Ngân hàng Nhật Bản có kế hoạch thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số với megabanks vào mùa xuân tới

Bức ảnh này được chụp vào ngày 18 tháng 5 năm 2016, cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Nhật Bản tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm tính khả thi của đồng yên kỹ thuật số với các ngân hàng thương mại lớn của Nhật Bản vào mùa xuân tới, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Năm.

Các nguồn tin cho biết thử nghiệm, sẽ cho phép người tiêu dùng bình thường tham gia, nhằm mục đích kiểm tra xem việc gửi và rút tiền qua tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng thương mại có thể được thực hiện suôn sẻ khi sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay không.

BOJ đã đưa ra quan điểm rằng họ không có kế hoạch phát hành đồng yên kỹ thuật số, nhưng đã bắt đầu kiểm tra tính ổn định và tính khả thi của các hệ thống thanh toán nếu họ quyết định phát hành một loại tiền ảo như vậy trong tương lai.

Trên toàn cầu, các ngân hàng trung ương lớn cũng đang chuẩn bị, với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang tiến hành các thử nghiệm và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang xem xét tính khả thi của đồng euro kỹ thuật số. Đi trước họ là Trung Quốc, quốc gia đã triển khai các chương trình thí điểm cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình.

Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết vào tháng 1 rằng BOJ sẽ có thể quyết định có phát hành tiền kỹ thuật số hay không vào khoảng năm 2026, lưu ý rằng đó là quan điểm cá nhân của ông.

Nếu BOJ quyết định phát hành đồng yên kỹ thuật số, một tùy chọn khả thi sẽ cho phép người tiêu dùng sử dụng loại tiền này thông qua một ứng dụng đặc biệt trên điện thoại thông minh của họ.

Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức đối với một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương được phát hành và sử dụng rộng rãi bởi công chúng. Các nhà chức trách cần đảm bảo rằng CBDC có thể được sử dụng ngay cả trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như thiên tai và nó có thể được bảo vệ khỏi hàng giả hoặc tấn công mạng.

BOJ đã ở giai đoạn thử nghiệm thứ hai để nghiên cứu tính khả thi của đồng yên kỹ thuật số kể từ tháng 4, kiểm tra các chức năng như chuyển tiền, trong số các chức năng khác.

Sau giai đoạn hiện tại, ngân hàng trung ương Nhật Bản hy vọng sẽ hợp tác với các siêu ngân hàng của đất nước như Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. và Mizuho Financial Group Inc.

Theo truyền thống, Nhật Bản được biết đến là một xã hội dùng tiền mặt, nhưng chính phủ đang thúc đẩy một xã hội không dùng tiền mặt, với đại dịch COVID-19 càng làm tăng thêm động lực.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản có kế hoạch thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số với megabanks vào mùa xuân tới

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like