News Navigator: Kế hoạch di dời căn cứ của Hoa Kỳ ở Okinawa là gì và tại sao nó lại cần thiết?

Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma ở Ginowan, tỉnh Okinawa, được nhìn thấy từ một máy bay trực thăng Mainichi Shimbun trong ảnh hồ sơ tháng 11 năm 2021 này. (Mainichi)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về kế hoạch của Nhật Bản để di dời một căn cứ quân sự của Mỹ ở tỉnh Okinawa, và cuộc xung đột giữa chính phủ quốc gia và tỉnh về vấn đề này.

Câu hỏi: Kế hoạch của chính phủ Nhật Bản về việc di dời Trạm không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa đến quận Henoko thuộc tỉnh Nago là một vấn đề gây tranh cãi lớn trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử thống đốc Okinawa vào ngày 11 tháng 9. Tại sao cần phải chuyển căn cứ ngay từ đầu?

Trả lời: Vấn đề này bắt nguồn từ một thỏa thuận về việc trả lại đất đã chiếm đóng của trạm hàng không. Căn cứ chiếm 476 ha ở trung tâm của Ginowan, trong khu vực trung tâm của đảo chính Okinawa, hoặc khoảng một phần tư tổng diện tích của thành phố. Bất chấp sự tập trung dày đặc của các trường học, bệnh viện và khu dân cư, máy bay quân sự của Mỹ bay qua khu vực này cả ngày lẫn đêm, và người dân địa phương phải đối mặt với nguy cơ tai nạn thường xuyên cũng như ô nhiễm tiếng ồn. Sau khi thành phố Ginowan và tỉnh Okinawa thúc đẩy mạnh mẽ việc đóng cửa căn cứ, chính phủ Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đồng ý vào năm 1996 để trả lại vùng đất này cho Nhật Bản “trong vòng 5 đến 7 năm”.

Tuy nhiên, thỏa thuận này có một điều kiện: Chức năng quân sự của trạm không quân Futenma phải được duy trì bằng cách chuyển nó đến một địa điểm khác trong tỉnh Okinawa. Về lý do tại sao một căn cứ thay thế phải được xây dựng trong tỉnh đảo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản mô tả Okinawa là “ở một vị trí cực kỳ quan trọng về mặt an ninh quốc gia.” Nó giải thích, “Việc đóng quân của Thủy quân lục chiến, lực lượng có khả năng phản ứng và cơ động tuyệt vời, ở Okinawa đóng một vai trò quan trọng đối với việc đảm bảo hòa bình và an toàn của Nhật Bản và khu vực Đông Á.”

Trên thực tế, 70% diện tích đất mà các căn cứ quân sự của Mỹ chiếm đóng ở Okinawa được dành cho các cơ sở của Thủy quân lục chiến. Một đơn vị không quân đóng tại Futenma, trong khi các căn cứ khác bố trí sở chỉ huy, bộ đội mặt đất, đơn vị hậu cần và các chức năng khác. Bộ Quốc phòng nhận xét: “Đối với hoạt động của Thủy quân lục chiến, điều không thể thiếu là các đơn vị này phải hợp tác với nhau, và cần thiết lập một cơ sở thay thế ở tỉnh Okinawa để có máy bay của căn cứ không quân Futenma đặt gần tổ hợp đó. thường xuyên tiến hành các hoạt động với. ”

Q: Vậy tại sao tỉnh Okinawa lại chống lại kế hoạch di dời trong những năm gần đây?

A: Các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Nhật Bản tập trung quá mức ở tỉnh Okinawa. Okinawa chiếm 70,3% tổng diện tích được sử dụng riêng cho các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ, hoặc các căn cứ và cơ sở do quân đội Hoa Kỳ quản lý, trên khắp Nhật Bản. Trước điều này, chính quyền tỉnh đã tuyên bố rằng việc xây dựng một cơ sở thay thế cho Futenma ở Okinawa là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, vì nó sẽ “làm cho các căn cứ của Mỹ phải gánh nặng vĩnh viễn.”

