News Navigator: ‘WAW!’ của Nhật Bản là gì? hội nghị?

Người ta thấy Malala Yousafzai đang có bài phát biểu quan trọng trong cuộc họp của Hội đồng Phụ nữ Thế giới năm 2019 tại Phường Chiyoda của Tokyo. (Ảnh hồ bơi)

Mainichi Shimbun trả lời một số câu hỏi phổ biến mà độc giả có thể có về hội nghị quốc tế Đại hội đồng Phụ nữ Thế giới, hay “WAW!,” được tổ chức tại Tokyo vào ngày 3 tháng 12.

Câu hỏi: Đại hội Phụ nữ Thế giới là gì?

Trả lời: Đó là một hội nghị toàn cầu do chính phủ Nhật Bản tổ chức, nơi các nữ lãnh đạo của các tổ chức quốc tế và các nữ bộ trưởng từ các quốc gia khác nhau thảo luận về các vấn đề bao gồm cách đạt được bình đẳng giới. Nó được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 để học hỏi từ những ví dụ hàng đầu, cũng như để thế giới thấy những nỗ lực trao quyền cho phụ nữ ở Nhật Bản. Cuộc họp năm 2022 là hội nghị WAW lần thứ sáu và là lần đầu tiên sau ba năm kể từ năm 2019 do đại dịch COVID-19.

Q: Ai sẽ tham dự năm nay?

A: Tổng thống Iceland Gudni Johannesson đại diện cho đất nước của ông, quốc gia đã đứng đầu về chỉ số khoảng cách giới toàn cầu trong 13 năm liên tiếp. Những người tham dự khác trong năm nay bao gồm Giám đốc Điều hành UN Women Sima Bahous. Trong quá khứ, người đoạt giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai đã tham dự, cũng như Ivanka Trump, con gái lớn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cô làm cố vấn cho cha mình trong thời gian ông ở Nhà Trắng.

Q: Các chủ đề nổi bật của cuộc họp năm nay là gì?

Trả lời: Nhân loại trong ba năm qua đã phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng làm thay đổi thế giới, bao gồm cả đại dịch và cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những người tham dự WAW năm nay dự kiến ​​sẽ nói về những tác động và thách thức do những sự kiện này đặt ra, đồng thời thảo luận về cách nam giới có thể chủ động tham gia hướng tới bình đẳng giới khi mọi người đang suy nghĩ lại về cách họ chia sẻ công việc gia đình và cách họ làm việc.

Q: Nhật Bản đang làm gì trong việc trao quyền cho phụ nữ?

Đ: Nhật Bản xếp thứ 116 trong số 146 quốc gia về chỉ số khoảng cách giới năm 2022, kém nhất trong Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp. Đặc biệt là trong lĩnh vực tham gia chính trị, được đánh giá dựa trên tỷ lệ các nhà lập pháp nữ và các dữ liệu khác, Nhật Bản xếp hạng thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu. Cuộc họp được hy vọng sẽ tạo điều kiện thảo luận tích cực hướng tới một xã hội mà mọi người đều cảm thấy được hỗ trợ bằng cách thúc đẩy bình đẳng giới.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nozomi Gemma, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: News Navigator: ‘WAW!’ của Nhật Bản là gì? hội nghị?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like