News Navigator: Tại sao bão mùa thu lại gây ra thiệt hại trên diện rộng ở Nhật Bản?

Hình ảnh vệ tinh này được chụp bởi Himawari-8, một vệ tinh thời tiết của Nhật Bản do Cơ quan Khí tượng Nhật Bản vận hành và được cung cấp bởi Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia, cho thấy bão Hinnamnor vào ngày 31 tháng 8 năm 2022.

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về các cơn bão, có thể gây ra thiệt hại đáng kể ở Nhật Bản, đặc biệt là vào mùa thu.

Câu hỏi: Tại sao chúng ta thường nghe tin về bão vào mùa thu?

Trả lời: Tháng 9 là thời điểm các cơn bão tiếp cận quần đảo Nhật Bản thường xuyên hơn, có xu hướng gây ra thiệt hại lớn. Khi một hệ thống áp suất thấp phát triển với một tốc độ gió ổn định nhất định, nó được gọi là bão. Bởi vì hơi ẩm bốc hơi từ nước biển ấm cung cấp cho bão, bão có xu hướng xảy ra vào mùa hè đến mùa thu, khi nước biển ấm. Nhiệt độ nước biển càng cao thì khả năng xảy ra bão càng mạnh.

Q: Đây có phải là lý do tại sao các cơn bão trong tháng 9 lại có cường độ mạnh không?

A: Đúng vậy, các cơn bão có xu hướng mạnh lên vào tháng 9 sau khi nhiệt độ nước biển tăng trong mùa hè, và kết quả là chúng có thể gây ra thiệt hại đáng kể khi đổ bộ vào đất liền. Kể từ thời Heisei (1988-2019), đã có 8 cơn bão làm chết 40 người trở lên mỗi trận ở Nhật Bản. Tất cả chúng đều đổ bộ hoặc tiếp cận quần đảo Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Bởi vì những cơn bão này có thể kích thích những cơn mưa mùa thu và gây ra những trận mưa như trút nước, chúng ta nên cảnh giác với chúng.

Q: Bão có thường xuyên xảy ra nhất vào mùa thu không?

A: Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trong khoảng thời gian 30 năm cho đến năm 2020, tháng 8 có số lượng bão trung bình cao nhất là 5,7, tiếp theo là 5 cơn vào tháng 9 và 3,7 vào tháng 7. Tuy nhiên, số cơn bão trung bình đổ bộ vào Nhật Bản là 1 trận vào tháng 9, tiếp theo là 0,9 vào tháng 8 và 0,6 vào tháng 7. Con số này cao nhất vào tháng 9 do ảnh hưởng của hệ thống áp suất cao.

Q: Hệ thống áp suất cao ảnh hưởng như thế nào đến đường đi của bão?

A: Sau khi một cơn bão xuất hiện trong bầu khí quyển nhiệt đới trên Thái Bình Dương, nó di chuyển dọc theo rìa của hệ thống áp suất cao, bị thổi bởi gió mậu dịch hướng đông xung quanh đường xích đạo. Vì Nhật Bản thường được bao phủ bởi một hệ thống áp suất cao vào mùa hè, nên các cơn bão có nhiều khả năng di chuyển theo hướng Bán đảo Triều Tiên vào thời điểm đó trong năm. Tuy nhiên, vào mùa thu, hệ thống áp suất cao suy yếu bao phủ ít đất nước hơn, làm tăng khả năng bão đổ bộ vào Nhật Bản.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mayumi Nobuta, Phòng Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: News Navigator: Tại sao bão mùa thu lại gây ra thiệt hại trên diện rộng ở Nhật Bản?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like