Nga bác bỏ giới hạn 60 đô la một thùng đối với dầu của mình, cảnh báo về việc cắt giảm

Quân nhân Ukraine đi trên cầu phao bắc qua sông Inhulets ở vùng Kherson, Ukraine, vào ngày 3 tháng 12 năm 2022. (Ảnh AP/Evgeniy Maloletka)

KYIV, Ukraine (AP) – Chính quyền Nga đã bác bỏ mức trần giá dầu của nước này do những người ủng hộ phương Tây của Ukraine đặt ra và đe dọa hôm thứ Bảy sẽ ngừng cung cấp cho các quốc gia ủng hộ nó.

Australia, Anh, Canada, Nhật Bản, Mỹ và 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hôm thứ Sáu đã đồng ý giới hạn số tiền họ phải trả để mua dầu của Nga ở mức 60 USD/thùng. Giới hạn này sẽ có hiệu lực vào thứ Hai, cùng với lệnh cấm vận của EU đối với dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga cần phân tích tình hình trước khi quyết định phản ứng cụ thể nhưng sẽ không chấp nhận mức giá trần. Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, Mikhail Ulyanov, cảnh báo rằng những người ủng hộ châu Âu sẽ đưa ra quyết định sai lầm.

“Từ năm nay, châu Âu sẽ không có dầu của Nga”, Ulyanov viết trên Twitter. “Moscow đã nói rõ rằng họ sẽ không cung cấp dầu cho những quốc gia hỗ trợ chống trần giá thị trường. Chờ đã, EU sẽ sớm cáo buộc Nga sử dụng dầu làm vũ khí.”

Trong khi đó, văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Bảy đã kêu gọi giảm giá trần, nói rằng mức giá được EU và Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thông qua là chưa đủ.

“Cần phải hạ nó xuống 30 đô la để phá hủy nền kinh tế của kẻ thù nhanh hơn”, Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng của Zelenskyy, đã viết trên Telegram, chỉ ra một quan điểm cũng được ủng hộ bởi Ba Lan – một nhà phê bình hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc chiến ở Ukraine.

Theo các thỏa thuận hôm thứ Sáu, các công ty bảo hiểm và các công ty khác cần vận chuyển dầu sẽ chỉ có thể giao dịch với dầu thô của Nga nếu dầu được định giá bằng hoặc thấp hơn giá trần. Hầu hết các công ty bảo hiểm đều ở EU và Vương quốc Anh và có thể phải tuân theo mức trần.

Dầu thô của Nga đã được bán với giá khoảng 60 USD/thùng, giảm sâu so với dầu Brent chuẩn quốc tế, đóng cửa hôm thứ Sáu ở mức 85,42 USD/thùng.

Đại sứ quán Nga tại Washington khẳng định rằng dầu của Nga “sẽ tiếp tục có nhu cầu” và chỉ trích giới hạn giá là “định hình lại các nguyên tắc cơ bản về hoạt động của thị trường tự do.” Một bài đăng trên kênh Telegram của đại sứ quán dự đoán giới hạn mỗi thùng sẽ dẫn đến “sự gia tăng lan rộng về sự không chắc chắn và chi phí cao hơn cho người tiêu dùng nguyên liệu thô.”

Jim Burkhard, nhà phân tích thị trường dầu mỏ của IHS Markit, cho biết: “Những gì xảy ra ở Trung Quốc sẽ giúp định hình liệu mức trần giá có bất kỳ ảnh hưởng nào hay không”. Ông cho biết nhu cầu giảm từ Trung Quốc có nghĩa là hầu hết xuất khẩu dầu thô của Nga đã được bán dưới 60 đô la.

Mức trần giá nhằm gây áp lực kinh tế đối với Nga và hạn chế hơn nữa khả năng tài trợ cho cuộc chiến đã giết chết vô số thường dân và chiến binh, khiến hàng triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa và đè nặng lên nền kinh tế thế giới trong hơn 9 tháng.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine báo cáo rằng kể từ thứ Sáu, các lực lượng của Nga đã bắn 5 tên lửa, thực hiện 27 cuộc không kích và tiến hành 44 cuộc tấn công bằng pháo kích vào các vị trí quân sự và cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.

