Ngân hàng Nhật Bản có khả năng tiếp tục khóa học khi tân giám đốc Ueda tổ chức cuộc họp chính sách đầu tiên

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda được cho là sẽ tránh những bất ngờ trong cuộc họp thiết lập chính sách kéo dài hai ngày từ thứ Năm, cuộc họp đầu tiên của ông kể từ khi đảm nhận chức vụ này, ngay cả trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng một cuộc đại tu chính sách gây tranh cãi của ngân hàng trung ương chương trình giới hạn năng suất sẽ đến sớm hơn là muộn.

Nhận xét của Ueda trước cuộc họp đã gợi ý rằng ngân hàng trung ương dưới sự lãnh đạo của ông sẽ tiếp tục cam kết nới lỏng tiền tệ và kiểm soát lãi suất ngắn hạn và dài hạn tại thời điểm kỳ vọng lạm phát vừa chớm nở.

Các thị trường tài chính đang tìm kiếm những gợi ý về mức độ tự tin của ông đối với triển vọng đạt được mục tiêu lạm phát 2% của BOJ một cách ổn định cùng với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ sẽ đảm bảo sự chuyển đổi cuối cùng sang bình thường hóa chính sách.

BOJ dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên công bố dự báo lạm phát cho năm tài chính 2025 và dự kiến ​​sẽ cho thấy giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi tăng khoảng 2% so với một năm trước đó.

Thước đo lạm phát chính hiện được dự đoán sẽ tăng 1,6% trong năm tài chính hiện tại và sau đó là 1,8% trong năm tài chính 2024.

Đợt lạm phát gần đây của Nhật Bản, đã cao hơn mục tiêu 2% trong cả năm, đồng nghĩa với việc BOJ phải cắt giảm công việc để duy trì lãi suất cực thấp.

BOJ đã liên tục lập luận rằng các yếu tố đẩy chi phí tạm thời là nguyên nhân. Nhưng người tiêu dùng đã cảm thấy khó khăn khi giá hàng hóa hàng ngày tăng có thể sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Ueda, một chuyên gia chính sách tiền tệ nổi tiếng và là cựu thành viên hội đồng quản trị của BOJ, cho rằng lạm phát sẽ chậm lại và dưới mức 2% vào cuối năm nay và do đó, việc nới lỏng tiền tệ nên được duy trì. Tuy nhiên, ông đã thừa nhận khó khăn trong việc phản ứng chính sách khi lạm phát được thúc đẩy bởi chi phí cao hơn thay vì nhu cầu mạnh mẽ.

“Nói chung, (các ngân hàng trung ương) sẽ muốn kiềm chế nó khi tỷ lệ lạm phát gia tăng. Điều đó có nghĩa là bạn không muốn thắt chặt chính sách, xét đến tác động tiêu cực của lạm phát chi phí đẩy đối với nền kinh tế”, Ueda nói trong một phiên họp quốc hội vào thứ Tư. “Thật khó để quyết định nên đứng ở đâu để giữ cân bằng.”

BOJ dự kiến ​​sẽ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm về mức 0%.

Nhiều người theo dõi BOJ cho biết ngân hàng trung ương có thể sẽ duy trì hướng dẫn chính sách của mình, trong đó nêu rõ rằng họ kỳ vọng lãi suất ngắn hạn và dài hạn sẽ ở “mức hiện tại hoặc thấp hơn”, trong khi họ có thể bỏ tham chiếu do tác động của COVID -19 khi Nhật Bản thoát khỏi bụi phóng xạ.

Đồng yên đã phải gánh chịu gánh nặng từ lập trường ôn hòa của BOJ, mà cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi dưới thời thống đốc mới.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, cả hai đều đang trong chu kỳ tăng lãi suất, dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc họp thiết lập chính sách vào tuần tới trong bối cảnh lo ngại về lĩnh vực ngân hàng và tăng trưởng kinh tế.

Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities, cho biết: “Chúng ta có thể sẽ thấy một cuộc đại tu chương trình kiểm soát đường cong lợi suất để giải quyết các tác dụng phụ của nó nhưng không phải lúc này”. hướng dẫn.

“Hiện tại, ông Ueda muốn tránh cam kết với bất cứ điều gì có thể hạn chế khả năng điều động chính sách trong tương lai.”

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản có khả năng tiếp tục khóa học khi tân giám đốc Ueda tổ chức cuộc họp chính sách đầu tiên

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like