News Navigator: Bệnh đậu mùa ở khỉ lây lan như thế nào và nó sẽ ảnh hưởng đến Nhật Bản?

(Những hình ảnh đẹp)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về bệnh đậu mùa khỉ, một căn bệnh truyền nhiễm gần đây đã nổi lên liên tiếp ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Câu hỏi: Nguyên nhân gây ra bệnh đậu mùa ở khỉ và các triệu chứng là gì?

Trả lời: Bệnh đậu mùa khỉ do virus đậu mùa khỉ gây ra. Sau thời gian ủ bệnh khoảng 7 đến 14 ngày, các triệu chứng như nổi mẩn đỏ trên mặt và cơ thể, sốt và đau đầu. Các triệu chứng này thường giảm dần một cách tự nhiên. Trẻ em có nhiều khả năng phát triển các trường hợp nặng hơn so với người lớn. Căn bệnh này được báo cáo lần đầu tiên vào năm 1958 ở một con khỉ được sử dụng trong nghiên cứu và được đặt tên này, nhưng nó được biết là lây nhiễm cho nhiều loại động vật, bao gồm cả sóc và chuột, và chủ yếu lây truyền từ động vật sang người.

Vào năm 1970, người ta đã ghi nhận sự lây nhiễm sang người ở Châu Phi, sau đó là những đợt bùng phát lẻ tẻ trong khu vực. Kể từ tháng Giêng năm nay, hơn 1.000 trường hợp đã được báo cáo ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Các triệu chứng, bao gồm cả phát ban, được cho là giống “bệnh đậu mùa”.

Q: Tôi đã nghe nói về bệnh đậu mùa. Nó là gì?

A: Nó từng được coi là một bệnh dịch chết người. Mặc dù vi rút đậu mùa và đậu mùa khỉ nằm trong cùng một họ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân đậu mùa là khoảng 30%, trong khi tỷ lệ tử vong gần đây đối với bệnh đậu mùa ở khỉ là khoảng 3 đến 6%. Không có ca tử vong do đậu mùa ở khỉ được báo cáo ở các nước phát triển.

Số trường hợp mắc bệnh đậu mùa giảm cùng với sự lây lan của việc tiêm chủng, và WHO tuyên bố bệnh đậu mùa đã được xóa sổ trên toàn thế giới vào tháng 5 năm 1980. Kể từ đó không có trường hợp đậu mùa nào trên thế giới. Ở Nhật Bản, đã có một vụ dịch đậu mùa sau Thế chiến thứ hai, nhưng do tiêm chủng khẩn cấp và các biện pháp khác, không có một ca bệnh nào từ năm 1956 trở đi.

Q: Thuốc chủng ngừa đậu mùa có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ không?

A: Nó được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ, nhưng không có vắc-xin nào chống lại bệnh đậu mùa được tiến hành ở Nhật Bản kể từ năm 1976, và những người sinh ra sau đó được coi là không có khả năng miễn dịch. Mặc dù lây truyền từ người sang người được coi là hiếm gặp, nhưng sự lây nhiễm có thể xảy ra qua các giọt nhỏ, chất dịch cơ thể hoặc do chạm vào vùng phát ban.

Ở châu Âu và Hoa Kỳ, bệnh đậu mùa ở khỉ đôi khi được tìm thấy ở những người trở về từ châu Phi. Theo WHO và các nguồn khác, kể từ tháng 5, hơn 100 người đã bị nhiễm bệnh ở các quốc gia ngoài châu Phi, bao gồm cả châu Âu, Mỹ, Canada và Úc, với một số bệnh nhân không có tiền sử đi du lịch nước ngoài.

Ở Anh và Châu Âu, các trường hợp mắc bệnh đậu trên khỉ đã được xác nhận ở những người đồng tính nam, và quan hệ tình dục được cho là con đường lây nhiễm. Các chuyên gia cho rằng sẽ không có dịch bệnh bùng phát lớn như COVID-19 nhưng chính phủ Nhật Bản đang thắt chặt cảnh giác với căn bệnh này.

Q: Đã bao giờ xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Nhật Bản chưa?

A: Theo luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ bắt buộc phải báo cáo, nhưng chưa có trường hợp nào được xác nhận kể từ khi thu thập số liệu thống kê bắt đầu vào năm 2003. Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ nếu nó được xác nhận ở Nhật Bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi vào ngày 20 tháng 5 đã cung cấp thông tin về các triệu chứng của căn bệnh này cho chính quyền địa phương và các tổ chức y tế, đồng thời yêu cầu báo cáo bất kỳ trường hợp nghi ngờ nào.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mikako Shimogiri, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: News Navigator: Bệnh đậu mùa ở khỉ lây lan như thế nào và nó sẽ ảnh hưởng đến Nhật Bản?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like