Ngân hàng Nhật Bản có khả năng giữ chính sách lãi suất thấp trong bối cảnh lạm phát cao trong 40 năm

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản được cho là sẽ duy trì lãi suất siêu thấp tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bắt đầu từ thứ Hai mặc dù lạm phát đạt mức cao nhất trong bốn thập kỷ do các công ty chuyển chi phí gia tăng sang người tiêu dùng.

Cuộc họp, cuộc họp đầu tiên trong số ba cuộc họp còn lại trong nhiệm kỳ của Thống đốc Haruhiko Kuroda, diễn ra sau khi các nguồn tin chính phủ nói với Kyodo News rằng chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đang lên kế hoạch sửa đổi một thỏa thuận kéo dài hàng thập kỷ với BOJ, với các chi tiết có thể sẽ được thảo luận. với bất cứ ai kế nhiệm Kuroda khi ông từ chức vào tháng Tư.

Tuyên bố chung được đưa ra vào năm 2013 nói rằng ngân hàng trung ương sẽ đặt mục tiêu đạt được mục tiêu lạm phát 2% “vào thời điểm sớm nhất có thể.” Bản sửa đổi dự kiến ​​sẽ làm cho mục tiêu linh hoạt hơn, trong khi vẫn giữ nguyên mục tiêu.

Kuroda đã nói rõ rằng chính sách lãi suất cực thấp của BOJ là cần thiết để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh khi giá cả hàng hóa tăng đang tạo thêm áp lực giảm giá. Tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn là điều kiện tiên quyết để đạt được mục tiêu 2% một cách bền vững và do đó, việc tăng lãi suất trong thời gian ngắn không phải là một lựa chọn.

Giữ nguyên lập trường ôn hòa của mình, ngân hàng trung ương Nhật Bản được cho là sẽ tiếp tục đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm về mức 0%.

Theo cái gọi là chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, nó đã hết sức bảo vệ giới hạn trên 0,25% đối với lợi suất chuẩn bằng cách đề nghị mua số lượng trái phiếu 10 năm không giới hạn ngay cả khi lợi suất ở nước ngoài có xu hướng cao hơn.

BOJ phải đối mặt với áp lực lớn hơn từ các hộ gia đình Nhật Bản vốn đã cảm thấy đau đớn vì giá cả tăng cao, một phần do cam kết của ngân hàng trung ương về lãi suất cực thấp đã làm suy yếu đồng yên và tăng chi phí nhập khẩu.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tuần trước, nhỏ hơn so với bốn lần tăng 0,75 điểm đã thấy trước đó, nhưng cho thấy sắp có nhiều đợt tăng lãi suất hơn do nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đang tiến tới suy thoái.

Đồng đô la đang giao dịch dưới mức 140 yên, vẫn cao hơn tỷ giá hối đoái giả định là 130,75 yên do các công ty Nhật Bản đặt ra cho năm tài chính đến tháng 3 tới.

Đồng yên đã phải gánh chịu gánh nặng từ sự khác biệt chính sách với Fed trong năm nay, khiến các nhà chức trách Nhật Bản phải can thiệp nhiều lần để ngăn chặn sự trượt dốc nhanh chóng của đồng tiền này.

Áp lực bán mạnh đồng yên như vậy đã giảm bớt nhưng hậu quả của nó vẫn tiếp tục kéo dài, với danh sách ngày càng nhiều các công ty tăng giá bán lẻ để chuyển chi phí nhập khẩu cao hơn, chủ yếu là năng lượng, nguyên liệu thô và các mặt hàng thực phẩm, được khuếch đại bởi sự yếu kém của đồng yên.

Mặc dù đồng yên yếu hơn thúc đẩy lợi nhuận ở nước ngoài của các nhà xuất khẩu, nhưng các công ty Nhật Bản cũng lo lắng về tác động của chi phí đầu vào cao hơn đối với lợi nhuận.

Cuộc khảo sát niềm tin kinh doanh Tankan gần đây nhất được công bố trước cuộc họp chính sách cho thấy các công ty Nhật Bản kỳ vọng giá sẽ tăng 2,0% hoặc hơn một năm kể từ bây giờ, ba năm và năm năm tới.

Các nhà kinh tế kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có khả năng phục hồi trong ba tháng tính đến tháng 12 từ sự suy giảm bất ngờ trong quý trước nhưng lãi suất tăng mạnh ở nước ngoài và tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn của Nhật Bản, đang che mờ triển vọng.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản có khả năng giữ chính sách lãi suất thấp trong bối cảnh lạm phát cao trong 40 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like