News Navigator: Tại sao việc phát triển máy bay chở khách do Nhật Bản sản xuất bị hủy bỏ?

Bức ảnh này cho thấy một chiếc SpaceJet của Mitsubishi Aircraft Corp. (trước đây gọi là MRJ), nhằm mục đích trở thành máy bay phản lực sản xuất trong nước đầu tiên của Nhật Bản. (Mainichi/Hironori Takechi)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về việc hủy bỏ quá trình phát triển máy bay chở khách do Nhật Bản sản xuất.

Câu hỏi: Tôi nghe nói kế hoạch chế tạo máy bay chở khách phát triển trong nước đã bị hủy bỏ. Điều đó có đúng không?

Trả lời: Có, chiếc máy bay này được gọi là “SpaceJet” (trước đây gọi là MRJ), một loại máy bay phản lực nhỏ. Mitsubishi Heavy Industries Ltd. bắt đầu thực hiện dự án vào năm 2008. Một chiếc máy bay thử nghiệm đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2015 và công ty đang phát triển chiếc máy bay này có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn giao hàng, dự án đã bị đóng băng vào tháng 10 năm 2020 , và vào tháng 2 năm 2023, Mitsubishi cuối cùng đã quyết định rút khỏi sứ mệnh.

Q: Tại sao chương trình bị hủy?

Trả lời: Bởi vì rất khó để có được “chứng nhận loại”, một cuộc kiểm tra của chính phủ trung ương về an toàn máy bay. Mặc dù các cơ quan chức năng của Châu Âu và Hoa Kỳ đang dẫn đầu thế giới về quy trình kiểm tra, nhưng các yêu cầu ngày càng trở nên khắt khe hơn, một phần là do việc số hóa thiết bị. Nhật Bản đã không chế tạo máy bay chở khách trong khoảng nửa thế kỷ nên không quen với quy trình và buộc phải thay đổi thiết kế nhiều lần. Quá trình phát triển kéo dài đã tiêu tốn gần 1 nghìn tỷ yên (khoảng 7,5 tỷ USD) và công ty không còn đủ khả năng để tiếp tục.

Q. Không cần thiết phải sản xuất máy bay trong nước đúng không?

Trả lời: Mitsubishi tham gia sản xuất cánh chính và các bộ phận khác cho Boeing Co., và có thể kỳ vọng kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách dẫn đầu việc sản xuất máy bay. Nó cũng sẽ giúp công ty dễ dàng mở rộng kinh doanh với các nhà sản xuất phụ tùng trong nước. Có thể nói, sản xuất trong nước là yếu tố không thể thiếu để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp máy bay Nhật Bản.

Q: Điều gì sẽ xảy ra với ngành công nghiệp máy bay Nhật Bản trong tương lai?

Trả lời: Mitsubishi sẽ phân bổ nguồn nhân lực và tài chính cho việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo. Công nghệ Nhật Bản, chẳng hạn như động cơ, có tính cạnh tranh và được dự báo sẽ phát triển trong tương lai. Điều này có thể dẫn đến cơ hội phát triển máy bay chở khách trở lại.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hironori Takechi, Ban Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: News Navigator: Tại sao việc phát triển máy bay chở khách do Nhật Bản sản xuất bị hủy bỏ?

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like