Ngân hàng Nhật Bản có khả năng tiếp tục nới lỏng tiền tệ trong bối cảnh lạm phát, tiền lương không chắc chắn

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được cho là sẽ duy trì lãi suất siêu thấp tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ thứ Năm, do sự không chắc chắn hiện ra trước triển vọng lạm phát, tăng lương và thắt chặt tiền tệ ở nước ngoài.

Trước cuộc họp chính sách thứ hai kể từ khi trở thành thống đốc vào tháng 4, Kazuo Ueda đã chỉ ra những rủi ro ngược với lạm phát do những thay đổi gần đây trong hành vi định giá của các công ty. Tuy nhiên, ông nhắc lại sự cần thiết phải kiên trì nới lỏng tiền tệ vì vẫn còn “một khoảng cách” để đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản dự kiến ​​sẽ duy trì chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, theo đó lãi suất ngắn hạn được đặt ở mức âm 0,1% trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm được định hướng ở mức 0%.

Các cuộc đàm phán về tiền lương trong năm nay giữa các liên đoàn lao động và ban quản lý đã chứng kiến ​​mức tăng cao nhất trong khoảng ba thập kỷ, báo hiệu tốt cho những nỗ lực của BOJ nhằm đạt được sự ổn định giá cả cùng với việc tăng lương.

Ngân hàng trung ương đã thêm một tài liệu tham khảo cụ thể về nhu cầu tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ trong hướng dẫn chính sách được công bố sau cuộc họp đầu tiên dưới thời Ueda vào cuối tháng Tư.

Tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi được theo dõi chặt chẽ, vẫn ở mức trên 2% trong một năm. Nhưng BOJ đã không nhúc nhích trong quan điểm của mình rằng hầu hết các đợt tăng giá gần đây có thể là do chi phí nhập khẩu năng lượng và nguyên liệu thô tăng và hy vọng đà tăng như vậy sẽ yếu đi.

Các khía cạnh tiêu cực của lạm phát gia tăng đã trở nên rõ ràng. Giá tăng của nhiều loại hàng hóa hàng ngày đã làm sứt mẻ tâm lý người tiêu dùng, với tốc độ tăng lương không theo kịp. Tiền lương thực tế đã giảm 3,0% trong tháng 4 so với một năm trước đó, đánh dấu tháng giảm thứ 13 liên tiếp.

Thủ tướng Fumio Kishida, người muốn chứng kiến ​​một chu kỳ tăng trưởng và phân phối lại của cải tốt đẹp, đã kêu gọi các công ty tăng lương. Trong một kế hoạch chi tiết về chính sách sẽ được hoàn thiện vào thứ Sáu, chính phủ của ông tìm cách tạo điều kiện chuyển đổi công việc để tìm kiếm điều kiện làm việc tốt hơn. Nhật Bản từ lâu đã được biết đến với chế độ làm việc trọn đời, nhưng những người chỉ trích nói rằng hệ thống này đã khiến tốc độ tăng lương chậm lại.

Sự kiên trì của BOJ với việc nới lỏng tiền tệ có vẻ sẽ mở rộng sự khác biệt về chính sách của họ với các đồng nghiệp ở Mỹ và châu Âu. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vẫn theo quan điểm diều hâu mặc dù đã trì hoãn một đợt tăng lãi suất khác vào thứ Tư và Ngân hàng Trung ương Châu Âu được cho là sẽ tiếp tục với một đợt tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm khác vào thứ Năm.

Nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn trong năm nay. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã cảnh báo vào đầu tháng này rằng lạm phát có thể trở nên nghiêm trọng hơn so với suy nghĩ trước đây, điều này sẽ đòi hỏi phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

BOJ cho biết nền kinh tế “đã phục hồi” bất chấp các yếu tố tiêu cực như giá cả hàng hóa cao hơn. Các nhà kinh tế kỳ vọng nhu cầu bị dồn nén, đặc biệt là đối với các dịch vụ, sẽ tiếp tục củng cố nền kinh tế lớn thứ ba thế giới ngay cả khi nhu cầu ở nước ngoài suy yếu sau các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed và ECB.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản có khả năng tiếp tục nới lỏng tiền tệ trong bối cảnh lạm phát, tiền lương không chắc chắn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like