Nắm giữ trái phiếu của chính phủ BOJ trong năm tài chính 2021 giảm lần đầu tiên dưới thời Kuroda

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Việc nắm giữ trái phiếu chính phủ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lần đầu tiên giảm trong năm tài chính 2021 kể từ khi Thống đốc Haruhiko Kuroda nắm quyền lãnh đạo khi các vấn đề ngắn hạn hơn nhằm tài trợ cho các phản ứng đại dịch của chính phủ đến ngày đáo hạn, mặc dù tổng tài sản đạt mức kỷ lục mới, báo cáo thu nhập của nó cho thấy hôm thứ Sáu.

BOJ sở hữu 526,17 nghìn tỷ yên (4,1 nghìn tỷ USD) trái phiếu chính phủ Nhật Bản trong năm tính đến tháng 3, giảm 1,1% so với một năm trước, khoảng một nửa số trái phiếu nhà nước đang lưu hành. Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã tăng nợ chính phủ để giữ chi phí đi vay ở mức cực thấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế có quy mô khoảng 540 nghìn tỷ yên tính đến tháng Ba.

Tổng tài sản của ngân hàng trung ương vẫn đạt mức kỷ lục 736,25 nghìn tỷ yên do ngân hàng này đẩy mạnh các khoản cho vay để hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra.

BOJ đã thực hiện các bước để giảm bớt các điều kiện tài trợ cho các công ty đang lao đao vì đại dịch COVID-19. Các khoản cho vay đối với các ngân hàng thương mại tăng 20,4% lên 151,53 nghìn tỷ yên, một yếu tố chính đằng sau sự gia tăng tổng tài sản trong năm tài chính 2021.

BOJ sẵn sàng tiếp tục đứng ngoài cuộc so với các ngân hàng trung ương lớn trong việc tăng lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán căng thẳng, vì mục tiêu đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững và ổn định có vẻ khó nắm bắt.

Nhưng tổng tài sản của nó, vốn đã lớn hơn nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đang đặt ra một thách thức lớn đối với BOJ.

Việc mua trái phiếu của BOJ bị xem xét kỹ lưỡng sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe gọi nó là “một công ty con của chính phủ”, do lượng trái phiếu chính phủ nắm giữ lớn kể từ khi Kuroda trở thành thống đốc vào năm 2013. Abe đã bị chỉ trích vì nói rằng chính phủ có thể xoay sở. khoản nợ của mình khi đến hạn trả nợ.

Tổng số trái phiếu chính phủ nắm giữ lần đầu tiên trong 13 năm giảm là do trái phiếu ngắn hạn được mua lại, nhưng trái phiếu dài hơn đã tăng 3,1% so với một năm trước đó lên 511,23 nghìn tỷ yên, dữ liệu của BOJ cho thấy.

Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của mình, BOJ đang tìm cách hướng trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm về mức 0% và họ tiến hành mua với lãi suất cố định không giới hạn mỗi ngày làm việc về nguyên tắc để giữ cho lợi tức trên trái phiếu chuẩn không tăng trên 0,25%.

Các nhà lập pháp đối lập đã đặt ra câu hỏi về việc mở rộng bảng cân đối kế toán của BOJ và liệu nó có thể giảm nó mà không làm xáo trộn thị trường tài chính khi đến thời điểm hay không.

“BOJ có thể thực hiện chiến lược rút lui một cách thích hợp bằng cách sử dụng nhiều phương pháp khác nhau và đảm bảo sự ổn định trên thị trường tài chính”, Kuroda phát biểu tại phiên họp quốc hội hôm thứ Năm, đồng thời cho biết thêm rằng việc nới lỏng tiền tệ sẽ vẫn cần thiết trong thời điểm hiện tại.

“Tôi thừa nhận (một lối thoát như vậy) sẽ không dễ dàng nhưng tôi tin là có thể”, người đứng đầu BOJ nói.

Lạm phát giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đạt mức 2% trong tháng 4, phần lớn là do giá năng lượng và hàng hóa cao hơn, với việc đồng yên yếu hơn đã thúc đẩy chi phí nhập khẩu của họ. Dựa trên các dự báo của BOJ, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi sẽ tăng chậm lại 1,1% trong năm tài chính 2023.

Do BOJ đã khác biệt so với các đồng nghiệp chính của nó như Cục Dự trữ Liên bang đã bước vào chu kỳ tăng lãi suất, đồng yên đã giảm mạnh, đặc biệt là so với đô la Mỹ.

Thu nhập ròng của BOJ đã tăng lên 1,32 nghìn tỷ yên từ 1,22 nghìn tỷ yên một năm trước đó, do đồng yên yếu hơn nâng lên, làm tăng giá trị của tài sản bằng ngoại hối và lợi nhuận từ việc nắm giữ các quỹ giao dịch hối đoái.

BOJ đã và đang thực hiện các điều chỉnh đối với bộ công cụ của mình để giải quyết các tác động phụ của việc nới lỏng tiền tệ kéo dài. Nó đã loại bỏ mục tiêu mua hàng năm cho các quỹ giao dịch trao đổi hoặc quỹ đầu tư được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán, vào năm 2021.

Từ khóa: Nắm giữ trái phiếu của chính phủ BOJ trong năm tài chính 2021 giảm lần đầu tiên dưới thời Kuroda

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like