Năm 2021, các cuộc tấn công mạng do tin tặc Nga dẫn đầu đã khiến các công ty thiệt hại 600 triệu USD.


Ảnh tập tin này hiển thị logo của Toyota Motor Corp. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các công ty và tổ chức trên toàn thế giới đã trả số tiền tương đương khoảng 620 triệu đô la tiền điện tử vào năm 2021 do các cuộc tấn công mạng, trong đó tin tặc có trụ sở tại Nga gây ra thiệt hại lớn nhất, một nghiên cứu của một công ty phần mềm và dữ liệu Hoa Kỳ cho thấy hôm thứ Năm.

Theo Chainalysis Inc., số tiền trả bằng các loại tiền tệ như vậy cho tin tặc do các cuộc tấn công mạng ransomware có thể sẽ tăng lên và đạt mức cao kỷ lục. Phí tống tiền đã tăng rất nhiều trong những năm qua, từ 39 triệu đô la vào năm 2018 lên 152 triệu đô la vào năm 2019 và 692 triệu đô la vào năm 2020.

Băng đảng ransomware Conti có trụ sở tại Nga, gần đây bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine, đã nhận được 180 triệu USD vào năm 2021. Tổ chức này được cho là đã nhắm vào Ukraine để phá hủy các hệ thống cơ sở hạ tầng của nước này.

Theo Chainalysis, một nhóm tấn công tội phạm khác của Nga là DarkSide, được biết đến với cuộc tấn công ransomware vào Colonial Pipeline ở Hoa Kỳ vào tháng 5 năm ngoái, cũng rất nổi bật.

Các cuộc tấn công mạng dưới dạng ransomware thường được thực hiện thông qua các email bị nhiễm virus, với các tin tặc yêu cầu các công ty trả tiền để khôi phục dữ liệu được mã hóa. Các loại tiền điện tử được tin tặc ưa chuộng để khiến chúng khó bị truy tìm.

Chainalysis đã tính toán phí tống tiền bằng cách xác định “địa chỉ” ngân hàng internet và xem qua hồ sơ tiền tệ.

Nghiên cứu đã xác nhận 140 loại phần mềm độc hại khác nhau, trong đó 21 loại của Iran và 16 loại của Nga. Bốn người Trung Quốc và hai người Bắc Triều Tiên.

Nhật Bản cũng đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, với Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã nhận được 146 báo cáo như vậy vào năm ngoái.

Trong số những người bị ảnh hưởng có Toyota Motor Corp., công ty đã đóng cửa tất cả các nhà máy của mình vào ngày 1 tháng 3 sau khi một trong những nhà cung cấp trong nước của họ gặp sự cố hệ thống máy tính do một cuộc tấn công mạng.

Từ khóa: Năm 2021, các cuộc tấn công mạng do tin tặc Nga dẫn đầu đã khiến các công ty thiệt hại 600 triệu USD.

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like