Nga lắp đặt nhà điều hành mới cho dự án năng lượng Sakhalin 2

Ảnh tập tin này cho thấy một tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở vùng biển ngoài khơi Sodegaura, tỉnh Chiba, vào tháng 4 năm 2009 sau khi đến từ Sakhalin 2 (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thành lập công ty điều hành mới cho dự án dầu khí tự nhiên hóa lỏng Sakhalin 2, truyền thông Nga đưa tin, khiến các khoản đầu tư của hai công ty thương mại lớn của Nhật Bản rơi vào tình trạng nghi ngờ.

Thủ tướng Fumio Kishida phủ nhận việc này sẽ ngay lập tức khiến việc vận chuyển LNG đến Nhật Bản bị đình trệ. Ông nói với các phóng viên ở tỉnh Okinawa: “JBAH phải liên lạc với nhà điều hành và xem xét cách phản hồi.

Các nhà kinh doanh, Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp., có thể bị buộc phải rút khỏi dự án ở Viễn Đông của Nga sau quyết định được đưa ra hôm thứ Năm, vì các nhà đầu tư nước ngoài phải nộp đơn trong vòng một tháng để giữ lại cổ phần hiện có của họ trong thực thể mới, theo nghị định.

Nhật Bản, vốn đang quay cuồng với tác động của giá năng lượng cao hơn sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng Hai, có thể buộc phải cung cấp LNG từ thị trường với giá cao hơn. Khoảng 9% lượng LNG nhập khẩu của Nhật Bản đến từ Nga, hầu hết đều do Sakhalin 2 cung cấp.

Nếu không đồng ý với các điều khoản mới, vốn vẫn chưa được xây dựng chi tiết, sẽ dẫn đến việc bán cổ phần của nhà đầu tư. Công ty mới sẽ được liên kết với công ty năng lượng Nga Gazprom và nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Nga một cách hiệu quả, với tất cả nhân viên và doanh nghiệp được chuyển giao từ nhà điều hành hiện tại Sakhalin Energy Investment Co.

Mitsui và Mitsubishi lần lượt nắm giữ 12,5% và 10% cổ phần và cho biết họ đang xác nhận sự thật để phản ứng với tin tức.

Sắc lệnh cho biết việc loại bỏ công ty điều hành là nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga trước các hành vi “không thân thiện” của Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow. Nhật Bản đã phối hợp với Hoa Kỳ và các nước châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng: “Lợi ích của JBAH đối với các nguồn tài nguyên của đất nước JBAH không được làm suy yếu”, nói thêm rằng chính phủ đang xem xét tác động của diễn biến mới nhất.

Chính phủ Nhật Bản đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì lợi ích trong các dự án dầu khí ngoài khơi Sakhalin vì chúng rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định.

Ngay sau cuộc xâm lược của Nga, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Shell PLC của Anh, có khoảng 27,5% cổ phần trong dự án, cho biết vào ngày 28 tháng 2 rằng họ sẽ rút khỏi liên doanh Sakhalin 2 với Gazprom. Gazprom nắm giữ khoảng 50% cổ phần trong dự án.

Nhóm Bảy quốc gia đã đồng ý cấm hoặc loại bỏ dần việc nhập khẩu than, dầu và các sản phẩm khác từ Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất năng lượng lớn để đáp trả cuộc xâm lược. Nhưng khí tự nhiên không có trong danh sách.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda hôm thứ Sáu nhắc lại rằng Nhật Bản sẽ đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cần thiết bằng mọi cách có thể trong khi tiếp tục nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Tin tức về khả năng mất điện được đưa ra khi Nhật Bản cố gắng ngăn chặn tình trạng thiếu điện giữa đợt nắng nóng gay gắt.

Công ty khí đốt Hiroshima, công ty thu mua khoảng 50% LNG từ Sakhalin 2, cho biết về tin tức, “JBAH vẫn đang thu thập thông tin và không thể bình luận vào thời điểm hiện tại. JBAH đang xem xét các biện pháp, bao gồm cả việc tăng cường mua sắm từ các nhà thầu khác, trong trường hợp nguồn cung bị ảnh hưởng. ”

Sakhalin 2 có thể sản xuất khoảng 10 triệu tấn LNG mỗi năm.

Từ khóa: Nga lắp đặt nhà điều hành mới cho dự án năng lượng Sakhalin 2

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like