News Navigator: Vắc xin omicron là gì và bệnh nhân có nên tiêm sau khi nhiễm bệnh không?

Người ta thấy một hình ảnh tĩnh từ một video quảng cáo vắc-xin nhắm vào các biến thể omicron do chính phủ Nhật Bản tạo ra. (Hình ảnh lịch sự của Văn phòng Công vụ Nội các)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về vắc-xin cho các biến thể omicron của vi-rút corona mà chính phủ Nhật Bản đang quảng cáo.

Câu hỏi: Vắc-xin vi-rút corona cập nhật có tác dụng gì?

Trả lời: Vắc xin nhắm vào các biến thể omicron, vốn đã trở thành xu hướng chủ đạo ở Nhật Bản, nhưng được gọi là “thuốc tăng cường hóa trị hai” vì chúng cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại chủng thông thường. Những người từ 12 tuổi trở lên đã tiêm mũi thứ nhất và thứ hai đều đủ điều kiện để tiêm chủng.

Hỏi: Những người trước đây đã nhiễm COVID-19 có nên nhận thuốc tăng cường hóa trị hai không?

Trả lời: Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, những người đã bị nhiễm bệnh trong quá khứ cũng có thể nhận được thuốc tăng cường hóa trị hai. Khi một người nhiễm vi-rút, họ có thể có được khả năng miễn dịch, nhưng nó sẽ suy giảm theo thời gian và họ có thể trở nên dễ bị nhiễm trùng hơn.

Người ta tin rằng vắc-xin có thể tăng cường hơn nữa chức năng của hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng lần thứ hai hoặc các triệu chứng nghiêm trọng. Khi một người có cả khả năng miễn dịch tự nhiên với nhiễm trùng và miễn dịch với vắc-xin, họ sẽ có được khả năng phòng vệ cao chống lại vi-rút được gọi là “miễn dịch lai”.

Hỏi: Khi nào một người đã bị nhiễm bệnh trong quá khứ nên tiêm nhắc lại hai lần?

Trả lời: Không có quy tắc nào đối với vắc-xin chủng omicron, loại vắc-xin chủ yếu đang được sử dụng và Bộ Y tế tuyên bố rằng mọi người có thể tiêm vắc-xin bất kể khoảng thời gian kể từ khi nhiễm bệnh. Mặc dù mọi người phải đợi ít nhất ba tháng sau liều cuối cùng, nhưng vẫn có thể tiêm vắc-xin ngay sau khi bị nhiễm trùng.

Tetsuo Nakayama, giáo sư về virus học lâm sàng được bổ nhiệm đặc biệt tại Đại học Kitasato, cho biết: “Người ta tin rằng khả năng miễn dịch của con người sẽ giảm dần trong vài tháng sau khi bị nhiễm bệnh. Sẽ tốt hơn nếu tăng cường khả năng miễn dịch của họ bằng cách tiêm phòng bổ sung.”

H: Các loại vắc-xin cập nhật có hiệu quả như thế nào và chúng có những tác dụng phụ nào?

Trả lời: Bộ y tế nói rằng vắc-xin tăng cường hóa trị hai hiệu quả hơn vắc-xin thông thường trong việc ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng của chủng omicron và chúng được cho là sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và khởi phát các triệu chứng, mặc dù hiệu quả có thể bị giới hạn trong một thời gian ngắn. của thời gian. Các tác dụng phụ như sốt và mệt mỏi dường như tương tự như các loại vắc-xin thông thường.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuya Murata, Ban Tin tức Y tế và Lối sống)

Từ khóa: News Navigator: Vắc xin omicron là gì và bệnh nhân có nên tiêm sau khi nhiễm bệnh không?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like