Năng lượng hơi nước Phần Lan, Pt. 1: Mang văn hóa tắm hơi đích thực đến Nhật Bản

Một không gian chỉ dành cho phụ nữ bao gồm ba phòng xông hơi giống như cabin trên núi, để tạo cho du khách cảm giác như đang đi bộ trong rừng Phần Lan, được nhìn thấy ở Phường Naka của Nagoya vào ngày 15 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Kikuya Katayama)

NAGOYA — Ở quận Sakae của trung tâm thành phố Nagoya, có một spa xông hơi được người dân địa phương biết đến như một nơi gần Phần Lan nhất mà người ta có thể đến ở Nhật Bản, được tạo ra để mang đến cho những khách hàng quen của mình những truyền thống xông hơi tốt nhất của đất nước Bắc Âu.

Spa được điều hành bởi Wellbe Co., và chủ tịch Yukitaka Yoneda nổi tiếng là “cha đỡ đầu của cộng đồng phòng tắm hơi” vì đã khơi mào cho sự bùng nổ phòng tắm hơi chưa từng có ở Nhật Bản.

Yoneda, 53 tuổi, cũng tham gia tổ chức Sauna Fes Japan, sự kiện giới thiệu văn hóa tắm hơi đích thực đến người dân nước này, với tư cách là giám đốc điều hành của Hiệp hội Spa Sauna Nhật Bản.

Ông của Yoneda bắt đầu mở các phòng tắm xông hơi như một công việc kinh doanh của gia đình. Khi Yoneda, lúc đó 36 tuổi, đến thăm Phần Lan để tham dự một hội nghị quốc tế, lần đầu tiên anh thử xông hơi kiểu cũ ở vùng nông thôn giàu thiên nhiên của đất nước. Khi ông thả mình trên mặt hồ khi tắm nước lạnh, cơ bắp của ông thả lỏng từ đầu đến chân.

“Các giác quan của tôi trở nên nhạy bén hơn. Tôi nghe thấy tiếng chim hót líu lo, tiếng gió và cảm thấy mùi hương của gỗ nồng hơn bình thường”, anh nhớ lại. “Tôi cảm thấy như thể mình đang mang Trái đất như một chiếc túi trên lưng và nghĩ, ‘Đây là một phòng tắm hơi’.”

Đó là một tia sáng cho Yoneda, người sau khi nhậm chức chủ tịch Wellbe vào năm 2000, đang phải vật lộn để trả nợ và dọn dẹp mớ hỗn độn của nền kinh tế hậu bong bóng vốn là bảng cân đối kế toán của công ty. Mức độ căng thẳng của anh ấy đã lên đến đỉnh điểm khi anh ấy bắt gặp phòng xông hơi khói, và đổ mồ hôi trong đó đã giải quyết được tất cả các câu hỏi mà anh ấy có — tại sao anh ấy còn sống và anh ấy đang làm việc vì điều gì — ngay lập tức. “Tôi sẽ chia sẻ điều kỳ diệu về phòng tắm hơi này với những người khác,” anh quyết định.

Tuy nhiên, công việc kinh doanh mới đã không có một khởi đầu suôn sẻ. Ông đã giới thiệu một loạt truyền thống xông hơi đích thực của Phần Lan, như “loyly” hoặc tạo hơi nước bằng cách rắc nước lên đá xông hơi nóng và “phòng xông hơi băng”, một căn phòng nhỏ được làm lạnh ở nhiệt độ âm 25 độ C thay vì nhiệt độ lạnh. tắm nước, nhưng tất cả đều nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ các cơ quan quản lý.


Yukitaka Yoneda, chủ tịch của Wellbe Co. thành lập năm 1954, được nhìn thấy ở Phường Naka của Nagoya vào ngày 15 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Kikuya Katayama)

“Các phòng xông hơi khô ở Phần Lan có một chút bầu không khí thiêng liêng. Tôi đã làm cho các phòng xông hơi khô của JBAH tối và yên tĩnh với ánh đèn mờ và không có TV, nhưng điều đó không phù hợp với những người muốn sử dụng phòng xông hơi khô như một phần của hoạt động giải trí”, Yoneda phản ánh. Khi tiền thân của Sauna Fes Japan được khởi động vào năm 2015, chỉ có 37 người tham gia.

Làn sóng thay đổi khi “Sado”, một cuốn sách có chủ đề phòng tắm hơi của tác giả Katsuki Tanaka, được chuyển thể thành truyện tranh nhiều tập và phim truyền hình. Cuốn sách và các bản chuyển thể của nó đã phổ biến thuật ngữ “totonou”, tạm dịch là “tắm hơi cao”. Những người trẻ tuổi kéo đến một phòng xông hơi khô vốn là bối cảnh của bộ phim truyền hình và khoảng 600 người đã đến Sauna Fes Japan vào năm 2019, năm bộ phim được phát sóng.

Ở Nhật Bản, nhiều phòng tắm hơi từng chỉ dành cho nam giới. Bất chấp truyền thống này, Yoneda đã thành lập SaunaLab, một chuỗi phòng tắm hơi chủ yếu dành cho phụ nữ ở Nagoya, Fukuoka và Tokyo.

Khi được hỏi liệu anh có định mở rộng các spa xông hơi của mình trên khắp đất nước hay không, Yoneda cười và lắc đầu nói: “Tôi tin rằng các phòng xông hơi khô, giúp mọi người hít thở và tìm lại con người thật của mình, cần nhiều hơn ở các thành phố lớn, nơi có nhiều mọi người đang căng thẳng.” Anh ấy tiếp tục: “Nhưng những gì tôi có thể làm là đề xuất phong cách sống trong phòng xông hơi khô. Miễn là mọi người biết đến những phòng xông hơi khô tốt và ngày càng có nhiều phong trào chia sẻ phòng xông hơi đúng cách, thì không nhất thiết mọi người chỉ đến với công ty của tôi. phòng tắm hơi.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenichiro Fuji, Trung tâm Tin tức Nagoya)

(Đây là nửa đầu của loạt bài gồm hai phần. Trong nửa sau sẽ được xuất bản vào ngày 2 tháng 1, một phóng viên của Mainichi sẽ đến thăm Đại sứ quán Phần Lan ở Tokyo để phỏng vấn về phòng xông hơi khô.)

Từ khóa: Năng lượng hơi nước Phần Lan, Pt. 1: Mang văn hóa tắm hơi đích thực đến Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like