Nagasaki thúc đẩy cư dân công nhận là nạn nhân của ‘cơn mưa đen’ của bom A

Katsuko Murata nói về trải nghiệm của cô với “cơn mưa đen” sau vụ đánh bom nguyên tử Nagasaki năm 1945 ở thành phố Nagasaki vào ngày 2 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Takehiro Higuchi)

NAGASAKI – “Chẳng bao lâu sau, cơn mưa như dầu trút xuống và tạo thành những đốm đen trên chiếc áo sơ mi trắng của tôi”, một người đàn ông ở làng Himi cũ của tỉnh Nagasaki nói trong một cuộc khảo sát được thực hiện cách đây nhiều thập kỷ về những cư dân từng trải qua vụ ném bom nguyên tử năm 1945 .

Trong cuộc khảo sát năm tài chính 1999 do thành phố Nagasaki và sáu thị trấn thực hiện, 129 trong số 7.025 người được hỏi khẳng định rằng họ đã chứng kiến ​​”mưa” rơi sau khi quả bom nguyên tử được thả xuống Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 năm 1945. Thông qua quyền tự do thông tin, yêu cầu Chính quyền tỉnh Nagasaki và Chính quyền thành phố Nagasaki, tờ Mainichi Shimbun đã thu được các phiếu khảo sát ghi lại câu trả lời của 129 người được hỏi, vốn vẫn không được tiết lộ cho công chúng trong khoảng 20 năm. Thông tin chi tiết về cơn mưa đã rơi ở Nagasaki sau vụ ném bom nguyên tử xuất hiện trong các tuyên bố.

Cuộc khảo sát nhắm mục tiêu đến những cư dân sống ở những khu vực nằm trong bán kính 12 km từ tâm điểm vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom nguyên tử nhưng ở bên ngoài các khu vực sau đó được công nhận là đủ điều kiện nhận hỗ trợ công cộng. Mặc dù cuộc khảo sát không có câu hỏi nào liên quan đến mưa đen phóng xạ, 129 người đề cập đến cơn mưa, trong khi 1.874 người đưa ra tuyên bố về tro bụi rơi xuống khu vực của họ, chủ yếu ở phía đông của khu vực được hỗ trợ. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản đã không công nhận rằng mưa phóng xạ đã rơi ở Nagasaki.

Các mô tả được tìm thấy trong phiếu điều tra là cụ thể, vì những ký ức từ 54 năm trước đã được mô tả một cách sống động. Một người đàn ông ở làng Yagami trước đây đã viết, “Sau khi bầu trời sáng sủa trong thời tiết đẹp biến thành một thứ gì đó giống như bầu trời đêm với trăng mờ, mưa đen bắt đầu rơi”, trong khi một nữ cư dân cùng làng nói, ” Mặt trời đỏ và bầu trời chuyển sang màu đen, và mưa đen rơi xuống khi những chiếc lọ, giấy vụn và những thứ khác bay đến. ” Có nhiều khía cạnh phổ biến trong các câu trả lời của những người được hỏi, bao gồm cả mô tả rằng bầu trời đột nhiên có mây mù trước cơn mưa.

Để đáp lại kết quả điều tra, vào năm 2002, chính phủ quốc gia đã đưa ra một hệ thống hỗ trợ các cá nhân không được chính thức công nhận là người sống sót sau bom A bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính để chăm sóc sức khỏe, hạn chế đối với một số bệnh như rối loạn tâm thần. Hệ thống được thành lập dựa trên tiền đề rằng tình trạng sức khỏe kém của những cư dân bên ngoài các khu vực đủ điều kiện được hỗ trợ như những người sống sót sau vụ bom A được chứng nhận là do lo lắng do kinh nghiệm ném bom nguyên tử của họ. Tuy nhiên, cư dân vẫn tiếp tục phản bác rằng họ đã bị nhiễm xạ bên trong bởi chất phóng xạ từ trên trời rơi xuống.

