News Navigator: Tại sao tàu đổ bộ mặt trăng của Nhật Bản không hạ cánh?

Ryo Ujiie, giám đốc công nghệ của ispace Inc., giải thích tình hình tàu vũ trụ của họ, tại phường Chuo của Tokyo vào ngày 26 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Hiroshi Maruyama)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về thất bại gần đây trong sứ mệnh của tàu đổ bộ lên mặt trăng của Nhật Bản và những khó khăn khi tiếp cận vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Câu hỏi: Tại sao tàu vũ trụ thu hút sự chú ý?

Trả lời: Tàu đổ bộ lên mặt trăng đó được phát triển bởi công ty tư nhân ispace Inc. có trụ sở tại Tokyo và được phóng bằng tên lửa của Mỹ vào tháng 12 năm ngoái. Vào tháng 4 năm nay, nó đã cố gắng thực hiện điều lẽ ra là cuộc chạm trán mặt trăng của khu vực tư nhân đầu tiên trên thế giới, nhưng đã thất bại ngay trước khi hạ cánh.

Hỏi: Điều gì đã xảy ra?

Trả lời: Sau khi bay đến khoảng 100 km so với địa điểm hạ cánh dự kiến ​​trên mặt trăng, tàu vũ trụ bắt đầu hạ cánh, trong thời gian đó, liên lạc bị mất. Công ty giải thích: “Có khả năng cao là nó đã hết nhiên liệu và đâm vào bề mặt mặt trăng.” Lực hấp dẫn của mặt trăng chỉ bằng 1/6 so với Trái đất, nhưng nó vẫn cần một lượng lớn nhiên liệu để giảm tốc và hạ cánh trong khi vẫn duy trì sự cân bằng thích hợp. Trong trường hợp này, đã xảy ra lỗi trong quá trình đo độ cao so với điểm hạ cánh và có thể tàu vũ trụ đã hết nhiên liệu dù chưa hạ cánh.

Q: Có vẻ như rất khó hạ cánh trên mặt trăng phải không?

Trả lời: Hầu như không có bầu khí quyển như trên Trái đất, vì vậy không thể sử dụng dù để giảm tốc, điều này gây khó khăn cho việc hạ cánh. Ngoài ra, bề mặt mặt trăng được bao phủ bởi lớp cát gọi là regolith và tác động của việc hạ cánh xuống mặt trăng có thể khiến nó bay lên và làm hỏng động cơ cũng như các bộ phận khác.

Hỏi: Việc con người đặt chân lên mặt trăng đã là một thành tựu vĩ đại từ rất lâu rồi phải không?

A: Cuộc đổ bộ đầu tiên của con người lên mặt trăng là vào năm 1969 với tàu vũ trụ Apollo 11 của Hoa Kỳ. Đó là một thành công sau một loạt thất bại và chuẩn bị. Các động thái quay trở lại mặt trăng đang được thúc đẩy trở lại trên thế giới ngày nay và ispace có kế hoạch thực hiện một nỗ lực hạ cánh khác.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yurika Tarumi, Ban Tin tức Lối sống, Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: News Navigator: Tại sao tàu đổ bộ mặt trăng của Nhật Bản không hạ cánh?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like