News Navigator: Có thật các căn cứ quân sự của Mỹ mang lại lợi ích cho nền kinh tế của Okinawa?

Khu thương mại Làng Mỹ được nhìn thấy ở thị trấn Chatan, tỉnh Okinawa, vào ngày 1 tháng 7 năm 2001. (Mainichi)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về tác động của các căn cứ quân sự Mỹ đối với nền kinh tế của tỉnh Okinawa.

Câu hỏi: Có nhiều điểm du lịch và thị trấn mới ở tỉnh Okinawa từng là căn cứ quân sự của Hoa Kỳ không?

Trả lời: Có, có. Khu vực xung quanh khu thương mại Làng Mỹ ở thị trấn Chatan ở trung tâm của hòn đảo chính và quận được gọi là Shintoshin ở thủ phủ Naha của tỉnh là những ví dụ như vậy.

Làng Hoa Kỳ được mô phỏng theo Bờ Tây của Hoa Kỳ. Nó bao gồm các khách sạn, một rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm, nhà hàng và các cơ sở khác, và gần đó còn có một bãi biển. Nơi được giới trẻ và khách du lịch ưa chuộng. Trong quá khứ, khu vực này là nơi đặt các cơ sở quân sự của Mỹ bao gồm Sân bay Hamby và một trường bắn. Sau những năm 1980, vùng đất này được trả lại cho Nhật Bản, và vùng đất khai hoang này cũng như những vùng đất khai hoang khác đã được phát triển thành khu thương mại mà chúng ta thấy ngày nay.

Quận Shintoshin nằm ở phía bắc của Naha và bao gồm các cơ sở thương mại, cửa hàng miễn thuế lớn và Bảo tàng Nghệ thuật và Bảo tàng Tỉnh Okinawa. Phần này của thành phố từng là khu dân cư của quân đội Mỹ, nhưng đã được trả lại cho Nhật Bản vào năm 1987 và đã được phát triển.


Quận Shintoshin của Naha, với những tòa nhà chọc trời, cửa hàng miễn thuế lớn, khách sạn và căn hộ, được nhìn thấy trong bức ảnh chụp ngày 18 tháng 1 năm 2012. (Mainichi / Takeshi Noda)

Ngoài ra, trung tâm mua sắm lớn nhất trong tỉnh, Aeon Mall Okinawa Rycom, khai trương vào năm 2015 trên khu đất trả lại trước đây được sử dụng làm sân gôn cho quân nhân Mỹ tại làng Kitanakagusuku ở trung tâm của hòn đảo chính. Cũng có những nơi, căn cứ cũ đã được thay thế bằng sân gôn và khách sạn nghỉ dưỡng.

Q: Tôi hiểu rồi. Đã có những lợi ích kinh tế nào?

Trả lời: Theo kết quả của một cuộc khảo sát do Chính quyền tỉnh Okinawa công bố vào năm 2015, lợi ích kinh tế từ khu vực bao gồm Làng Mỹ, ở mức 300 triệu yên (khoảng 2 triệu đô la theo tỷ giá ngày nay) mỗi năm khi nó là quân đội Hoa Kỳ. cơ bản, đã tăng 108 lần lên 33,6 tỷ yên (khoảng 233 triệu USD) mỗi năm sau khi trở lại. Số người làm việc trong khu vực cũng tăng từ 0 lên 3.368 người.

Ở quận Shintoshin, lợi ích kinh tế đã tăng 32 lần và việc làm tăng 93 lần. Chính quyền tỉnh lưu ý, “Nếu các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ được tổ chức lại và thu nhỏ, và việc sử dụng các địa điểm được trả lại được nâng cao, điều đó sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế của tỉnh.”

Hỏi: Sự hiện diện của các căn cứ quân sự Hoa Kỳ có tạo ra thu nhập nào không?


Khu nhà ở của quân đội Hoa Kỳ hiện là quận Shintoshin của Naha được nhìn thấy trong bức ảnh này chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun vào ngày 14 tháng 5 năm 1972. (Mainichi)

A: Có một chỉ số được gọi là “tỷ lệ thu nhập liên quan đến cơ sở” là tỷ lệ của tổng thu nhập của cư dân tỉnh. Thu nhập liên quan đến cơ sở bao gồm tiền thuê trả cho chủ sở hữu đất được sử dụng làm căn cứ và thu nhập của những người làm việc cho quân đội Hoa Kỳ.

Khi Okinawa trở lại Nhật Bản vào năm 1972, tổng thu nhập của tỉnh là 501,3 tỷ yên (khoảng 3,48 tỷ USD), trong đó thu nhập liên quan đến cơ sở chiếm 15,5%. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm đó đã giảm cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế Okinawa và dao động quanh mức 5% kể từ năm 1990. Đến năm 2017, tổng thu nhập của tỉnh đã tăng lên 4,67 nghìn tỷ yên (khoảng 32 tỷ đô la) và tỷ trọng thu nhập liên quan đến cơ sở là 6%.

Một số người đã chỉ ra rằng nền kinh tế của Okinawa sẽ không thể theo kịp nếu không có các cơ sở, nhưng tỉnh đã tuyên bố rằng tác động của doanh thu liên quan đến cơ sở đối với nền kinh tế của nó đã trở nên hạn chế.

(Bản gốc tiếng Nhật của Keiko Yamaguchi, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: News Navigator: Có thật các căn cứ quân sự của Mỹ mang lại lợi ích cho nền kinh tế của Okinawa?

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like