News Navigator: Luật chống rình rập mở rộng của Nhật Bản đưa ra những biện pháp bảo vệ mới nào?

Một chiếc xe tuần tra của Sở Cảnh sát Thủ đô. (Mainichi)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về các biện pháp kiểm soát theo dõi mở rộng của Nhật Bản được thiết lập để thực hiện vào năm 2021 sau khi sửa đổi luật.

Câu hỏi: Tôi nghe nói các biện pháp kiểm soát rình rập của Nhật Bản đang được tăng cường. Điều đó có nghĩa là gì?

Trả lời: Do nhiều vấn đề, bao gồm nhiều trường hợp đối tác cũ lấy được vị trí của đối tác cũ bằng công nghệ GPS và ứng dụng điện thoại thông minh mà không được phép, các sửa đổi đối với Đạo luật chống theo dõi đã được thông qua vào ngày 18 tháng 5. Giờ đây, việc đặt thiết bị theo dõi GPS trên ô tô hoặc các địa điểm khác sẽ là bất hợp pháp. Các kiểm soát mới có hiệu lực từ ngày 26 tháng 8.

Q: Vì vậy, điều này có nghĩa là bảo vệ nhiều hơn cho các nạn nhân?

A: Vâng. Cho đến nay, đạo luật này chỉ bao gồm các biện pháp kiểm soát việc liên tục gửi tin nhắn cho nạn nhân qua điện thoại, fax, email và mạng xã hội, nhưng kể từ ngày 15 tháng 6, thư và các hình thức liên lạc bằng văn bản khác cũng đã được đưa vào. Đã có những trường hợp thủ phạm bị từ chối qua email hoặc các dịch vụ khác nhờ đến việc gửi thư mục tiêu của họ.

Hơn nữa, các điều khoản đã được mở rộng chống lại việc khoanh vùng các điểm nhất định để theo dõi mọi người hoặc buộc phải vào một địa điểm. Giờ đây, các địa điểm được điều chỉnh bởi luật không giới hạn ở nơi ở, nơi làm việc, trường học của một cá nhân hoặc các khu vực khác mà họ thường dành nhiều thời gian. Những nơi họ tham dự, chẳng hạn như quán ăn và địa điểm tổ chức sự kiện, cũng đã được phủ sóng.

Hỏi: Thủ phạm bị xử lý như thế nào theo pháp luật?

A: Họ có thể bị cảnh sát cảnh cáo, và ủy ban an toàn công cộng địa phương có thể ban hành lệnh cấm cho họ. Nếu họ vẫn tiếp tục sau những biện pháp đó, họ có thể bị bắt. Các hình phạt cho việc vi phạm lệnh cấm bao gồm án tù từ hai năm trở xuống, hoặc phạt tiền từ 2 triệu yên (khoảng 18.000 USD) trở xuống.

Hỏi: Có biện pháp phòng ngừa nào khác được thực hiện đối với thủ phạm không?

A: Từ năm tài chính 2016, cảnh sát đã có thể khuyến nghị thủ phạm được điều trị như tư vấn tại các cơ sở y tế. Vào năm 2020, 882 người đã được giới thiệu cho các dịch vụ, nhưng chỉ 14% tiếp tục điều trị. Các cuộc điều tra của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia về cách ngăn chặn sự tái diễn đang diễn ra – từ năm 2021, họ đang xem xét biên soạn và đánh giá dữ liệu về tỷ lệ tái phạm tội rình rập.

(Bản gốc tiếng Nhật của Naritake Machida, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: News Navigator: Luật chống rình rập mở rộng của Nhật Bản đưa ra những biện pháp bảo vệ mới nào?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like