Nền tảng trong lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện hạt nhân Fukushima có khả năng bị hư hỏng nặng

Đoạn phim này được quay vào ngày 29 tháng 3 năm 2023, cho thấy bức tường bên trong của một bệ đỡ bình chịu áp lực của lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đang bị tê liệt. Bức tường bê tông bị khuyết, để lộ thanh cốt thép. (Ảnh do Viện nghiên cứu quốc tế về giải trừ hạt nhân cung cấp)(Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bức tường bên trong của móng hình trụ hỗ trợ bình chịu áp suất lò phản ứng của tổ máy số 1 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt có thể bị hư hại nặng trên toàn bộ chu vi của nó, nhà điều hành nhà máy cho biết hôm thứ Ba.

Một số thiệt hại đã được tiết lộ trong các video được quay trong quá trình khảo sát bồn chứa của tổ máy số 1 bởi nhà điều hành Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc., cho biết họ sẽ phân tích thêm các cảnh quay và đánh giá khả năng chống địa chấn của bệ.

Cuộc khảo sát, được tiến hành từ ngày 28 tháng 3 đến ngày 31 tháng 3 bằng cách sử dụng rô-bốt dưới nước, đã phát hiện thấy bức tường bê tông bị mất ở hơn một nửa bệ có đường kính trong 5 mét, khiến thanh cốt thép lộ ra ngoài.

Những hạn chế về chiều dài dây cáp của robot khiến nó không thể tiếp cận và chụp ảnh các phần tiếp theo của nền móng, nhưng TEPCO cho biết toàn bộ chu vi của nó có khả năng bị hư hại cao.

Hiện chưa rõ thiệt hại cao khoảng 1 mét đã xuyên qua bức tường dày khoảng 1,2 mét bao xa.

Đoạn phim được quay bằng cách hướng máy ảnh hướng lên trên từ bên trong bệ cho thấy các thanh điều khiển và các bộ phận khác được gắn vào đáy bình chịu áp lực bị biến dạng và phủ đầy trầm tích.

TEPCO đang xem xét thực hiện các cuộc khảo sát bổ sung trên các khu vực không thể chụp ảnh trong cuộc khảo sát mới nhất, được tiến hành để chuẩn bị cho việc loại bỏ các mảnh vụn nhiên liệu phóng xạ khỏi thùng chứa của lò phản ứng số 1.

Sau trận động đất và sóng thần lớn xảy ra ở đông bắc Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, nhà máy Fukushima Daiichi bị mất điện và khả năng làm mát các lò phản ứng. Các lò phản ứng số 1 đến số 3 bị tan chảy lõi và các tòa nhà của tổ máy số 1, 3 và 4 bị hư hại nghiêm trọng do vụ nổ hydro.

Từ khóa: Nền tảng trong lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện hạt nhân Fukushima có khả năng bị hư hỏng nặng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like