‘Nạn nhân nhỏ tuổi nhất’ của bom nguyên tử ở Hiroshima kể lại lịch sử bằng ảnh tô màu AI, bản đồ 3D

Jiro Hamasumi, “nạn nhân nhỏ tuổi nhất của bom A”, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ở phường Minato, Tokyo, vào ngày 8 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Akinori Miyamoto)

TOKYO — Một nạn nhân của bom nguyên tử trong bụng mẹ. Đó là cách Jiro Hamasumi, cư dân Tokyo, mô tả về bản thân khi bắt đầu nói về những trải nghiệm của mình.

Tháng 8 vừa qua đánh dấu 77 năm kể từ khi hai quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima và Nagasaki. Và Hamasumi có thể là hibakusha trẻ nhất, hoặc là nạn nhân của những quả bom đó. Mẹ của anh ấy, khi đang mang thai anh ấy, đã ở Hiroshima gần tâm chấn của vụ nổ vào ngày 7 tháng 8 năm 1945, một ngày sau khi nó xảy ra.

Một cuộc họp để xem xét Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đã được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York lần đầu tiên sau bảy năm, sau những trì hoãn do đại dịch vi-rút corona gây ra. Với mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga trong bối cảnh cuộc chiến chống lại Ukraine, con đường loại bỏ thế giới vũ khí hạt nhân đã trở nên khó khăn hơn nhiều. Và vì vậy, Hamasumi, 76 tuổi, trợ lý tổng thư ký của Liên đoàn các tổ chức chống lại bom A và H của Nhật Bản (Nihon Hidankyo), đã có mặt ở New York để làm chứng về tác động của bom nguyên tử trước khán giả. tại các trường đại học, nhà thờ và Liên Hợp Quốc

Vào ngày 6 tháng 8 giờ địa phương, Hamasumi đã nói chuyện với một căn phòng khoảng 30 người tại văn phòng Đại học Tokyo ở New York, tại một trong những tòa nhà cao tầng gần cuối phía nam của Công viên Trung tâm. Anh kể về ngày cha anh không bao giờ trở về nhà.


Một bức ảnh, được tô màu bằng AI trong dự án của giáo sư Hidenori Watanave, Đại học Tokyo, cho thấy đám mây hình nấm ngay sau khi một quả bom nguyên tử được máy bay B-29 của Mỹ thả xuống thành phố Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 năm 1945. ( Hình ảnh lịch sự của Hidenori Watanave)

Cha của Hamasumi đã làm việc chỉ cách tâm của quả bom 4 km. Mẹ anh còn sáu tháng nữa mới sinh con khi bà đến đó để tìm anh.

Khi Hamasumi bước sang tuổi 49, tuổi mà cha anh qua đời, anh đã được 5 người anh của mình kể lại chi tiết về nỗi khốn khổ ở Hiroshima và những khó khăn của gia đình anh.

Trước khi kết thúc bài giảng của mình, Hamasumi mang ra một bức ảnh. Đó là hình ảnh đám mây hình nấm được chụp từ máy bay ném bom B-29 của Mỹ ngay sau khi quả bom được thả xuống Nagasaki. Bên dưới đám mây trắng khổng lồ là những cánh đồng màu nâu, những ngọn đồi màu xanh — bức ảnh có đầy đủ màu sắc.

Bức ảnh được tô màu bằng trí tuệ nhân tạo (AI) như một phần trong dự án của Hidenori Watanave, giáo sư cao học tại Sáng kiến ​​Liên khoa về Nghiên cứu Thông tin của Đại học Tokyo, nhằm truyền lại kinh nghiệm chiến tranh từ thế hệ này sang thế hệ khác.


Jiro Hamasumi, trợ lý tổng thư ký của Liên đoàn các tổ chức chống bom A và H Nhật Bản (Nihon Hidankyo), được nhìn thấy ở phường Minato, Tokyo, vào ngày 8 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Akinori Miyamoto)

Hamasumi nói với khán giả: “Mạng sống của vô số người ở dưới đám mây hình nấm này, chúng đã bị mất ngay lập tức vì bom nguyên tử. Bức ảnh được tô màu này giúp dễ hiểu hơn rằng bên dưới đám mây là vùng đất nơi con người đang sinh sống”.

Trong buổi diễn thuyết ở New York, các bản đồ kỹ thuật số của Hiroshima và Nagasaki được hiển thị trên một màn hình lớn. Các bản đồ này là từ Kho lưu trữ Nagasaki và Kho lưu trữ Hiroshima, các dự án trước đây của nhóm của giáo sư Watanave đã được phát hành lần lượt vào năm 2010 và 2011. Các bản đồ 3D hiển thị khuôn mặt của khoảng 250 người được chuyển đến các địa điểm nơi họ tiếp xúc với bom, cùng với các bức ảnh mô tả sự tàn phá ở từng khu vực.

Khi Sueichi Kido, một nhà hoạt động của Nihon Hidankyo, bắt đầu kể về những trải nghiệm của mình, những cảnh sinh hoạt ở Nagasaki vào thời điểm đó hiện lên trên màn hình. Anh ta chỉ vào một chỗ và nói, “Tôi đã ở ngay đó.” Năm nay 82 tuổi, Kido mới 5 tuổi khi quả bom rơi xuống thành phố.

Hamasumi muốn đảm bảo rằng trải nghiệm của các nạn nhân bom nguyên tử vẫn tồn tại ngay cả sau khi chính các nạn nhân đã qua đời. Anh ấy nói rằng các công cụ để đạt được cảm giác ở đó và kích hoạt trí tưởng tượng của mọi người là rất quan trọng cho mục đích này.

“Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại, thì cuộc chiến để loại bỏ chúng trên thế giới cũng sẽ diễn ra. Để đạt được mục tiêu đó, chúng ta phải cung cấp các cách để các nạn nhân chia sẻ kinh nghiệm của họ và làm cho các vật phẩm lịch sử có thể truy cập được. Những tài liệu lưu trữ này là một cách để làm điều đó ” Hamasumi nói.

Mối đe dọa của vũ khí hạt nhân đang cấp bách hơn bao giờ hết. Vì lý do đó, Hamasumi muốn mọi người nghĩ về khả năng tương lai của họ hoặc gia đình họ bị lấy đi do hậu quả của lý do “phòng thủ chống lại vũ khí hạt nhân bằng vũ khí hạt nhân”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shota Harumashi, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: ‘Nạn nhân nhỏ tuổi nhất’ của bom nguyên tử ở Hiroshima kể lại lịch sử bằng ảnh tô màu AI, bản đồ 3D

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like