News Navigator: Tại sao cần tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19?

Một người đàn ông được nhìn thấy đang tiêm vắc-xin coronavirus tại trung tâm tiêm chủng hàng loạt của Lực lượng Phòng vệ ở phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 17 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Yohei Koide)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về liều vắc-xin COVID-19 thứ ba.

Câu hỏi: Chúng tôi có cần tiêm liều thứ ba sau khi tiêm hai mũi ban đầu không?

Trả lời: Liều thứ ba, hoặc mũi tiêm nhắc lại, để củng cố thêm khả năng miễn dịch của người được tiêm chủng đối với coronavirus đã được thực hiện ở Israel. Các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đang có kế hoạch bắt đầu tiêm nhắc lại từ tháng 9. Nhật Bản cũng đang xem xét cung cấp các mũi tiêm thứ ba.

Hỏi: Tại sao liều thứ ba là cần thiết?

A: Đó là bởi vì chúng ta cần kéo dài tác dụng của vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nói chung, mức độ kháng thể có được thông qua tiêm chủng và nhiễm trùng tự nhiên được báo cáo sẽ giảm theo thời gian. Trong bối cảnh sự lây lan của các biến thể đột biến coronavirus bao gồm cả biến thể delta có khả năng lây truyền cao, các ca nhiễm trùng ở những người được tiêm chủng đầy đủ đã được báo cáo.

Q: Liệu một mũi tiêm tăng cường có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiều hơn không?

Trả lời: Viện y tế Israel, nơi đang thực hiện tiêm chủng ở đó, đã công bố một báo cáo cho thấy một kết quả tạm thời rằng, so với những người được tiêm hai mũi vắc-xin, số người đã phát triển sau tiêm chủng COVID-19 thấp hơn 86%. giữa những người nhận bắn tăng cường. Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp liên quan đến các mũi tiêm nhắc lại, chẳng hạn như vắc xin có hiệu lực trong bao lâu sau liều thứ ba. Nhiễm trùng coronavirus không thể được ngăn ngừa hoàn toàn chỉ bằng vắc-xin, và các biện pháp phòng ngừa bao gồm đeo khẩu trang nên được tiếp tục ngay cả sau khi tiêm mũi thứ ba.

Q: Sau đó, một cú tăng cường nghe có vẻ là một ý tưởng hay, phải không?

A: Vâng, vẫn còn nhiều người trên thế giới, chủ yếu ở các nước đang phát triển, không thể tiêm vắc xin đầu tiên. Tổ chức Y tế Thế giới đang thúc giục trước hết việc cung cấp vắc xin cho các quốc gia nơi việc phân phối còn chậm do thiếu dữ liệu cần tiêm mũi thứ ba. Tetsuo Nakayama, giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt tại Đại học Kitasato ở Tokyo, chuyên về virus học lâm sàng, cho biết, “Nếu sự bùng phát nhiễm trùng không giảm ở những khu vực mà việc tiêm chủng không tiến triển đều đặn, thì các biến thể mới sẽ dễ dàng xuất hiện hơn và chúng tôi sẽ không có thể chứa coronavirus. ” Ông nói thêm, “Ở Nhật Bản cũng vậy, nên ưu tiên tiêm hai mũi cho những người muốn được chủng ngừa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayumu Iwasaki, Ban Tin tức Khoa học và Môi trường)

Từ khóa: News Navigator: Tại sao cần tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

2 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like