Ngân hàng Nhật Bản cân nhắc nâng dự báo lạm phát Nhật Bản trong bối cảnh đầu cơ chính sách

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh tăng dự báo lạm phát, các nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của ngân hàng trung ương cho biết hôm thứ Sáu, trong một động thái có thể thúc đẩy thị trường đồn đoán rằng BOJ sẽ chuyển hướng từ việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ.

Các bản sửa đổi sẽ bao gồm việc nâng triển vọng lạm phát tiêu dùng cơ bản cho năm tài chính 2022 lên mức 3%, các nguồn tin cho biết. Điều này so sánh với dự báo tháng 10 về mức tăng phần trăm 2.9. BOJ cũng sẽ nâng dự báo trong hai năm tới lên sát mục tiêu 2% so với dự báo trước đó là 1,6%.

Các hộ gia đình Nhật Bản đã gặp rắc rối với việc tăng giá, phần lớn là do giá dầu và các nguyên liệu thô khác tăng do nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng và cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Sự yếu kém của đồng yên so với các loại tiền tệ chính khác đã làm tăng thêm chi phí nhập khẩu.

Nếu lạm phát lên tới 3% trong năm tài chính hiện tại, thì đó sẽ là mức cao nhất kể từ năm tài chính 1981 khi tỷ lệ đứng ở mức 4,0% trong bối cảnh khủng hoảng dầu mỏ.

BOJ sẽ thảo luận về các sửa đổi tiềm năng khi Ban Chính sách của họ họp vào ngày 17 và 18 tháng 1, và kết quả sẽ được công bố trong một báo cáo triển vọng sẽ được công bố sau cuộc họp.

Chính phủ và BOJ đang đặt mục tiêu ổn định mức tăng hàng năm của chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm thực phẩm tươi sống, ở mức 2% và thực hiện các đợt tăng lương liên tục vượt xa lạm phát.

Nhưng dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu rằng tiền lương trung bình hàng tháng được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 3,8% trong tháng 11 so với một năm trước đó, mức giảm mạnh nhất trong hơn 8 năm, trong bối cảnh giá lương thực và năng lượng cao hơn.

Thủ tướng Fumio Kishida trong tuần này đã yêu cầu các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tăng lương, trước các cuộc đàm phán về tiền lương hàng năm giữa ban quản lý và liên đoàn lao động bắt đầu vào tháng này.

Trong khi tỷ lệ lạm phát cơ bản vẫn cao hơn mục tiêu 2% của BOJ trong 8 tháng tính đến tháng 11, một số quan chức tin rằng điều này phần lớn là do các yếu tố đặc biệt, cho rằng ngân hàng nên tiếp tục chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo để hỗ trợ nền kinh tế.

Với việc các nhà đầu tư trong và ngoài nước giải thích việc tăng dự báo như một nước cờ mở đầu cho sự thay đổi trong chính sách tiền tệ, vẫn có những lo ngại rằng chúng có thể gây ra sự bất ổn trên thị trường tài chính.

Tại cuộc họp cuối cùng vào tháng 12, BOJ đã điều chỉnh chính sách của mình, mở rộng biên độ giao dịch đối với lợi tức trái phiếu chính phủ Nhật Bản dài hạn và gây bất ngờ cho những người tham gia thị trường, những người coi quyết định này là tăng lãi suất.

Các nhà phân tích cho biết kể từ đó, các nhà đầu tư đã rất nhạy cảm với bất kỳ động thái nào của BOJ có thể dẫn đến việc thu hẹp chính sách nới lỏng của họ.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản cân nhắc nâng dự báo lạm phát Nhật Bản trong bối cảnh đầu cơ chính sách

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like