Nga loại bỏ các chuyến thăm miễn thị thực đến các đảo tranh chấp với Nhật Bản

Bức ảnh được chụp vào tháng 11 năm 2019 từ một chiếc máy bay ‘Kibou’ của hãng Mainichi cho thấy các hòn đảo do Nhật Bản chiếm giữ ngoài khơi Hokkaido, được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nga đã hủy bỏ một thỏa thuận với Nhật Bản cho phép các cựu cư dân Nhật Bản đến thăm các đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido mà không cần thị thực, gây ra một cuộc phản đối từ Tokyo hôm thứ Ba khi căng thẳng giữa hai quốc gia vẫn ở mức cao về cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Chính phủ Nga đã công bố văn bản hôm thứ Hai do Thủ tướng Mikhail Mishustin ký liên quan đến việc nước này đơn phương rút khỏi thỏa thuận, một quyết định mà một nhà lập pháp Nga cho là do Nhật Bản tham gia vào các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Moscow vì cuộc chiến của họ ở Ukraine.

Theo chương trình có đi có lại, cư dân của các đảo do Nhật Bản tuyên bố chủ quyền cũng được miễn thị thực đến Nhật Bản, được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản và Nam Kurils ở Nga.

Cuối ngày thứ Ba, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên án hành động của Nga, nói rằng đó là hành động “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Kishida nói với các phóng viên rằng Tokyo đã đệ đơn phản đối Moscow, đồng thời nói thêm rằng trong hoàn cảnh như vậy, Nhật Bản không thể thực hiện chương trình trao đổi với Nga.

Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi cũng cho biết tại một cuộc họp báo trước đó cùng ngày rằng Nhật Bản vẫn chưa được Nga thông báo về quyết định này.

Kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, Nhật Bản và các thành viên khác của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển đã thực thi các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả việc đóng băng tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngân hàng trung ương của nước này.

Leonid Slutsky, chủ tịch ủy ban quốc tế của Duma Quốc gia, hạ viện của phương Tây, rút ​​khỏi chương trình du lịch miễn thị thực “là một phản ứng đối với áp lực trừng phạt bất hợp pháp do chính phủ Nhật Bản gây ra và việc nước này tham gia chính sách Russophobic của phương Tây”. Quốc hội Nga, được trích dẫn nói với hãng thông tấn Tass.

Tranh chấp về các đảo – Etorofu, Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo nhỏ Habomai – đã ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình sau chiến tranh.

Vụ việc bắt nguồn từ việc Liên Xô, nhà nước tiền thân của Nga, chiếm giữ lãnh thổ trong những tuần sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II vào ngày 15 tháng 8 năm 1945.

Trong một phản ứng khác trước các lệnh trừng phạt của Nhật Bản đối với Nga, vào tháng 3, Moscow tuyên bố đình chỉ các cuộc đàm phán về một hiệp ước hòa bình sau chiến tranh với Nhật Bản và rút khỏi các hoạt động kinh tế chung với Tokyo trên các đảo tranh chấp.

Các chương trình du lịch cho bốn hòn đảo bao gồm các chuyến thăm miễn thị thực đã bị đình chỉ kể từ năm 2020 do đại dịch coronavirus.

Quyết định của Moscow đã làm thất vọng những cư dân cũ của quần đảo, với một trong số họ, Sadao Furubayashi, nói rằng việc thăm lại quê hương của mình trên đảo Kunashiri sẽ khiến ông khó khăn hơn.

“Tôi tự hỏi JBAH phải bị xô đẩy bao nhiêu lần”, Furubayashi, 83 tuổi, hiện đang sống ở Nemuro, phía đông Hokkaido, cho biết sau khi trở về từ câu cá vào sáng sớm.

Hirotoshi Kawata, 87 tuổi, cư dân một trong những đảo nhỏ của Habomai, cho biết ông đã mong mỏi được nối lại dự án thăm đảo và ông không bao giờ mong đợi Nga sẽ đơn phương hủy bỏ thỏa thuận.

Kawata nói: “Giải quyết hòa bình vấn đề lãnh thổ chỉ còn đi xa hơn.

Từ khóa: Nga loại bỏ các chuyến thăm miễn thị thực đến các đảo tranh chấp với Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like