News Navigator: Tại sao Thủ tướng Nhật Bản Kishida ở lại phe đảng LDP của mình sau khi nhậm chức?

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu một cuộc họp của phe của ông ở Tokyo vào ngày 25 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Hiroshi Odanaka)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về các phe phái chính trị trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Câu hỏi: Fumio Kishida, chủ tịch LDP, đã xuất hiện tại các cuộc họp của phe trong đảng của mình ngay cả sau khi ông nhậm chức thủ tướng. Thủ tướng có được phép ở lại phe của họ không?

Trả lời: Theo nguyên tắc chung, thủ tướng phải rời khỏi phe của họ. Trong đề cương cải cách chính trị được soạn thảo vào năm 1989, LDP đặt ra quy định rằng chủ tịch đảng, tổng thư ký và các bộ trưởng trong Nội các phải rời khỏi các phe phái tương ứng của họ. Quy tắc này được thiết lập một năm sau khi vụ bê bối tham nhũng Recruit nổi lên, trong đó các giám đốc điều hành công ty hối lộ các nhân vật chính trị quyền lực. Sau vụ bê bối, nội bộ LDP kêu gọi các nhà điều hành đảng nên rời bỏ phe phái của họ để minh bạch hơn các quỹ chính trị. Tuy nhiên, Kishida không tuân thủ quy tắc nội bộ này.

Q: Có thủ tướng nào khác trong quá khứ vẫn ở trong phe của họ không?

A: Cựu Thủ tướng Taro Aso cũng đồng thời là chủ tịch LDP và người đứng đầu phe phái của chính mình. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi đã rời bỏ phe của mình trước khi tranh cử trong cuộc đua tranh cử Tổng thống LDP mà ông đã giành chiến thắng. Mỗi phe đã tăng số lượng thành viên của mình thông qua việc phân bổ các chức vụ và quỹ, do đó tìm cách đưa các thành viên của mình được bầu vào chức chủ tịch đảng bằng cách giành được nhiều phiếu bầu hơn. Koizumi tránh xa phe phái của mình để nêu bật lập trường cải cách của mình, dẫn đến chiến thắng sâu rộng của anh ta trong cuộc bỏ phiếu bởi các thành viên trong đảng trong cuộc tranh cử lãnh đạo LDP.

Q: Cựu Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã rời bỏ phe của mình, phải không?

A: Abe rời phe của mình sau khi ông đảm nhận chức chủ tịch LDP vào năm 2012. Động thái này nhằm thúc đẩy cải cách đảng mà không bị ràng buộc bởi các mối quan hệ chính trị, nhưng thực tế là Abe đã đối đầu với cựu Chánh văn phòng Nội các và người đứng đầu phe Nobutaka Machimura trong cuộc chạy đua lãnh đạo LDP cũng ảnh hưởng đến động thái của Abe. Nó cũng nhằm mục đích hiện thực hóa nền chính trị do văn phòng thủ tướng lãnh đạo bằng cách làm loãng ảnh hưởng của đảng dưới khẩu hiệu phá bỏ bằng cách vận động bè phái.

Q: Vậy có phải Thủ tướng Kishida đang trọng dụng phe của mình không?

A: Trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 10, Kishida đã vận động mạnh mẽ cho các ứng cử viên thuộc phe của mình, đồng thời chú ý đến từng phe LDP trong việc bổ nhiệm các bộ trưởng Nội các và các giám đốc điều hành đảng. Tuy nhiên, trong cuộc chạy đua lãnh đạo LDP vào tháng 9, nhiều phe phái đã quyết định không thống nhất các ứng cử viên mà họ ủng hộ, đại diện cho một sự thay đổi trong đảng. LDP được khuyến khích cân nhắc xem vai trò của các phe phái của nó sẽ như thế nào trong quá trình thực hiện.

(Bản gốc tiếng Nhật của Jun Aoki, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: News Navigator: Tại sao Thủ tướng Nhật Bản Kishida ở lại phe đảng LDP của mình sau khi nhậm chức?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like