News Navigator: ‘Vocalo-P’ đằng sau xu hướng lớn mới nhất của nhạc pop Nhật Bản là ai?

Hình ảnh chính thức theo phong cách anime cho bộ đôi âm nhạc YOASOBI. (Hình ảnh do Sony Music Marketing United Inc. cung cấp)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về cái gọi là “Vocalo-P”, một cái tên thường được nghe gần đây trong nền âm nhạc Nhật Bản.

Câu hỏi: Tôi nghe nói Vocalo-P là một vấn đề lớn trong giới âm nhạc Nhật Bản vào cuối năm nay. Chính xác thì chúng là gì?

Trả lời: Thuật ngữ Vocalo-P là tên viết tắt của nhà sản xuất Vocaloid, một người tạo ra âm nhạc bằng cách sử dụng các sản phẩm phần mềm tổng hợp giọng nói “Vocaloid”. Phần mềm hát bằng giọng đặt trước lời bài hát và giai điệu được nhập vào đó. Trong số các tính năng của nó, nó có thể hát những bài hát có quãng giọng rộng mà con người phải vật lộn để đạt được và những bài hát có nhịp độ cao với lời bài hát nhanh.

Q: Ai đã phổ biến nó?

A: Vocaloid thường dùng để chỉ các sản phẩm phần mềm được phát triển và phát hành bởi các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài sử dụng công nghệ tổng hợp giọng nói của Yamaha Corp. Hatsune Miku, một thần tượng ảo lớn ra mắt trực tuyến vào năm 2007, là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong việc thúc đẩy sự nổi tiếng của Vocaloid.

Q: Những nhà sản xuất Vocaloid nổi tiếng hiện nay là ai?

A: Một Vocalo-P nổi tiếng là Ayase, một nhà soạn nhạc và một nửa của bộ đôi âm nhạc YOASOBI cùng với ca sĩ ikura, với bài hát “Yoru ni Kakeru” (“Racing into the Night”) là một hit đình đám. Một Vocalo-P nổi tiếng khác là syudou, người đã viết bài hát Ado “Usseewa”, nghĩa đen là “Im đi” trong tiếng Nhật. Cả hai ca khúc hit đều có những đặc điểm riêng biệt, chẳng hạn như tiết tấu cao, quãng giọng rộng và các video âm nhạc hoạt hình được tạo bởi những người đã từng làm các bài hát Vocaloid.

Q: Với Vocaloid đã có từ lâu, điều gì làm cho những bài hát gần đây này trở nên nổi bật?

A: Rõ ràng điều đằng sau đó là cách để những người sáng tạo trẻ tài năng chia sẻ và truyền bá tác phẩm của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng rộng rãi bao gồm TikTok và YouTube dễ dàng hơn bao giờ hết. Cũng có thể nói rằng phong cách tiên phong của Vocalo-Ps rất phù hợp với thời điểm mà mọi người đang rời xa đĩa CD để chuyển sang phân phối kỹ thuật số.

(Bản gốc tiếng Nhật của Haruka Ito, Ban Tin tức Văn hóa)

Từ khóa: News Navigator: ‘Vocalo-P’ đằng sau xu hướng lớn mới nhất của nhạc pop Nhật Bản là ai?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like