News Navigator: Có cơ sở pháp lý nào cho chính sách đeo khẩu trang chống vi-rút corona của Nhật Bản không?

(Những hình ảnh đẹp)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về chính sách mặt nạ chống vi-rút corona của Nhật Bản và cơ sở pháp lý của nó.

Câu hỏi: Có vẻ như chính phủ Nhật Bản đang xem xét lại tình huống nên đeo khẩu trang, nhưng chính sách hiện tại là gì?

Trả lời: Về nguyên tắc, người dân không bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhưng nên đeo khi ở trong nhà. Tuy nhiên, ngay cả khi ở ngoài trời, nếu bạn không thể duy trì khoảng cách với người khác và đang trò chuyện, thì nên đeo khẩu trang. Và ngay cả khi ở trong nhà, trong những trường hợp bạn có thể duy trì khoảng cách với người khác mà không cần nói chuyện, chẳng hạn như đọc sách trong thư viện, thì không cần thiết phải đeo khẩu trang.

Hỏi: Có cơ sở pháp lý nào cho một chính sách như vậy không?

Trả lời: Các biện pháp đối phó vi-rút corona được thực hiện dựa trên Đạo luật về các biện pháp đặc biệt đối với việc chuẩn bị và ứng phó với đại dịch cúm và các bệnh truyền nhiễm mới. Một trong những chính sách của chính phủ quy định các biện pháp đối phó cụ thể bao gồm khuyến nghị đeo khẩu trang phù hợp. Dựa trên điều này, chính phủ đã công bố các kịch bản khuyến nghị sử dụng khẩu trang và Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno gọi đó là “quy tắc đeo khẩu trang” trong các cuộc họp báo.

H: Quy tắc đeo khẩu trang đó có ràng buộc về mặt pháp lý không?

Trả lời: Không có quy định nào trong luật về các biện pháp đặc biệt yêu cầu đeo khẩu trang. Nó chỉ khuyến nghị rằng chúng được đeo để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng. Mặt khác, Đạo luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm và Chăm sóc Y tế cho Bệnh nhân mắc Bệnh Truyền nhiễm quy định rằng công dân có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, ngay cả khi đạo luật này không quy định cụ thể việc sử dụng khẩu trang. .

Hỏi: Điều gì xảy ra sau khi hạ cấp tình trạng của vi-rút corona theo luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản xuống “Loại 5” hoặc cùng mức với bệnh cúm theo mùa?

Trả lời: Sau khi trở thành Loại 5, vi-rút corona không còn nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật các biện pháp đặc biệt và không có cơ sở pháp lý nào để kêu gọi đeo khẩu trang theo luật này. Không rõ dựa trên cơ sở pháp lý nào mà chính phủ sẽ đưa ra lời kêu gọi liên quan đến khẩu trang sau khi hạ cấp.

Về vấn đề yêu cầu đeo khẩu trang, chính sách của chính phủ nêu rõ: “JBAH không yêu cầu đeo chúng như một quy tắc, nhưng tôn trọng sự lựa chọn chủ quan của cá nhân và để cá nhân đó tự đánh giá.” Chính phủ đã kêu gọi mọi người không bị buộc phải đeo hoặc tháo khẩu trang trái với ý muốn của họ, nhưng có khả năng sẽ có nhiều tình huống hơn trong tương lai mà cách suy nghĩ của mỗi cá nhân sẽ được tôn trọng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Go Kumagai, Ban Tin tức Y tế và Đời sống)

Từ khóa: News Navigator: Có cơ sở pháp lý nào cho chính sách đeo khẩu trang chống vi-rút corona của Nhật Bản không?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like