Nga cấm Thủ tướng Nhật Bản nhập cảnh, các bộ trưởng

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các thành viên của Hội đồng Bảo an thông qua một cuộc họp video tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, vào ngày 29 tháng 4 năm 2022. (Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP, File)

TOKYO (Kyodo) – Nga cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ cấm nhập cảnh của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và nhiều quan chức cấp cao trong thời gian vô thời hạn trong một vòng trừng phạt mới đối với Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước về cuộc khủng hoảng trong Ukraina.

Lệnh cấm nhập cảnh do Bộ Ngoại giao Nga công bố nhằm vào 63 công dân Nhật Bản, trong đó có Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi và Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno.

Được coi là một đòn trả đũa đối với một loạt các biện pháp trừng phạt của chính phủ Nhật Bản nhằm vào Nga kể từ khi nước này bắt đầu tấn công Ukraine vào cuối tháng 2, Bộ này cáo buộc Tokyo đã phát động một “chiến dịch chống Nga chưa từng có với những lời lẽ không thể chấp nhận được” và gây tổn hại đến nền kinh tế và uy tín quốc tế của nước này.

Kishida bác bỏ thông báo của Nga, nói với các phóng viên ở Rome rằng đó là điều “không thể chấp nhận được” và Nga hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về việc đẩy quan hệ song phương vào tình hình hiện nay.

Các quan chức Nhật Bản tin rằng lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến chính phủ vì họ không có kế hoạch cử một nhân vật cấp cao nào đến Nga.

Giám đốc điều hành của các tổ chức truyền thông lớn của Nhật Bản, chẳng hạn như Yomiuri Shimbun và nhật báo kinh doanh Nikkei, và các giáo sư đại học cũng nằm trong danh sách do Bộ công bố.

Cùng với Mỹ và các nước châu Âu, Nhật Bản đã thực hiện một số biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì hành vi xâm lược Ukraine, bao gồm việc đóng băng tài sản của Tổng thống Nga Putin và các quan chức khác.

Nga đã cấm một số nhà lãnh đạo phương Tây nhập cảnh vào nước này, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, để trả đũa các lệnh trừng phạt mà các quốc gia này áp đặt.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Nga đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Sau khi Nhật Bản tham gia vào nỗ lực của phương Tây nhằm siết chặt nền kinh tế Nga, Bộ Ngoại giao nước này vào tháng 3 cho biết họ sẽ đình chỉ các cuộc đàm phán về một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến với Tokyo.

Bộ Nga cũng cho biết họ sẽ dừng chương trình miễn thị thực cho phép các cựu cư dân Nhật Bản đến thăm các đảo do Moscow kiểm soát, Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ngoài khơi Hokkaido, đồng thời cho biết họ sẽ rút khỏi các hoạt động kinh tế chung trên quần đảo tranh chấp.

Một quan chức tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết: “Do các cuộc đàm phán về Lãnh thổ phía Bắc đã bị đình chỉ, nên Nhật Bản không thể có thái độ hòa giải hơn đối với Nga” ký kết hiệp ước hòa bình.

Quốc hội Nhật Bản tháng trước đã bật đèn xanh tước bỏ quy chế thương mại “tối huệ quốc” của Nga, khiến nước này mất đi các lợi ích như thuế quan thấp. Nó cũng trục xuất tám người Nga, bao gồm cả các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Tokyo.

Tuần trước, Nga cho biết họ cũng sẽ trục xuất 8 nhà ngoại giao Nhật Bản.

Từ khóa: Nga cấm Thủ tướng Nhật Bản nhập cảnh, các bộ trưởng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like