New Zealand kỷ niệm 12 năm trận động đất ở Christchurch với sự trở lại của người thân Nhật Bản

Kikuo Suzuki, trái, và vợ Chizuko, người có con gái Yoko qua đời khi Tòa nhà Truyền hình Canterbury bị sập, tham dự lễ tưởng niệm ở Christchurch, New Zealand, vào ngày 22 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

CHRISTCHURCH, New Zealand (Kyodo) – New Zealand hôm thứ Tư đã đánh dấu lễ kỷ niệm 12 năm trận động đất kinh hoàng năm 2011 ở Christchurch cướp đi sinh mạng của 185 người, với gia đình các nạn nhân từ nước ngoài trở về lần đầu tiên sau ba năm để tham dự lễ tưởng niệm sau đại dịch hạn chế biên giới đã được dỡ bỏ.

Trong số các nạn nhân, 115 người thiệt mạng khi Tòa nhà Truyền hình Canterbury sáu tầng sụp đổ sau trận động đất mạnh 6,3 độ richter tấn công thành phố South Island. Trong số đó có 28 người Nhật Bản và người nước ngoài khác đang học tiếng Anh tại một trường ngoại ngữ trên tầng ba.

Kikuo và Chizuko Suzuki, có con gái là Yoko, một y tá 31 tuổi, chết trong vụ sập nhà, đã đến thăm Christchurch một lần nữa vào dịp này.

Cặp đôi từng đến Christchurch từ Nagoya hàng năm cho đến khi biên giới New Zealand đóng cửa với du khách quốc tế vào năm 2020.

“Tôi đã luôn muốn đi…vì vậy tôi rất vui vì đã có thể đến đây một lần nữa sau ba năm,” Kikuo, 76 tuổi, nói với Kyodo News hôm thứ Ba, sau khi đặt hoa tại một khu vườn tưởng niệm tại địa điểm diễn ra sự kiện. cựu CTV tòa nhà.

Phản ánh về sự thay đổi của thành phố, Kikuo cho biết ông được khích lệ khi thấy New Zealand đã học được những bài học như thế nào từ thảm họa năm 2011 và trở nên kiên cường hơn trước động đất.

Lễ kỷ niệm được đánh dấu vào thứ Tư với lễ tưởng niệm các gia đình có tang quyến tại Nghĩa trang Tưởng niệm Avonhead, sau đó là lễ tưởng niệm công chúng tại Đài tưởng niệm Quốc gia Động đất Canterbury bên bờ sông Avon.

Bao gồm cả Suzukis, khoảng 10 người từ Nhật Bản đã tham gia lễ tưởng niệm.

Koichi Ito, đại sứ Nhật Bản tại New Zealand, cho biết trong một bài phát biểu tại buổi lễ, “Mặc dù 12 năm có thể cảm thấy như một khoảng thời gian dài đối với một số người, nhưng đối với các gia đình, nó có thể giống như đồng hồ đã dừng lại.”

Đối với một số người, ngày kỷ niệm này cũng đánh dấu một năm chậm trễ nữa trong cuộc đấu tranh lâu dài cho công lý.

Trước lễ kỷ niệm, Maan Alkaisi, phát ngôn viên của CTV Family Group, một tổ chức của các gia đình có tang quyến, nói với Kyodo News rằng ông sẽ không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi công lý được thực thi.

“Tôi vẫn đang vận động cho công lý và trách nhiệm giải trình sau 12 năm,” Alkaisi, một giáo sư kỹ thuật đã nghỉ hưu, người đã mất vợ Maysoon Abbas trong vụ sập nhà, nói. “Không có ai chịu trách nhiệm cho 185 người (đã chết)”, ông nói thêm.

Một cuộc điều tra năm 2012 về vụ sập cho thấy cấu trúc này không đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hành khi nó được xây dựng vào năm 1986.

Các cuộc điều tra cũng phát hiện ra rằng nhân viên hội đồng thành phố đã kiểm tra tòa nhà sau trận động đất trước đó vào tháng 9 năm 2010 không phải là kỹ sư và lẽ ra không nên cho rằng nó an toàn để ở.

Tuy nhiên, vào năm 2017, cảnh sát New Zealand, theo lời khuyên của các cố vấn pháp lý của chính phủ, cho biết họ sẽ không buộc tội các kỹ sư đã thiết kế tòa nhà, với lý do thiếu bằng chứng để đảm bảo kết tội trước tòa.

Một khiếu nại riêng chống lại chủ sở hữu của một công ty kỹ thuật đã thiết kế tòa nhà, khởi xướng bởi Engineering New Zealand, cơ quan chuyên nghiệp của đất nước dành cho các kỹ sư, đang được tiến hành sau nhiều lần trì hoãn.

Từ khóa: New Zealand kỷ niệm 12 năm trận động đất ở Christchurch với sự trở lại của người thân Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like