News Navigator: Tại sao ở Nhật Bản bắt buộc phải cấy vi mạch vào chó, mèo cưng?

Một vi mạch được cấy vào sau cổ mèo, sử dụng một công cụ trông giống như một ống tiêm. (Mainichi / Michiko Morizono)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về hệ thống mới của Nhật Bản, theo đó những người chăn nuôi và bán chó mèo bắt buộc phải cấy vi mạch vào động vật.

Câu hỏi: Hệ thống vi mạch mới dành cho chó và mèo cưng bắt đầu vào tháng này ở Nhật Bản có nội dung gì?

Trả lời: Các doanh nghiệp nuôi hoặc bán chó, mèo hiện nay bắt buộc phải cấy vi mạch vào động vật của họ trước khi bán. Vi mạch hình trụ có chiều ngang từ 1 đến 2 mm và dài từ 8 đến 12 mm. Các doanh nghiệp có các chuyên gia như bác sĩ thú y cấy chip vào sau cổ vật nuôi, sử dụng một dụng cụ trông giống như một ống tiêm.

Q: Tại sao bắt buộc phải cấy chip?

A: Bởi vì hệ thống giúp tìm chủ nhân dễ dàng hơn khi vật nuôi bị thất lạc hoặc bị bỏ rơi. Vi mạch chứa 15 chữ số và những người bán vật nuôi đăng ký thông tin bao gồm số hiệu, giống và ngày sinh trong cơ sở dữ liệu của chính quyền trung ương. Theo một nghĩa nào đó, nó giống như một thẻ ID nhỏ. Tổng cộng khoảng 150.000 con chó và mèo đã được đăng ký theo hệ thống mới vào ngày 20 tháng 6. Giấy phép kinh doanh của những người chăn nuôi và người bán không tuân theo quy định có thể bị thu hồi.

Q: Người nuôi thú cưng có phải làm gì không?

A: Họ cần đăng ký tên, địa chỉ và số điện thoại trong vòng 30 ngày sau khi mua vật nuôi. Theo sơ đồ này, khi một trình đọc thông tin vi mạch đặc biệt quét qua một con chó hoặc con mèo, số nhận dạng của chúng sẽ được hiển thị, từ đó có thể truy ra tên và thông tin liên hệ của chủ sở hữu. Trong khi đó, đối với những vật nuôi được nuôi từ trước tháng 6 hoặc được nhận nuôi sau đó, chủ sở hữu bắt buộc phải nỗ lực cấy các vi mạch, mỗi con có giá khoảng 5.000 yên đến 10.000 yên (khoảng 37-73 USD).

Q: Một số con chó và mèo đã có vi mạch từ trước đó, phải không?

A: Một số nhóm tư nhân đã tự nguyện tiến hành quảng bá vi mạch và tổ chức cơ sở dữ liệu sau khi nhiều con chó và mèo bị mất sau trận Động đất lớn Hanshin năm 1995. Tuy nhiên, với những vấn đề tương tự lại xảy ra sau trận động đất ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011, một bản sửa đổi đối với Đạo luật về phúc lợi và quản lý động vật đã được ban hành vào năm 2019. Có khoảng 24.000 con chó và mèo đã được các cơ quan địa phương bắt và đưa đi tiêu hủy. năm tài chính 2020. Việc sửa đổi luật này nhằm mục đích giúp tìm chủ sở hữu dễ dàng hơn và cũng giảm số lượng chủ sở hữu vô trách nhiệm bỏ rơi vật nuôi.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ei Okada, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: News Navigator: Tại sao ở Nhật Bản bắt buộc phải cấy vi mạch vào chó, mèo cưng?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

2 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like