News Navigator: Tại sao ngân sách của Okinawa khác với các tỉnh khác ở Nhật Bản?

Vào ngày 25 tháng 12 năm 2013, tập tin ảnh, sau đó là Thống đốc Okinawa Hirokazu Nakaima, phía trước bên phải, cúi chào Thủ tướng Shinzo Abe, phía trước bên trái, sau khi nhận được giải thích về các biện pháp thúc đẩy cho tỉnh Okinawa và kế hoạch giảm gánh nặng của tỉnh tổ chức các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo. (Mainichi)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về lý do tại sao ngân sách của tỉnh Okinawa được biên soạn khác với ngân sách của các tỉnh khác ở Nhật Bản.

Câu hỏi: Tỉnh Okinawa, nơi tập trung các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, có nhận được nhiều tiền từ chính quyền trung ương hơn các tỉnh khác không?

Trả lời: JBAH không thể nói đó là trường hợp. Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoảng 300 tỷ yên (2,1 tỷ USD) cho tỉnh Okinawa mỗi năm. Đây được gọi là “ngân sách quảng bá Okinawa”, có thể khiến một số người ấn tượng rằng tỉnh cực nam nhận được những khoản tiền đặc biệt mà các tỉnh khác không có. Tuy nhiên, đó chỉ đơn giản là một cách tạo ngân sách khác, và điều đó không có nghĩa là Okinawa chỉ có thêm tiền. Trong năm tài chính 2018, số tiền mà Chính phủ tỉnh Okinawa nhận được từ tiểu bang để tài trợ cho các dịch vụ hành chính ước tính khoảng 530.000 yên (3.800 USD) trên đầu người. Đây là mức cao thứ năm ở Nhật Bản, với tỉnh Shimane ở phía tây Nhật Bản đứng đầu. (Bảng xếp hạng không bao gồm bốn tỉnh Iwate, Miyagi, Fukushima và Kumamoto, những nơi nhận được phân bổ cứu trợ thiên tai đặc biệt.)

Q: Việc tạo ra ngân sách của Okinawa khác nhau như thế nào?

A: JBAH có thể giải thích điều này một cách tuần tự. Các quỹ mà chính quyền cấp tỉnh nhận được từ tiểu bang dưới dạng nguồn tài chính được chia rộng rãi thành “trợ cấp phân bổ thuế địa phương” và “giải ngân ngân khố quốc gia”. Các khoản trợ cấp phân bổ thuế địa phương được chính quyền trung ương phân phối cho từng tỉnh để tránh sự chênh lệch về mức độ dịch vụ hành chính từ tỉnh này sang tỉnh khác và số tiền này có thể được sử dụng tự do. Mặt khác, các khoản giải ngân của ngân khố quốc gia chủ yếu do chính phủ Nhật Bản cung cấp để trợ cấp cho các dự án công xây dựng đường xá, trường học, bệnh viện và các cơ sở khác. Chi phí phúc lợi và chi phí nhân sự cho giáo viên và những thứ tương tự cũng được chi trả bởi các khoản giải ngân này. Ngân sách cho các dự án phát triển vùng do ngân khố quốc gia giải ngân thường được tổ chức dưới ngân sách của các bộ và cơ quan liên quan, chẳng hạn như Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch hoặc Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, và sau đó được phân phối đến từng tỉnh. Nhưng trong trường hợp của tỉnh Okinawa, Văn phòng Nội các phụ trách và tổng hợp ngân sách xúc tiến Okinawa thành một gói duy nhất. Điều này được báo cáo là “XXX tỷ yên”, v.v., điều này có thể khiến mọi người nghĩ rằng Okinawa đang nhận được khoản tiền đặc biệt.

Vấn đề phức tạp là ngân sách xúc tiến Okinawa không chỉ bao gồm các khoản giải ngân của ngân khố quốc gia mà còn bao gồm cả chi phí cho các dự án công cộng bao gồm xây dựng đường quốc gia và sân bay của chính phủ – những khoản chi không được tính vào ngân sách riêng của tỉnh Okinawa. Trong khi đó, “phí đất quân sự” mà chính phủ quốc gia trả cho chủ sở hữu đất được sử dụng cho các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ không được bao gồm trong ngân sách khuyến mãi.


Một địa điểm xây dựng đường cao tốc Okinawa hiện nối hai thành phố Nago và Naha ở tỉnh Okinawa được nhìn thấy gần vị trí của nút giao Kyoda của đường cao tốc vào tháng 6 năm 1974 (Mainichi)

Q: Tại sao ngân sách được tạo ra khác nhau cho riêng tỉnh Okinawa?

A: Có những lý do lịch sử. Sau trận Okinawa vào cuối Chiến tranh Thái Bình Dương, tỉnh Okinawa vẫn nằm dưới sự cai trị của Hoa Kỳ trong 27 năm. Tỉnh được trả lại cho Nhật Bản vào năm 1972, nhưng các quan chức Okinawa không quen với chính trị và hành chính của Nhật Bản sau chiến tranh, vì vậy, Cơ quan Phát triển Okinawa của chính phủ quốc gia khi đó đã đảm bảo ngân sách tổng thể và nỗ lực phát triển tỉnh Okinawa. Ban đầu, các quan chức có kế hoạch giới hạn các biện pháp này trong 10 năm, nhưng cơ quan này sau đó đã bị bãi bỏ và việc quản lý của nó do Văn phòng Nội các tiếp quản, và hệ thống này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Q: Nhưng đã 50 năm trôi qua kể từ khi Okinawa được trả lại cho Nhật Bản, phải không?

A: Đúng vậy. Một số người nói rằng đã đến lúc xem xét lại hệ thống này.

Gần đây, chính phủ quốc gia và chính quyền tỉnh Okinawa đã mâu thuẫn về việc di dời Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Mỹ Futenma từ thành phố Ginowan đến quận Henoko của thành phố Nago thuộc tỉnh này. Trong bối cảnh đó, có những tuyên bố rằng ngân sách quảng bá Okinawa đang được xác định về mặt chính trị. Ví dụ, ngay trước khi cựu Thống đốc Okinawa Hirokazu Nakaima tiến hành xây dựng bãi rác ngoài khơi bờ biển Henoko để di dời căn cứ, chính quyền của Thủ tướng khi đó là Shinzo Abe đã hứa sẽ đảm bảo ngân sách xúc tiến cho Okinawa “trong khoảng 300 tỷ -năm phạm vi hàng năm cho đến năm tài chính 2021. ” Sau đó, Takeshi Onaga, người phản đối việc di dời, đã được bầu làm thống đốc, và trong khi ngân sách xúc tiến được giữ trong “khoảng 300 tỷ yên”, số tiền thực tế được phân bổ đã giảm xuống.

Có thể nói rằng ngân sách xúc tiến không được tạo ra bằng cách tổng hợp các chi phí dự án cần thiết, mà nó thay đổi theo quyết định của chính quyền vào thời điểm đó.

(Câu trả lời của Higa Hiroshi, Naha Bureau)

Từ khóa: News Navigator: Tại sao ngân sách của Okinawa khác với các tỉnh khác ở Nhật Bản?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like