Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 1,6% từ tháng 1 đến tháng 3 nhờ tiêu dùng, du lịch

Bức ảnh ngày 18 tháng 5 năm 2021 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy các tòa nhà chọc trời ở khu thương mại Marunouchi của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng thực tế hàng năm 1,6% trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3, lần mở rộng đầu tiên trong ba quý, được hỗ trợ bởi mức tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ và sự phục hồi của ngành du lịch trong nước, một dấu hiệu mới cho thấy tác động của đại dịch COVID-19 đang giảm dần , chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Mặc dù dữ liệu về tổng sản phẩm quốc nội, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại một quốc gia, cao hơn dự kiến, dữ liệu cho thấy xuất khẩu sụt giảm và nền kinh tế rơi vào suy thoái kỹ thuật với hai quý tăng trưởng âm liên tiếp vào cuối năm ngoái.

GDP thực tế, được điều chỉnh theo lạm phát, tăng 0,4% từ quý tháng 10 đến tháng 12. Trong năm tài khóa 2022, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng trưởng 1,2% theo giá trị thực, đánh dấu năm tăng trưởng thứ hai liên tiếp.

Kết quả này đánh bại dự báo trung bình của thị trường về mức mở rộng 1,1% hàng năm từ tháng 1 đến tháng 3 mà các nhà kinh tế dự kiến ​​trong một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản.

“Tin tốt là nền kinh tế đã rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật vào năm ngoái nhưng đã hồi phục từ tháng 1 đến tháng 3. Sự trở lại của du lịch trong nước dự kiến ​​sẽ hỗ trợ nền kinh tế ngay cả khi JBAH dự đoán tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Hoa Kỳ và châu Âu sẽ chậm lại”, Yuichi nói. Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Meiji Yasuda.

GDP thực tế đã giảm 0,01 phần trăm trong tháng 10-tháng 12, sau khi giảm 0,2 phần trăm trong quý trước.

“Giá tăng đã có tác động tiêu cực đến người tiêu dùng. Hy vọng rằng tiền lương sẽ tăng trong năm nay và lạm phát cũng sẽ bắt đầu giảm tốc, điều này sẽ hỗ trợ tiêu dùng tư nhân”, Kodama nói thêm.

Tiêu dùng cá nhân tăng 0,6% do nhu cầu về ô tô và hàng hóa lâu bền tăng mạnh và người tiêu dùng tăng cường chi tiêu cho các dịch vụ như ăn uống bên ngoài. Đó là mức tăng hàng quý thứ tư liên tiếp.

Chi tiêu vốn tăng 0,9 phần trăm, được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư liên quan đến ô tô tăng lên, đánh dấu mức tăng đầu tiên trong hai quý.

Tuy nhiên, xuất khẩu đánh dấu sự sụt giảm mạnh nhất trong khoảng ba năm, che mờ triển vọng của nền kinh tế trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh ở Hoa Kỳ và Châu Âu, nơi các ngân hàng trung ương đang tìm cách kiềm chế nhu cầu để chống lạm phát tăng cao.

Xuất khẩu giảm 4,2%, bị ảnh hưởng bởi các lô hàng ô tô và máy móc để sản xuất chip sụt giảm, trong khi nhập khẩu giảm 2,3%.

Đầu tư công gần như đi ngang.

Chính phủ đã giảm hóa đơn tiện ích cho các hộ gia đình nhưng lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong cả năm.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Nhật Bản không vội tăng lãi suất, đi ngược lại xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu. BOJ lập luận rằng hầu hết việc tăng giá có thể là do chi phí nhập khẩu tăng chứ không phải nhu cầu mạnh hơn.

Với kết quả tốt nhất trong khoảng ba thập kỷ của các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm “tránh xa” giữa các liên đoàn lao động và ban quản lý dự kiến ​​cho năm tài chính hiện tại, cả Thủ tướng Fumio Kishida và Thống đốc BOJ Kazuo Ueda đều đang theo dõi xem liệu động lực này có được duy trì hay không.

GDP danh nghĩa tăng 1,7%, hay với tốc độ hàng năm là 7,1%, mức tăng lớn nhất kể từ quý tháng 7 đến tháng 9 năm 2020.

Từ khóa: Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 1,6% từ tháng 1 đến tháng 3 nhờ tiêu dùng, du lịch

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like