News Navigator: Tại sao TikTok được quản lý chặt chẽ ở Hoa Kỳ? Còn ở Nhật Bản thì sao?

Biểu tượng TikTok. (Hình ảnh lịch sự của TikTok Nhật Bản)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về ứng dụng chia sẻ video “TikTok”.

Câu hỏi: Chính xác thì ứng dụng TikTok là gì mà lại được giới trẻ yêu thích như vậy?

Trả lời: Dịch vụ này được điều hành bởi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance Ltd. Dịch vụ này cho phép người dùng đăng các clip có thời lượng từ vài giây đến vài phút và phổ biến chủ yếu trong giới trẻ vì video có thể được đăng dễ dàng và không khó chỉnh sửa. Hiện tại, có hơn 1 tỷ người dùng tại hơn 150 quốc gia và khu vực trên thế giới, bao gồm cả Nhật Bản.

H: Tôi nghe nói rằng có những hạn chế chặt chẽ hơn đối với TikTok ở Hoa Kỳ Tại sao lại như vậy?

Trả lời: Điều này là do TikTok đã chiếm được thị phần lớn trên thị trường Hoa Kỳ và ngày càng có ảnh hưởng hơn trong xã hội. Hơn nữa, vào tháng 12 năm 2022, người ta phát hiện ra rằng một nhân viên của ByteDance đã truy cập trái phép dữ liệu vị trí của một nhà báo người Mỹ, người đã báo cáo những nghi ngờ rằng TikTok đang thu thập thông tin cá nhân. Đã có những lo ngại về việc xử lý dữ liệu đó của dịch vụ. Trung Quốc có luật yêu cầu các công ty hợp tác với các hoạt động thu thập thông tin của chính phủ.

Cũng có những nghi ngờ rằng Bắc Kinh đang sử dụng ứng dụng này để thu thập thông tin về người dùng. Một dự luật do một nhóm lưỡng đảng đề xuất nhằm cấm tải TikTok xuống điện thoại di động chính thức của chính phủ Hoa Kỳ cũng đã được ban hành. TikTok bác bỏ những tuyên bố như vậy, nói rằng họ chưa bao giờ cung cấp bất kỳ thông tin nào cho chính phủ Trung Quốc.

Q: TikTok cũng được quản lý tại Nhật Bản phải không?

Trả lời: Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno đã giải thích vào tháng 2 rằng “khi thông tin nhạy cảm được xử lý tại các thiết bị đầu cuối của chính phủ, các dịch vụ bên ngoài như TikTok và các phương tiện truyền thông xã hội khác sẽ không khả dụng.” Liên quan đến việc quản lý dữ liệu về người dùng tại Nhật Bản, công ty con của ByteDance tại Nhật Bản cho biết thông tin được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu ở Singapore và Hoa Kỳ và được vận hành tuân thủ luật pháp và quy định của mỗi quốc gia.

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsuo Yamaguchi, Ban Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: News Navigator: Tại sao TikTok được quản lý chặt chẽ ở Hoa Kỳ? Còn ở Nhật Bản thì sao?

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like