục tiêu của hiệp ước này là xóa bỏ vũ khí hạt nhân,” nhưng nói thêm “vì chúng tôi khác nhau về cách tiếp cận vấn đề, chúng tôi sẽ không trở thành một bên ký kết.”

Lập trường này đã làm thất vọng một bộ phận lớn dân chúng chống hạt nhân cũng như những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử vào tháng 8 năm 1945 của Mỹ ở Hiroshima và Nagasaki.

Trong khi Nhật Bản là nước duy nhất hứng chịu bom nguyên tử, nước này cũng dựa vào sự bảo vệ của chiếc ô hạt nhân do Hoa Kỳ cung cấp.

Từ khóa: Nagasaki thúc đẩy chính phủ trung ương ký, phê chuẩn hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like