News Navigator: Truyền qua sol khí hoạt động như thế nào với coronavirus?

Một thiết bị, phía trước bên trái, đo lường xem thông gió có đủ không tại một nhà hàng okonomiyaki ở thành phố Sakai, tỉnh Osaka, vào ngày 26 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Hitoshi Sonobe)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về việc lây truyền coronavirus qua đường khí dung.

Câu hỏi: Tôi đã nghe mọi người nói về sự lây truyền coronavirus qua đường khí dung. Đó là gì?

Trả lời: Sol khí là những hạt mịn lơ lửng trong không khí. Các hạt vi rút phát ra từ miệng và mũi của mọi người khi họ ho hoặc hắt hơi, trong số các hành động khác, sẽ được đưa vào bình xịt; chúng có thể di chuyển xa trên các dòng không khí, và đôi khi ở trong không khí trong một thời gian dài. Sự truyền vi rút qua đường khí dung là khi con người hít phải những hạt đó.

Q: Điều này khác với nhiễm trùng qua không khí như thế nào?

A: Sự lây truyền qua đường khí dung về cơ bản có nghĩa là sự lây truyền qua đường khí dung và bao gồm cả sự lây nhiễm qua đường không khí. Sự lây truyền qua đường không khí mà mọi người thường nghĩ đến là cách các bệnh truyền nhiễm cao như bệnh sởi và bệnh lao lây lan. Lúc đầu, coronavirus không có khả năng lây truyền, vì vậy một số chuyên gia có thể nghĩ rằng không thể lây truyền qua đường hàng không. Nhưng hiện nay một số chuyên gia cho biết nó có khả năng lây nhiễm ngang ngửa bệnh sởi và các bệnh khác.

Q: Làm thế nào mọi người có thể bị nhiễm bệnh?

Đáp: Tiếp xúc gần với người bị bệnh có nguy cơ lây truyền, nhưng các bình xịt có thể bay lơ lửng trong không khí trong thời gian dài và trên diện rộng, vì vậy trong những trường hợp thông gió kém hoặc mọi người đang hát hoặc tập thể dục, khả năng lây nhiễm thậm chí khi người mang vi rút cách xa trên 2 mét. Khi một người ở trong một không gian kín, thông gió kém trong 15 phút hoặc lâu hơn, họ được báo cáo là có nguy cơ bị nhiễm trùng ngay cả khi chỉ đơn giản đi qua một không gian mà người bị nhiễm bệnh vừa rời khỏi.

Q: Điều đó thật đáng sợ. Chúng ta có thể làm gì để ngăn ngừa nhiễm trùng?

A: Không cần phải sợ hãi không cân xứng. Điều quan trọng là phải thường xuyên thông gió các khu vực và tránh những nơi đông đúc. Sử dụng mặt nạ không dệt và đeo nó không có khoảng cách giữa mặt nạ và khuôn mặt của bạn và cố gắng không ở trong cùng một khoảng không gian trong thời gian dài.

(Câu trả lời của Naomi Hayashi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: News Navigator: Truyền qua sol khí hoạt động như thế nào với coronavirus?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like