Nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp 1,2% thực tế hàng năm trong tháng 7-tháng 9

Một người đeo khẩu trang đi trước bảng điện tử hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán vào ngày 14 tháng 11 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Nền kinh tế Nhật Bản bất ngờ suy giảm với tỷ lệ thực tế hàng năm là 1,2% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, lần giảm đầu tiên trong 4 quý, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba sau khi nhập khẩu tăng và tiêu dùng tư nhân chậm chạp do lạm phát gia tăng làm giảm tâm lý.

Con số tăng trưởng đi ngược lại với dự báo trung bình của thị trường về mức mở rộng 1,2% trong một cuộc khảo sát của Kyodo News, là điềm xấu đối với chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida, chính phủ gần đây đã soạn thảo một gói kinh tế để giảm bớt thiệt hại cho các hộ gia đình do lạm phát tăng cao.

Tổng sản phẩm quốc nội thực tế, đã điều chỉnh theo lạm phát, giảm 0,3% so với quý trước, theo dữ liệu sơ bộ do Văn phòng Nội các công bố.

Sự co lại, diễn ra chỉ ba tháng sau khi Nhật Bản chứng kiến ​​GDP phục hồi về mức trước đại dịch, nhấn mạnh sự mong manh của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới với tốc độ tăng trưởng tiềm năng vẫn ở mức thấp liên tục.

Lạm phát tăng nhanh, vượt qua mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, đã đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng. Nó đến vào thời điểm tồi tệ đối với Nhật Bản, nơi phục hồi kinh tế chậm hơn so với các nước cùng ngành trên toàn cầu.

Tăng nhập khẩu có thể tác động tiêu cực đến GDP, đo lường tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được tạo ra trong một quốc gia. Chi phí năng lượng tăng cao, trầm trọng hơn bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine, đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Nhật Bản.

Nhập khẩu tăng 5,2%, nhanh hơn xuất khẩu tăng 1,9%. Một quan chức Văn phòng Nội các cho biết, được coi là một yếu tố tạm thời, sự gia tăng mạnh trong các khoản thanh toán dịch vụ liên quan đến quảng cáo cho các công ty nước ngoài cũng thúc đẩy con số nhập khẩu.

Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Meiji cho biết: “Nhập khẩu năng lượng tăng và đồng yên yếu đi đã thúc đẩy giá nhập khẩu. Việc nới lỏng các nút thắt nguồn cung ở nước ngoài cũng giúp ích. Nhập khẩu cao hơn không hoàn toàn xấu, bởi vì chúng cũng có thể phản ánh sức mạnh của nhu cầu trong nước”. Viện nghiên cứu Yasuda.

Kodama nói: “Tuy nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa, nền kinh tế cũng đang đứng trước nguy cơ suy thoái. “Đồng yên mất giá quá nhanh trong thời gian gần đây khiến các công ty không thể chuyển hoàn toàn chi phí cao hơn, do đó, nhiều đợt tăng giá sắp xảy ra. Điều đó sẽ gây bất lợi cho người tiêu dùng và tiêu dùng cá nhân có thể sẽ bị ảnh hưởng trong quý hiện tại.

Trong ba tháng tính đến tháng 9, nhu cầu trong nước được hỗ trợ nhờ việc dỡ bỏ các hạn chế do COVID-19 gây áp lực lên hoạt động kinh tế.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế, tăng 0,3%. Nó đánh dấu quý tăng thứ tư liên tiếp khi mọi người tăng cường chi tiêu cho việc ăn uống bên ngoài và các dịch vụ khác, nhưng mức tiêu dùng vẫn thiếu mạnh mẽ bất chấp những kỳ vọng về nhu cầu bị dồn nén.

Đầu tư vốn, một thành phần quan trọng khác của nhu cầu trong nước, tăng 1,5% khi các công ty tìm cách tăng công suất sản xuất và xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm, chẳng hạn như chất bán dẫn. Đầu tư công tăng 1,2%.

Nền kinh tế Nhật Bản đã trở nên tồi tệ hơn sau khi tăng trưởng thực tế hàng năm là 4,6% trong quý trước.

Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities Co., cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản dễ bị dao động trong làn sóng COVID-19.

“Quý từ tháng 10 đến tháng 12 nên là giai đoạn tăng trưởng, nhưng ‘làn sóng thứ tám’ của các ca nhiễm COVID-19 chắc chắn có nghĩa là có khả năng tốc độ tăng trưởng sẽ giảm trong tháng 1 đến tháng 3,” Suehiro nói, dự báo rằng thực tế GDP sẽ tăng 1,7% trong năm tài khóa 2022.

Các nhà kinh tế cho rằng nhu cầu bị dồn nén dự kiến ​​sẽ hỗ trợ nền kinh tế, cùng với sự phục hồi của ngành du lịch nội địa, điều mà chính phủ đang coi là lợi ích có thể nhìn thấy được từ việc đồng yên yếu vốn đã dẫn đến chi phí nhập khẩu tăng vọt.

Tuy nhiên, triển vọng vẫn không chắc chắn, vì việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tăng trưởng ở Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn của Nhật Bản, dự kiến ​​cũng sẽ bị cản trở bởi chính sách không có COVID và những vấn đề về tài sản.

Chống lại làn sóng thắt chặt chính sách toàn cầu, BOJ đã không dao động trong cam kết duy trì chính sách lãi suất cực thấp. Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết ngân hàng trung ương cần theo dõi tác động của việc tăng lãi suất toàn cầu đối với thị trường tài chính, nhưng sự phục hồi tương đối chậm của đất nước sau hậu quả của COVID-19 có nghĩa là nền kinh tế vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng.

Lập trường ôn hòa của BOJ bị cho là nguyên nhân đẩy nhanh đà giảm giá của đồng yên, dẫn đến việc Nhật Bản can thiệp mua đồng yên đầu tiên kể từ năm 1998 vào tháng 9.

GDP danh nghĩa giảm 0,5 phần trăm, hoặc 2,0 phần trăm hàng năm.

Từ khóa: Nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp 1,2% thực tế hàng năm trong tháng 7-tháng 9

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like