News Navigator: Sách trắng ‘Quốc phòng Nhật Bản’ là gì?

Trang bìa của sách trắng “Quốc phòng Nhật Bản” ấn bản năm 2021 được nhìn thấy với thiết kế bằng bút mực nhằm thu hút độc giả nhỏ tuổi. (Ảnh do Bộ Quốc phòng cung cấp)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về sách trắng “Quốc phòng Nhật Bản” của Bộ Quốc phòng.

Câu hỏi: Tôi nghe nói sách trắng “Phòng thủ Nhật Bản” đã được biên soạn. Nó là gì?

Trả lời: Đây là báo cáo của Bộ Quốc phòng giải thích về tình hình quốc phòng của Nhật Bản hiện nay, tình hình quân sự ở các nước trên thế giới, các vấn đề chính sách, v.v. Ấn bản đầu tiên được xuất bản vào năm 1970 dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Cơ quan Quốc phòng lúc bấy giờ và sau này là Thủ tướng Yasuhiro Nakasone, người đã làm như vậy, nói rằng: “Sự hiểu biết của công chúng là cần thiết cho quốc phòng.” Sách trắng đã được phát hành hàng năm kể từ năm 1976.

Q: Nó bao gồm một loạt các chủ đề; nó là bao lâu?

A: Ấn bản năm 2021 khổ A4 chạy hơn 500 trang một chút, trong khi ấn bản đầu tiên khoảng 100 trang. Sách trắng đã tăng lên do sự mở rộng của các lĩnh vực liên quan đến an ninh – chẳng hạn như không gian và an ninh mạng – ngoài việc xây dựng quân đội của Trung Quốc và phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Q: Tại sao Sách trắng quốc phòng lại được chú ý nhiều đến vậy?

A: Nó tiết lộ cách chính phủ Nhật Bản nhìn nhận tình hình quân sự của các nước khác. Ấn bản năm 2019 đã được báo cáo rộng rãi về việc bao gồm sự thừa nhận đầu tiên của chính phủ rằng Triều Tiên đã đạt được sản xuất thiết bị hạt nhân thu nhỏ. Tuy nhiên, nội dung của sách trắng rất khó hiểu đối với công chúng. Kể từ ấn bản năm 2020, Bộ đã cố gắng làm cho sách trắng dễ hiểu hơn, bao gồm cả việc bổ sung mã QR bổ sung liên kết đến các video về các cuộc tập trận của Lực lượng Phòng vệ.

Q: Có những sách trắng khác, phải không?

Đ: Chỉ riêng Chính phủ Nhật Bản đã xuất bản hơn 40 cuốn, bao gồm sách trắng của Văn phòng Nội các về kinh tế và tài chính công, sách trắng của Bộ Tư pháp về tội phạm và sách trắng của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp về sản xuất. Các báo cáo ngành bắt đầu được gọi là sách trắng sau Thế chiến thứ hai, liên quan đến các báo cáo phủ trắng của chính phủ Anh trình lên Quốc hội, được gọi là “Sách trắng”.

Hỏi: Không phải báo cáo của Bộ Ngoại giao được gọi là “Sách xanh ngoại giao”, chứ không phải sách trắng?

A: Mặc dù là một trong những tài liệu giấy trắng, nó được gọi là sách xanh như một ngoại lệ. Nó dường như đã bắt chước báo cáo của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vương quốc Anh, có bìa màu xanh lam. Sách xanh về ngoại giao của Nhật Bản đã được xuất bản với bìa màu xanh gần như hàng năm.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusuke Kaite, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: News Navigator: Sách trắng ‘Quốc phòng Nhật Bản’ là gì?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like