Ngân hàng Nhật Bản duy trì chính sách lãi suất cực thấp trong cuộc họp cuối cùng của Tổng thống Kuroda

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda đến trụ sở chính của ngân hàng trung ương ở Tokyo, vào ngày 10 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm thứ Sáu đã giữ nguyên chính sách lãi suất cực thấp, duy trì chương trình kiểm soát đường cong lợi suất bị đổ lỗi là nguyên nhân bóp méo thị trường trái phiếu, trong cuộc họp cuối cùng do Thống đốc Haruhiko Kuroda chủ trì.

Vào cuối cuộc họp thiết lập chính sách kéo dài hai ngày, BOJ đã quyết định giữ lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm xuống khoảng 0%, như dự đoán rộng rãi. Đồng đô la Mỹ đã tăng nhanh khoảng 1 yên lên 137 yên ngay sau khi kết quả được công bố.

Quyết định duy trì chính sách của hội đồng chín thành viên dựa trên quan điểm rằng lạm phát của Nhật Bản, hiện đang cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của BOJ, sẽ bắt đầu giảm vào cuối năm nay. Nó để lại tương lai nới lỏng tiền tệ thời Kuroda cho Kazuo Ueda, một học giả sẽ đảm nhận chức vụ thống đốc vào ngày 9 tháng 4 sau khi được quốc hội phê chuẩn vào thứ Sáu.

Một tuyên bố sau cuộc họp cho biết, ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua số lượng không giới hạn trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm để bảo vệ mức trần 0,5% đối với lợi suất chuẩn.

Tăng trần hơn nữa được coi là một động thái tiềm năng tiếp theo của BOJ sau quyết định đột ngột của họ vào tháng 12 về việc nâng nó từ 0,25%, nhưng động thái này không cải thiện hoạt động của thị trường và thay vào đó làm dấy lên kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ chuyển từ chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng bất chấp cam kết mạnh mẽ của nó để duy trì khóa học.

Kuroda sắp kết thúc nhiệm kỳ 10 năm của mình mà không đạt được mức lạm phát 2% ổn định, mục tiêu được ngân hàng trung ương sử dụng để biện minh cho các quyết định chính sách đôi khi gây bất ngờ cho thị trường tài chính.

Lập trường kiên định của BOJ về việc nới lỏng tiền tệ đã khiến nó trở thành một ngoại lệ trong số các ngân hàng trung ương lớn, vốn đang đẩy mạnh cuộc chiến kiềm chế lạm phát bằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ.

Bất chấp cam kết mới của BOJ nhằm giữ chi phí đi vay ở mức cực thấp trong một thời gian, lợi suất trái phiếu Nhật Bản dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với áp lực tăng giá và đồng yên yếu hơn có thể tiếp tục tồn tại, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell chỉ ra trong tuần này về khả năng tăng lãi suất cao hơn và có khả năng nhanh hơn trong bối cảnh vẫn ngoan cố các nhà phân tích cho biết lạm phát cao.

Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, cho biết: “BOJ đã buộc phải mua mạnh trái phiếu chính phủ để duy trì YCC, đây sẽ là mối quan tâm lớn nhất của họ trong thời điểm hiện tại.

Kiuchi, cựu thành viên hội đồng quản trị của BOJ, kỳ vọng ngân hàng trung ương dưới quyền thống đốc tiếp theo, sẽ tăng thêm mức trần lãi suất 10 năm hoặc loại bỏ nó vào tháng 4 hoặc tháng 6 với danh nghĩa làm cho khuôn khổ nới lỏng tiền tệ hiện tại trở nên “linh hoạt” hơn.

Hiện tại, Ueda, thống đốc sắp tới, có cùng quan điểm với Kuroda về sự cần thiết phải duy trì nới lỏng tiền tệ. Nhưng ông đã thừa nhận trách nhiệm nặng nề trong việc lãnh đạo ngân hàng trung ương khi không có chỗ cho “những phán đoán sai lầm”, để ngỏ khả năng xem xét lại chương trình kiểm soát đường cong lợi suất trong tương lai.

BOJ cho biết trong tuyên bố của mình rằng họ hy vọng cả lãi suất ngắn hạn và dài hạn sẽ duy trì “ở mức hiện tại hoặc thấp hơn”, cam kết thực hiện các bước nới lỏng bổ sung nếu cần.

Kuroda đảm nhận vị trí này vào năm 2013 khi ngân hàng trung ương bị các chính trị gia chỉ trích vì chần chừ trong việc nới lỏng tiền tệ.

Trước khi đưa ra quyết định chính sách vào thứ Sáu, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki đã ghi công Kuroda vì sự hướng dẫn chính sách tiền tệ của ông trong thập kỷ qua đã tạo ra “kết quả lớn” và giúp Nhật Bản thoát khỏi “tình trạng giảm phát”.

Tuy nhiên, các điều kiện tiền tệ quá lỏng lẻo đã không thể đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng tăng trưởng thấp và nâng cao năng suất, trong khi các tác dụng phụ của nó, đặc biệt là thị trường trái phiếu bị bóp méo và kỷ luật tài khóa lỏng lẻo hơn, đã trở nên rõ ràng hơn.

Cuộc họp chính sách cũng là cuộc họp cuối cùng của phó giám đốc Masayoshi Amamiya, nhân vật chủ chốt trong việc thiết kế khung chính sách trong những năm gần đây, bao gồm cả chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, người từng được coi là ứng cử viên sáng giá để kế nhiệm Kuroda. Phó thống đốc khác, Masazumi Wakatabe, cũng sẽ rời BOJ cùng với Amamiya vào ngày 19 tháng 3.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản duy trì chính sách lãi suất cực thấp trong cuộc họp cuối cùng của Tổng thống Kuroda

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like