Nga dán nhãn nhóm cư dân cũ trên các hòn đảo do Nhật Bản tuyên bố chủ quyền là ‘không mong muốn’

Bốn hòn đảo của Lãnh thổ phía Bắc được nhìn thấy ngoài khơi Mũi Nosappu trên Bán đảo Nemuro, Hokkaido, trong ảnh hồ sơ ngày 19 tháng 11 năm 2019 này được chụp từ máy bay Mainichi Shimbun “Kibo”. (Mainichi/Toshiki Miyama)

MOSCOW (Mainichi) – Văn phòng công tố hàng đầu của Nga vào ngày 21 tháng 4 đã công nhận một nhóm cư dân cũ của bốn hòn đảo do Nga nắm giữ và Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ngoài khơi Hokkaido là “một tổ chức nước ngoài không mong muốn”, gây khó khăn cho các cộng sự của nhóm trong việc đi lại các đảo tranh chấp.

Văn phòng công tố chỉ ra rằng các hoạt động của Liên đoàn Cư dân Quần đảo Chishima và Habomai, bao gồm những người dân đảo trước đây thuộc Lãnh thổ phía Bắc, “đã cố chiếm một phần lãnh thổ của Nga” và trên thực tế đã cấm nhóm có trụ sở tại Sapporo tham gia vào hoạt động tại Nga trong thời gian tới.

“Trong nhiều năm, nhóm này đã bày tỏ quan điểm tiêu cực về Nga và tạo ra tâm lý bài Nga ở Nhật Bản”, văn phòng công tố tuyên bố, đồng thời chỉ trích nhóm này với lý do nhóm này làm tăng nguy cơ gây bất ổn xung quanh bốn hòn đảo. Văn phòng công tố tiết lộ rằng họ đã thông báo quyết định mới nhất cho Bộ Tư pháp Nhật Bản.

Sau khi Nga tiến hành cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Nhật Bản đã viện dẫn các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow. Ngược lại, Nga đã cảnh báo vào tháng sau rằng họ có ý định chấm dứt hiệu quả các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản. Vào tháng 9, Moscow nói với Tokyo rằng họ đang hủy bỏ một thỏa thuận liên chính phủ về chương trình thăm viếng lẫn nhau miễn thị thực cho những người Nhật Bản từng sống trên đảo và cư dân Nga trên bốn hòn đảo, được áp dụng từ năm 1992.

Mặc dù Moscow không tuyên bố dừng các chuyến viếng thăm của những người Nhật Bản trước đây đến thăm mộ gia đình của họ trên các hòn đảo đang tranh chấp, nhưng quyết định mới nhất đã gây khó khăn thực tế cho những người có liên quan đến nhóm của những người dân Nhật Bản trước đây khi đi đến Lãnh thổ phía Bắc.

Được thành lập vào năm 1958, nhóm cựu đảo, một hiệp hội hợp nhất vì lợi ích công cộng, đã đóng một vai trò trung tâm trong nỗ lực đưa Lãnh thổ phía Bắc trở lại Nhật Bản.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hitoshi Omae, Văn phòng Moscow)

Từ khóa: Nga dán nhãn nhóm cư dân cũ trên các hòn đảo do Nhật Bản tuyên bố chủ quyền là ‘không mong muốn’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like