News Navigator: Tại sao chỉ có 9 lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản hoạt động vào mùa đông này?

Lò phản ứng số 3 (phía trước) và số 4 tại Nhà máy điện hạt nhân Oi của Kansai Electric Power Co được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun ở Oi, tỉnh Fukui, vào ngày 12 tháng 3 năm 2022. (Mainichi / Takao Kimura)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về số lượng hạn chế các lò phản ứng hạt nhân được đưa vào hoạt động ở Nhật Bản trong mùa đông tới, sau cam kết của Thủ tướng Fumio Kishida rằng sẽ có tới 9 lò phản ứng hạt nhân hoạt động trong bối cảnh lo ngại thiếu điện.

Câu hỏi: Có rất nhiều lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản. Tại sao chín?

Trả lời: Sau sự cố cháy nổ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) Holdings Inc., các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản không được phép hoạt động trừ khi chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về động đất, sóng thần và chống khủng bố của chính phủ. Có tổng số 57 lò phản ứng trong cả nước, nhưng chỉ một số ít đáp ứng các tiêu chuẩn này. Trừ đi 24 lò phản ứng sắp ngừng hoạt động và những lò không có cập nhật an toàn chưa hoàn thiện thì chỉ còn lại 9 lò có thể hoạt động trong mùa đông.

Kishida đề cập rằng chín lò phản ứng này sẽ được đưa vào hoạt động và tất cả chúng đều đã hoạt động ít nhất một lần kể từ khi các tiêu chuẩn mới được đưa ra sau thảm họa Fukushima Daiichi. Nói cách khác, không có lò phản ứng nào mới.

Hỏi: Chín lò phản ứng đó là gì?

A: Chúng là tổ máy số 3 và 4 tại nhà máy điện hạt nhân Oi, tổ máy số 3 và 4 tại nhà máy hạt nhân Takahama, và lò phản ứng số 3 tại nhà máy hạt nhân Mihama, tất cả đều do Công ty Điện lực Kansai điều hành. ở tỉnh Fukui; tổ máy 1 và 2 của trạm hạt nhân Sendai ở tỉnh Kagoshima, và lò phản ứng số 3 của nhà máy điện Genkai ở tỉnh Saga; và tổ máy số 3 tại nhà máy điện Ikata của Công ty Điện lực Shikoku ở tỉnh Ehime.

Ngoài ra, các cơ sở chống khủng bố tại lò phản ứng số 4 của nhà máy Genkai dự kiến ​​hoàn thành vào giữa tháng 2 năm 2023, sau đó nó sẽ sẵn sàng hoạt động. Tuy nhiên, tất cả các lò phản ứng này đều ở phía tây Nhật Bản, và có giới hạn về số lượng chúng có thể bổ sung cho nguồn cung cấp điện ở phía đông Nhật Bản.

Q: Còn tình hình ở các lò phản ứng khác thì sao?

A: Ngoài những lò được đề cập ở trên, bảy lò phản ứng đã vượt qua cuộc đánh giá an toàn. Tuy nhiên, ngoài công tác biện pháp an toàn còn phải xem xét lại kế hoạch xây dựng và được sự đồng ý của chính quyền địa phương nơi đặt nhà máy trước khi khởi động lại.

Q: Chúng ta cũng cần rất nhiều điện vào mùa hè. Có thể có bất kỳ đơn vị nào trong số bảy đơn vị này sẽ hoạt động vào mùa hè tới không?

A: Có ba lò phản ứng dự kiến ​​ngày khởi động lại, nhưng chỉ có tổ máy số 1 và số 2 tại nhà máy Takahama của Điện lực Kansai sẽ sẵn sàng vào mùa hè năm sau. Hai tàu này sẽ đi vào hoạt động lần lượt vào tháng 6 và tháng 7 năm 2023, sau khi hoàn thành các cơ sở chống khủng bố.

Lò phản ứng số 2 tại trạm hạt nhân Shimane của Công ty Điện lực Chugoku ở tỉnh Shimane chưa công bố ngày khởi động lại, nhưng nó có kế hoạch hoàn thành công việc đo lường an toàn trong năm tài chính này, vì vậy nó có thể đi vào hoạt động vào mùa hè năm sau.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuya Yoshida, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: News Navigator: Tại sao chỉ có 9 lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản hoạt động vào mùa đông này?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like