News Navigator: Các trường hợp COVID sẽ được công bố như thế nào sau khi tình trạng pháp lý bị hạ cấp ở Nhật Bản?

Ảnh hồ sơ này cho thấy tòa nhà có trụ sở của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi/Kimi Takeuchi)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về việc công bố số liệu thống kê về số ca nhiễm và tử vong do vi-rút corona sau khi tình trạng pháp lý của căn bệnh này bị hạ cấp ở Nhật Bản.

Câu hỏi: Số ca mắc COVID-19 có tiếp tục được công bố tại Nhật Bản ngay cả sau khi tình trạng pháp lý của căn bệnh này bị hạ cấp xuống giống như bệnh cúm không?

Trả lời: Có, nhưng hình thức thông báo dự kiến ​​sẽ thay đổi. Chính phủ Nhật Bản hiện yêu cầu các tổ chức y tế báo cáo tất cả các trường hợp nhiễm COVID-19 và dựa trên các báo cáo này, các con số được thống kê và công bố hàng ngày.

Sau khi căn bệnh này bị hạ xuống “loại 5” theo luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản vào ngày 8 tháng 5, dự kiến ​​các thông báo sẽ được đưa ra mỗi tuần một lần, cho biết số lượng bệnh nhân của mỗi cơ sở y tế trong tuần qua. Phương pháp giám sát này dựa trên các báo cáo từ các tổ chức y tế cụ thể được gọi là “giám sát trọng điểm” và giống như đối với bệnh cúm.

Q: Số người chết vì coronavirus sẽ được công bố như thế nào?

Trả lời: Hiện tại, các cơ sở y tế báo cáo các trường hợp tử vong do vi-rút corona cho chính quyền địa phương. Dựa trên các báo cáo này, chính phủ công bố số người chết trên toàn quốc hàng ngày. Tuy nhiên, sau khi chuyển sang loại 5, chính phủ sẽ không yêu cầu các báo cáo như vậy nữa.

H: Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không bao giờ biết số ca tử vong do COVID-19?

Trả lời: Chính phủ đã quyết định theo dõi những trường hợp tử vong như vậy thông qua Thống kê quan trọng, bao gồm các ca sinh và tử. Nguyên nhân cái chết được ghi trong giấy chứng tử mà gia đình của người chết nộp cùng với thông báo tử vong cho chính quyền thành phố có liên quan. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi sẽ tổng hợp dữ liệu về các trường hợp tử vong do virus corona và công bố thông tin theo định kỳ.

H: Điều gì đã thúc đẩy những thay đổi này?

A: Lý do chính là để giảm khối lượng công việc của chính quyền địa phương và các trung tâm y tế công cộng. Trong trường hợp cúm, các trường hợp tử vong cũng không được các cơ sở y tế báo cáo cho chính quyền địa phương. Một thách thức là có thể mất hai tháng sớm nhất để công khai số ca tử vong do virus corona. Một số chuyên gia lo ngại rằng nếu tình hình thực tế trở nên rõ ràng, sẽ khó có biện pháp kiểm soát lây nhiễm phù hợp.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuya Murata, Ban Tin tức Lối sống, Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: News Navigator: Các trường hợp COVID sẽ được công bố như thế nào sau khi tình trạng pháp lý bị hạ cấp ở Nhật Bản?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like