Ngân hàng Nhật Bản có thể thiệt hại 28 nghìn tỷ mất trái phiếu yên nếu lợi suất tăng 1%: phó

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản có thể phải chịu khoản lỗ chưa thực hiện là 28,6 nghìn tỷ Yên (211 tỷ USD) đối với việc nắm giữ trái phiếu chính phủ Nhật Bản nếu lợi suất tăng 1%, một phó thống đốc cho biết hôm thứ Sáu.

Ước tính do Phó Thống đốc Masayoshi Amamiya đưa ra tại một phiên họp quốc hội nêu bật khó khăn mà ngân hàng trung ương sẽ phải đối mặt nếu quyết định thoát khỏi nhiều năm nới lỏng tiền tệ táo bạo đã mở rộng bảng cân đối kế toán.

Một khoản lỗ do thẩm định có nghĩa là giá trị thị trường của trái phiếu chính phủ do BOJ nắm giữ thấp hơn giá trị sổ sách của chúng. Lãi suất tăng 5% đồng nghĩa với khoản lỗ 108,1 nghìn tỷ yên.

Giá trái phiếu đã giảm và lợi suất tăng khi các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất để chống lạm phát. Tuy nhiên, BOJ đã không nhúc nhích trước lập trường giữ lãi suất siêu thấp, không có sự thay đổi ngay lập tức.

Bất chấp những khoản lỗ lớn ước tính, BOJ đã đưa ra quan điểm nắm giữ trái phiếu chính phủ cho đến khi đáo hạn và Amamiya bác bỏ bất kỳ tác động tức thời nào đối với ngân hàng trung ương.

“Ngay cả khi chúng ta thấy các khoản lỗ chưa thực hiện tăng lên trong thời gian ngắn, điều này sẽ không làm suy yếu khả năng định hướng chính sách tiền tệ của chúng ta”, ông nói trong một phiên họp của Ủy ban Ngân sách tại Hạ viện.

Amamiya đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách tiền tệ và được coi là một trong những ứng cử viên khả thi để kế nhiệm Thống đốc Haruhiko Kuroda, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 4 tới.

BOJ cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã ghi nhận khoản lỗ thẩm định trong sáu tháng tính đến tháng 9 là 874,9 tỷ yên đối với việc nắm giữ trái phiếu, vết mực đỏ đầu tiên dưới thời Kuroda, người nắm quyền lãnh đạo vào năm 2013 và dẫn đầu một loạt các bước nới lỏng tiền tệ.

BOJ đã mua số lượng trái phiếu 10 năm không giới hạn để ngăn lợi suất chính tăng vượt quá giới hạn cho phép là 0,25%. Nó nắm giữ khoảng một nửa số trái phiếu chính phủ Nhật Bản đang lưu hành.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản có thể thiệt hại 28 nghìn tỷ mất trái phiếu yên nếu lợi suất tăng 1%: phó

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like