Hơn nữa, trong khi Bộ Quốc phòng viện dẫn sự cần thiết của quân đội là lý do khiến trạm không quân phải được di chuyển trong tỉnh, các nhà quan sát cho rằng lý do thực sự có thể là chính phủ không thể tìm được địa điểm thay thế ở nơi khác. Trong một phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ viện vào tháng 2 năm 2018, Thủ tướng Shinzo Abe khi đó nói về những nỗ lực nhằm giảm gánh nặng cơ sở của Mỹ đối với Okinawa, “Có những khó khăn trong việc điều chỉnh giữa Nhật Bản và Mỹ, và JBAH không thể hiểu được đất liền để di dời căn cứ. Do những hoàn cảnh khác nhau, JBAH không thể đạt được kết quả cụ thể. ” Chính quyền tỉnh Okinawa nói rằng kế hoạch tái định cư không chỉ là về các trường hợp di tản của quân đội, mà còn bị tác động mạnh mẽ bởi các động cơ chính trị.

Cũng có quan điểm cho rằng việc khăng khăng giữ căn cứ của Thủy quân lục chiến ở tỉnh Okinawa vì lý do quân sự đang mất uy tín do năng lực tên lửa ngày càng cao của Trung Quốc. Trong một khuyến nghị tháng 3 năm 2021, một hội đồng chuyên gia do chính quyền tỉnh thành lập đã chỉ ra rằng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ gần đây đã đề xuất một chiến lược mới nhằm phân tán các đơn vị nhỏ và phân phối dựa vào các căn cứ lớn. Ban hội thẩm nêu rõ, “Khả năng trạm hàng không Futenma sẽ được di dời bằng cách phân tán các đơn vị đến các địa điểm bên ngoài tỉnh Okinawa đang dần hình thành.”

Q: Điều gì đã xảy ra với thỏa thuận trả lại căn cứ, đó là điểm khởi đầu của tất cả những điều này?

A: Cả chính phủ quốc gia và Okinawa đều nhấn mạnh rằng cần phải đóng cửa và trả lại Futenma càng sớm càng tốt. Nhưng dự kiến, công việc xây dựng để di dời căn cứ đến Henoko sẽ tiếp tục gặp khó khăn và chưa rõ khi nào đất sẽ được trả lại.


Phần sau của chiếc trực thăng CH-53D gặp nạn trong khuôn viên Đại học Quốc tế Okinawa được cẩu lên bằng cần cẩu ở Ginowan, tỉnh Okinawa, vào ngày 16 tháng 8 năm 2004. (Mainichi / Kazunari Adachi)

Ngay cả kể từ hiệp định năm 1996, đã có rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến máy bay Mỹ bay ra khỏi Futenma. Vào tháng 8 năm 2004, một chiếc trực thăng Sea Stallion cỡ lớn của Mỹ đã bị rơi và bốc cháy trong khuôn viên Đại học Quốc tế Okinawa, nằm cạnh căn cứ không quân. Vào tháng 12/2017, một chiếc cửa sổ máy bay trực thăng nặng khoảng 8 kg rơi xuống khuôn viên của một trường tiểu học liền kề với căn cứ. Đây có thể là một tai nạn lớn, vì các học sinh đang ở ngoài lớp thể dục.

Theo Chính quyền thành phố Ginowan, đã có 159 vụ tai nạn, hạ cánh khẩn cấp và các vấn đề khác do máy bay đóng tại Futenma gây ra từ năm 1972 – năm Okinawa được trao trả cho chủ quyền của Nhật Bản – và cuối tháng 1 năm 2022. Năm 2003, sau đó là Hoa Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld đã bay qua căn cứ và tuyên bố rằng nó rất nguy hiểm, đồng thời nói rằng sẽ rất băn khoăn nếu tai nạn không xảy ra. Sự sợ hãi của anh ấy là thực tế.

Năm 2012, Mỹ đóng quân máy bay vận tải Osprey tại căn cứ Futenma. Những người dân sống gần đó tiếp tục phàn nàn về tiếng ồn, họ nói rằng giấc ngủ của họ bị quấy rầy bởi các chuyến bay vào ban đêm, và tiếng ồn của máy bay lớn đến mức họ thậm chí không thể trò chuyện.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ken Nakazato, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: News Navigator: Kế hoạch di dời căn cứ của Hoa Kỳ ở Okinawa là gì và tại sao nó lại cần thiết?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like