News Navigator: Làm thế nào để người dân Nhật Bản có thể nhận được thông tin về nguy cơ mưa lớn trong khu vực của họ?

Bức ảnh này chụp một con phố bị ngập lụt do mưa lớn ở Ichikawa, tỉnh Chiba, vào ngày 13 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về cách thu thập thông tin về sự nguy hiểm của mưa lớn trong khu vực của họ.

Câu hỏi: Chúng ta đang đến vào thời điểm trong năm khi chúng ta phải đề phòng mưa lớn. Làm thế nào để mọi người có thể tìm hiểu về rủi ro mưa như trút tại các khu vực họ sinh sống?

Trả lời: Năm 2017, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã giới thiệu “Kikendo Bunpu” hay bản đồ phân bố rủi ro. Nguy cơ sạt lở đất, ngập nước của các công trình và lũ lụt được mã hóa màu thành năm cấp độ trên bản đồ và hiển thị trên trang web của tổ chức. Thông tin này rất hữu ích cho việc sơ tán, nhưng theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2019, chỉ 30% người được hỏi biết về hệ thống này.

Q: Làm thế nào chúng tôi có thể làm cho hệ thống được biết đến rộng rãi hơn?

A: JMA đã kêu gọi công chúng nghĩ ra một biệt danh cho hệ thống vào mùa thu năm 2020 với nỗ lực giúp nhiều người biết về nó hơn. Trong số 1.271 người nộp đơn, “Kikikuru” – theo nghĩa đen, một cuộc khủng hoảng đang đến – một mục từ một học sinh lớp sáu ở tỉnh Kagoshima, đã được chọn và công bố vào tháng Ba. Nó được chọn vì “nó dễ nhớ, và nói rõ rằng một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra.”

Q: Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về hệ thống Kikikuru?

A: JMA tính toán chỉ số lượng mưa trong đất, cho biết lượng mưa đã ngấm vào đất và chỉ số lượng mưa của lưu vực thoát nước, cho biết mức độ ảnh hưởng của lượng mưa ở thượng nguồn sông, trong số các yếu tố khác. Chỉ số lượng mưa đất cho biết nguy cơ sạt lở đất, trong khi chỉ số lượng mưa lưu vực thoát nước cho biết nguy cơ lũ lụt. Dựa trên thông tin này, hệ thống Kikikuru đưa ra một bản đồ chỉ ra các dự đoán trong một đến ba giờ kể từ thời điểm hiện tại, để mọi người có thể nhìn thấy những nguy hiểm mà họ có thể phải đối mặt trong nháy mắt.

Q: Tôi có thể sử dụng thông tin từ Kikikuru bằng cách nào?

A: Kikikuru hiển thị các rủi ro bằng các màu sau: tím đậm (cực kỳ nguy hiểm), tím nhạt (rất nguy hiểm), đỏ (cảnh báo), vàng (thận trọng) và trắng hoặc xanh nhạt (xem thêm thông tin). Khi nó đạt đến giai đoạn màu tím nhạt, khả năng cao là một thảm họa nghiêm trọng sẽ sớm xảy ra, và cần phải sơ tán nhanh chóng. Trong tương lai, JMA có kế hoạch thống nhất màu tím đậm và tím nhạt để dễ hiểu hơn khi di tản.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinji Kurokawa, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: News Navigator: Làm thế nào để người dân Nhật Bản có thể nhận được thông tin về nguy cơ mưa lớn trong khu vực của họ?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like