Nagasaki thúc giục bãi bỏ hạt nhân khi thành phố đánh dấu vụ hủy diệt bom chữ A lần thứ 77.

Mọi người cầu nguyện tại Công viên Hòa bình ở Nagasaki vào ngày 8 tháng 8 năm 2022, một ngày trước lễ kỷ niệm 77 năm ngày thành phố Tây Nam Nhật Bản bị ném bom nguyên tử năm 1945. (Kyodo)

NAGASAKI (Kyodo) – Nagasaki đã đánh dấu kỷ niệm 77 năm ngày thứ Ba ngày Mỹ ném bom nguyên tử vào thành phố phía tây nam Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, với việc Thị trưởng Tomihisa Taue kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân trong bối cảnh gia tăng lo ngại về khả năng sử dụng chúng sau cuộc xâm lược của Nga của Ukraine.

Vụ ném bom xuống Nagasaki, ba ngày sau khi một quả bom tương tự được thả xuống Hiroshima, cách đó 300 km về phía đông bắc, đã cướp đi sinh mạng của khoảng 74.000 người vào cuối năm 1945, cùng nhiều người khác bị bỏng và các bệnh liên quan đến phóng xạ. rất lâu sau cuộc tấn công.

Trong Tuyên bố Hòa bình được đưa ra trong buổi lễ tưởng niệm tại Công viên Hòa bình của thành phố, thị trưởng dự kiến ​​sẽ kêu gọi các quốc gia có vũ khí hạt nhân trình bày một cách cụ thể để đạt được giải trừ hạt nhân tại hội nghị xem xét đang diễn ra của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Taue cũng dự kiến ​​sẽ yêu cầu chính phủ Nhật Bản dẫn đầu các cuộc thảo luận về một khu vực tự do vũ khí hạt nhân có thể có ở Đông Bắc Á, cũng như ký kết và phê chuẩn hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc.

Nhật Bản đã loại trừ việc tham gia hiệp ước cùng với các quốc gia khác dựa vào cái ô hạt nhân của Mỹ để ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân, cũng như các cường quốc hạt nhân. Nhưng một số đồng minh của Mỹ đã tham gia cuộc họp đầu tiên của các bên tham gia hiệp ước vào tháng 6 với tư cách quan sát viên.

Thủ tướng Fumio Kishida, người đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hiroshima và đã bày tỏ sự sẵn sàng làm việc hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, cũng sẽ phát biểu trong buổi lễ.

Ngay sau cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2, Tổng thống Vladimir Putin đã đặt lực lượng hạt nhân của nước này trong tình trạng báo động cao, làm dấy lên lo ngại trên toàn thế giới về lần đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến tranh kể từ năm 1945.

Đại diện từ 85 quốc gia kỷ lục dự kiến ​​sẽ tham gia buổi lễ, trong khi Nga và Belarus, hai nước đang hỗ trợ Moscow trong cuộc chiến Ukraine, không được mời. Con số lớn hơn có thể phản ánh “mong muốn hòa bình đã được thực hiện mạnh mẽ hơn bởi sự xâm lược của Nga”, một quan chức thành phố cho biết.

Từ Liên Hợp Quốc, Izumi Nakamitsu, người giữ chức vụ tổng thư ký và đại diện cấp cao cho các vấn đề giải trừ quân bị, sẽ thay mặt Tổng thư ký Antonio Guterres tham dự.

Tuần trước, Guterres đã trở thành tổng thư ký LHQ đầu tiên đến thăm Hiroshima kể từ năm 2010. Năm 2018, ông trở thành tổng thư ký LHQ đầu tiên tham dự lễ tưởng niệm thường niên ở Nagasaki.

Buổi lễ hôm thứ Ba sẽ có quy mô lớn hơn năm ngoái vì các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đã được nới lỏng trên toàn quốc.

Một quả bom plutonium có mật danh “Fat Man” do một máy bay ném bom của Mỹ thả xuống đã phát nổ trên thành phố cảng lúc 11:02 sáng ngày 9 tháng 8 năm 1945, là vũ khí hạt nhân thứ hai duy nhất được sử dụng trong chiến tranh.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết, tổng số người sống sót được chính thức công nhận sau hai vụ tấn công hạt nhân, được gọi là hibakusha, là 118.935 người tính đến tháng 3, giảm 8.820 người so với một năm trước đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết. Tuổi trung bình của họ là 84,53.

Từ khóa: Nagasaki thúc giục bãi bỏ hạt nhân khi thành phố đánh dấu vụ hủy diệt bom chữ A lần thứ 77.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like