News Navigator: Tại sao một lượng lớn nhím biển ở vùng biển Hokkaido bị chết?

Nhân viên hợp tác xã thủy sản địa phương kiểm tra thiệt hại đối với nhím biển gai ngắn ở Nemuro, Hokkaido. (Mainichi / Hiroaki Homma)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về việc nhím biển và cá hồi chết hàng loạt dọc theo bờ biển của tỉnh Hokkaido, cực bắc Nhật Bản.

Câu hỏi: Tôi nghe nói rằng Hokkaido đang bị thiệt hại kỷ lục về nghề cá dường như do thủy triều đỏ gây ra. Thực hư ra sao?

Trả lời: Cái chết hàng loạt của các sinh vật biển như nhím biển và cá hồi đã được xác nhận từ cuối tháng 9 và thiệt hại ước tính khoảng 8 tỷ yên (khoảng 71 triệu USD) tính đến cuối tháng 10. Sản lượng đánh bắt đã giảm mạnh dọc theo bờ biển Thái Bình Dương – từ phía đông Hokkaido, nơi có thành phố cảng Kushiro, đến khu vực trung tâm của tỉnh.

Q: Đó là một lượng sát thương khổng lồ. Có trường hợp nào tương tự trong quá khứ không?

A: Theo các nguồn tin bao gồm cả Văn phòng Quản lý Nghề cá Biển Nội địa Seto của Cơ quan Thủy sản Nhật Bản (JFA), theo như hồ sơ có được, một số lượng lớn cá đuôi vàng được nuôi ở Biển Nội địa Seto ở phía tây Nhật Bản đã chết vì thủy triều đỏ vào năm 1972, gây thiệt hại hơn 7,1 tỷ yên (khoảng 63 triệu USD). Mặc dù thủy triều đỏ đã xảy ra dọc theo bờ biển Hakodate ở phía tây nam Hokkaido vào năm 2015, nhưng không có nhiều trường hợp thủy triều đỏ ở phía đông Nhật Bản ngoại trừ ở Vịnh Tokyo và JFA không thống kê mức độ thiệt hại trên toàn quốc. Chỉ vì lý do đó, hiện tượng mới nhất có thể được coi là hiếm. Chính quyền tỉnh Hokkaido cho biết thiệt hại lần này có thể lên tới 17 tỷ yên (khoảng 150 triệu USD).

Hỏi: Nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ?

Đáp: Sự hiện diện của Karenia selliformis, một loại thực vật phù du có thể sinh sôi nảy nở ngay cả trong điều kiện nhiệt độ nước thấp, đã được chỉ ra là nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ. Sinh vật phù du này được cho là đã gây ra thủy triều đỏ ở vùng biển ngoài khơi phía nam bán đảo Kamchatka của Nga vào năm ngoái, và nó cũng được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Hokkaido bị thiệt hại lần này. Nghiên cứu của Trường Khoa học Thủy sản thuộc Đại học Hokkaido đã phát hiện ra rằng, “Mặc dù không rõ nguồn gốc của sự bùng phát là ở đâu, nhưng có thể nghĩ rằng sinh vật phù du đã di chuyển về phía nam trên Dòng chảy Oyashio từ vùng biển của Nga.”

Q: Nó có ảnh hưởng đến bàn ăn của JBAH không?

A: Hanamaru Inc., công ty điều hành sushi băng chuyền và các nhà hàng hải sản khác ở Hokkaido và Tokyo, dường như đã ngừng phục vụ nhím biển vào đầu tháng 10 vì giá thành của chúng đã tăng hơn gấp đôi. Vì vẫn chưa rõ khi nào vấn đề thủy triều đỏ sẽ thuyên giảm, có thể sẽ mất một thời gian dài trước khi tất cả chúng ta có thể một lần nữa ăn nhím biển đánh bắt ở Hokkaido.

(Bản gốc tiếng Nhật của Junji Takayama, Ban Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: News Navigator: Tại sao một lượng lớn nhím biển ở vùng biển Hokkaido bị chết?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like