Kết quả khảo sát thu hút sự chú ý trở lại vào tháng 7 năm 2021 sau phán quyết của Tòa án cấp cao Hiroshima công nhận 84 cư dân tỉnh Hiroshima, những người hứng chịu mưa đen bên ngoài khu vực được chính phủ công nhận là đủ điều kiện để được hỗ trợ, là những người sống sót sau vụ bom A. Chính phủ Nhật Bản quyết định không kháng cáo, và sau đó Thủ tướng Yoshihide Suga bày tỏ ý định đề nghị cứu trợ cho “những người có hoàn cảnh tương tự” như nguyên đơn. Chính quyền tỉnh Nagasaki và Chính quyền thành phố Nagasaki yêu cầu cung cấp các biện pháp cứu trợ cho người dân Nagasaki, những người bị nhiễm phóng xạ bên ngoài khu vực được chỉ định, và nhấn mạnh rằng mưa đen cũng đã giảm ở Nagasaki trong các cuộc thảo luận với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi trong Tháng 11 và 12 năm đó.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã gạt bỏ lập luận của họ sang một bên, nói rằng, “Các tuyên bố khảo sát là phản hồi của các cá nhân liên quan. Rất khó để coi chúng là tài liệu xác nhận rằng mưa phóng xạ đã rơi.” Vào tháng 12, các biện pháp cứu trợ đã được tạm hoãn ở Nagasaki.

Những người từng hứng chịu trận mưa phóng xạ ở Nagasaki 77 năm trước đều nhớ rất rõ trải nghiệm của họ. Katsuko Murata, 80 tuổi, sống ở làng Himi trước đây, nay là một phần của thành phố Nagasaki và nằm cách tâm đạo giả khoảng tám km về phía đông, nhớ lại rằng sau một vụ nổ từ bom nguyên tử, bầu trời theo hướng Nagasaki chuyển sang màu đỏ như hoàng hôn khi mưa rơi từ những đám mây đen trên đầu. Cô ấy nói rằng cô ấy đã lao vào bên trong một nơi trú ẩn của cuộc không kích đang ướt đẫm.

Mưa và tro bụi cũng rơi ở ngôi làng cũ của Toishi, cách ngôi làng cũ của Himi khoảng 3 km về phía đông. Bà Chieko Yamaguchi, 84 tuổi, nhìn thấy tro bụi và mưa rơi từ bầu trời, trời trở nên tối đen khi gió thổi mạnh sau một tia sáng. Cô uống nước giếng có tro, và ăn các loại rau bám đầy tro sau khi rửa bằng nước bẩn. Cuối cùng, da đầu cô ấy bị bao phủ bởi tro trở nên hư hại, và tóc cô ấy rụng hết. Sau đó, Yamaguchi bị đau đầu, chảy máu mũi và các triệu chứng khác. Cô ấy nói, “Mặc dù JBAH đã trải qua mưa và tro bụi, nhưng thật sai lầm khi chính phủ quốc gia nói rằng không có bằng chứng.”

Trong khi đó, vẫn còn hy vọng. Vào tháng 2 năm nay, Chính quyền tỉnh Nagasaki đã thành lập một hội đồng chuyên gia bao gồm Yasuhito Igarashi, giáo sư tại Viện Khoa học Hạt nhân và Bức xạ Tích hợp của Đại học Kyoto, và xem xét các báo cáo khảo sát năm tài chính 1999. Ban hội thẩm kết luận rằng do có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ người gặp mưa giữa các khu vực khác nhau, nên ít nhất có thể nói rằng “các chất phóng xạ đã được phát tán ở những khu vực mà nhân chứng khai báo về mưa, tro bụi và các vật thể rơi khác. thu được. ”

Tỉnh Nagasaki và thành phố Nagasaki đã đệ trình báo cáo của hội đồng chuyên gia lên bộ y tế vào tháng 7 này, đồng thời yêu cầu một lần nữa những cá nhân ở ngoài khu vực đủ điều kiện hỗ trợ phải được chứng nhận là người sống sót sau bom A.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takehiro Higuchi và Hiroyuki Takahashi, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Nagasaki thúc đẩy cư dân công nhận là nạn nhân của ‘cơn mưa đen’ của bom A

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like