Kyrylo Tymoshenko, phó chánh văn phòng tổng thống, cho biết các cuộc tấn công đã giết chết một thường dân và làm bị thương bốn người khác ở khu vực Donetsk miền đông Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Anh, các lực lượng Nga “tiếp tục đầu tư một phần lớn nỗ lực quân sự và hỏa lực tổng thể của họ” xung quanh thành phố nhỏ Bakhmut của Donestsk, nơi họ đã dành nhiều tuần để cố gắng chiếm được.

Tại tỉnh Kherson miền nam Ukraine, nơi có thành phố thủ phủ cùng tên đã được lực lượng Ukraine giải phóng ba tuần trước sau khi quân Nga rút lui, Thống đốc Yaroslav Yanushkevich cho biết việc sơ tán dân thường bị mắc kẹt trong lãnh thổ do Nga kiểm soát bên kia sông Dnepr sẽ tạm thời được nối lại.

Các lực lượng Nga đã rút về bờ đông của con sông vào tháng trước. Yanushkevich cho biết lệnh cấm băng qua đường thủy sẽ được dỡ bỏ vào ban ngày trong ba ngày đối với những công dân Ukraine “không có thời gian rời khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời.” Thông báo của ông trích dẫn “sự gia tăng chiến sự có thể xảy ra trong khu vực này.”

Kherson là một trong bốn khu vực mà Putin sáp nhập bất hợp pháp vào tháng 9 và tuyên bố sẽ bảo vệ lãnh thổ của Nga. Từ những vị trí mới của họ, quân đội Nga thường xuyên bắn phá thành phố Kherson và cơ sở hạ tầng lân cận trong những ngày gần đây, khiến nhiều cư dân mất điện. Phần lớn thành phố không có nước máy — và một người dân được nhìn thấy đang múc nước từ một vũng nước bẩn.

Thành phố tiếp tục hứng chịu các trận pháo kích dữ dội vào ngày thứ Bảy khiến nhiều cư dân mất phương hướng, làm đổ đường dây điện và đổ cành cây gãy đổ trên đường.

Oleksandr Kravchenko, người phụ trách mạng lưới điện cao thế ở Kherson, cho biết: “Khi JBAH bắt đầu sửa chữa (mạng lưới điện), các cuộc pháo kích bắt đầu ngay lập tức. “JBAH chỉ sửa chữa đường điện và vào ngày hôm sau JBAH phải sửa chữa đường dây một lần nữa.”

Các nhà chức trách Ukraine cũng báo cáo giao tranh dữ dội ở Luhansk và việc Nga pháo kích vào khu vực Kharkiv ở đông bắc Ukraine, nơi binh lính Nga hầu hết đã rút khỏi vào tháng 9.

Thị trưởng thành phố Kharkiv, nơi vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine trong thời gian Nga chiếm đóng các khu vực khác trong khu vực, cho biết khoảng 500 tòa nhà chung cư đã bị hư hại không thể sửa chữa, gần 220 trường học và nhà trẻ bị hư hại hoặc phá hủy. Ông ước tính chi phí thiệt hại là 9 tỷ USD.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã gặp hôm thứ Bảy tại Minsk với tổng thống và bộ trưởng quốc phòng Belarus, nơi đóng quân của quân đội và pháo binh Nga. Belarus cho biết lực lượng của họ không tham gia vào cuộc chiến, nhưng các quan chức Ukraine thường xuyên bày tỏ lo ngại rằng họ có thể bị xúi giục vượt biên sang miền bắc Ukraine.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết tại cuộc họp rằng quân đội của ông và lực lượng Nga phối hợp huấn luyện. “JBAH đã sẵn sàng với tư cách là một nhóm, một quân đội. Mọi người đều biết điều đó. JBAH không che giấu điều đó”, hãng tin Interfax dẫn lời ông nói.

Từ khóa: Nga bác bỏ giới hạn 60 đô la một thùng đối với dầu của mình, cảnh báo về việc cắt giảm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like