News Navigator: Tại sao chúng ta không nên đọc manga trên các trang web vi phạm bản quyền miễn phí?

Các tựa truyện tranh được tải lên trang web vi phạm bản quyền “Manga Mura” mà không được phép sẽ được nhìn thấy. (Mainichi / Misaki Morokuma)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về các trang web hiển thị phiên bản lậu của các tựa manga nổi tiếng của Nhật Bản.

Câu hỏi: Những trang web này cho phép bạn đọc các bộ truyện tranh nổi tiếng miễn phí trực tuyến là gì?

Trả lời: Ngoài trường hợp các nhà xuất bản và những người khác phát hành các tác phẩm manga trực tuyến để truy cập miễn phí để quảng bá các tựa truyện đó, có những trang web đăng truyện tranh mà không có sự cho phép của nhà xuất bản hoặc chủ sở hữu bản quyền khác để mọi người đọc chúng miễn phí. Những nội dung này được gọi là “ấn bản vi phạm bản quyền” và vi phạm Đạo luật bản quyền. Bạn không bao giờ nên truy cập các trang web đó.

Những trang web đó giáng một đòn lớn về tài chính cho các nhà xuất bản, vì các tựa sách trả phí của họ được cung cấp miễn phí mà không có sự cho phép của họ. Vào tháng 7, các nhà xuất bản lớn của Nhật Bản Kadokawa Corp., Shueisha Inc. và Shogakukan Inc. đã kiện nhà điều hành trang web vi phạm bản quyền truyện tranh “Manga Mura” (làng manga), yêu cầu hãng này bồi thường thiệt hại hơn 1,9 tỷ yên (khoảng 13,4 triệu USD). Manga Mura đã được ra mắt trước đó vào khoảng tháng 2 năm 2016, và kể từ đó đã chạy truyện tranh và tạp chí trị giá khoảng 73.000 tập với khoảng 8.200 đầu sách mà không được phép, trước khi trang web đóng cửa vào tháng 4 năm 2018. Có ước tính rằng trang web đã thu về khoảng 100 triệu lượt xem trang mỗi tháng, gây thiệt hại khoảng 320 tỷ yên (tương đương 2,2 tỷ USD) cho các nhà xuất bản và những người khác.

Q: Hiện tại có an toàn không vì trang web đã bị đóng?

A: Không hề. Trong khi Manga Mura bị đóng cửa, có vẻ như vẫn chưa có hồi kết cho việc ra mắt các trang web vi phạm bản quyền mới. Theo một nhóm chống vi phạm bản quyền, tính đến tháng 7 năm 2022, đã có khoảng 170 trang web chạy manga lậu chỉ nhắm vào người dùng Nhật Bản. Thiệt hại phát sinh vào năm 2021 thông qua các trang web đó lên tới 1 nghìn tỷ yên (khoảng 7 tỷ đô la) – cao hơn 675,9 tỷ yên (khoảng 4,8 tỷ đô la) doanh thu hợp pháp của manga trong năm tài chính 2021.

Q: Tại sao manga bootleg vẫn chưa bị loại bỏ?

A: Lý do lớn nhất là các nhà điều hành trang vi phạm bản quyền có thể kiếm được doanh thu từ quảng cáo và các khoản thu nhập khác thông qua các dịch vụ đó. Ngoài ra còn có những độc giả muốn đọc manga miễn phí. Nếu số lượng độc giả sử dụng các trang web vi phạm bản quyền manga tăng cao, các nhà sách và nhà xuất bản kiếm được ít hơn, ảnh hưởng đến thu nhập của các họa sĩ manga. Điều này cuối cùng sẽ gây khó khăn cho việc bồi dưỡng những họa sĩ hoạt hình tài năng, dẫn đến việc phá hủy nền văn hóa manga của Nhật Bản. Đối với những người hâm mộ thực sự yêu thích manga, họ nên biết đâu là điểm dừng.

(Câu trả lời của Misaki Morokuma, Ban Tin tức Văn hóa)

Từ khóa: News Navigator: Tại sao chúng ta không nên đọc manga trên các trang web vi phạm bản quyền miễn phí?

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like