Ngân hàng Nhật Bản duy trì lãi suất siêu thấp tại cuộc họp chính sách

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda đến trụ sở của ngân hàng trung ương ở Tokyo vào ngày 16 tháng 6 năm 2023, trong ngày thứ hai của cuộc họp thiết lập chính sách kéo dài hai ngày. (Ảnh hồ bơi/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm thứ Sáu đã duy trì chính sách lãi suất siêu thấp như mong đợi sau khi nhận định rằng cần thời gian để đánh giá tính bền vững của tăng lương và tăng giá trước khi xác định lạm phát ổn định đã đạt được như mục tiêu.

Với việc không thay đổi chương trình nhằm giữ cho chi phí đi vay ở mức cực thấp, lãi suất ngắn hạn sẽ duy trì ở mức âm 0,1%, trong khi BOJ sẽ tiếp tục hướng lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm xuống khoảng 0%.

BOJ cho biết họ sẽ “kiên nhẫn” tiếp tục nới lỏng tiền tệ, đồng thời bổ sung thêm rằng họ sẽ không ngần ngại thực hiện các bước bổ sung nếu cần.

Lập trường ôn hòa trái ngược hoàn toàn với các đồng nghiệp toàn cầu của nó, vốn đang cố gắng kiềm chế lạm phát bằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ.

Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã quyết định tạm dừng tăng lãi suất ngay bây giờ, mặc dù nhiều đợt tăng nữa đang diễn ra. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đi trước với mức tăng 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm, báo hiệu nhiều hơn nữa sẽ đến.

Về nguyên tắc, BOJ sẽ tiếp tục mua trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định 0,5% mỗi ngày làm việc, tiếp tục đấu tranh để bảo vệ giới hạn lãi suất nhằm giữ chi phí đi vay ở mức cực thấp và hỗ trợ nền kinh tế.

Áp lực tăng giá gần đây đã giảm bớt đối với lợi suất chuẩn, nhưng các nhà phân tích cho rằng sự khác biệt của BOJ với Fed và ECB là công thức khiến đồng yên yếu hơn, với đồng tiền này mất giá so với đồng đô la Mỹ sau khi quyết định chính sách được đưa ra.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda đã nhiều lần bác bỏ triển vọng rời bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng này.

Mức tăng hàng năm của chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi có thể sẽ “giảm tốc vào giữa năm tài chính 2023 (bắt đầu từ tháng 4)”, BOJ cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm, “Sau khi tăng, kỳ vọng lạm phát ít nhiều không thay đổi. ”

Được thúc đẩy chủ yếu bởi chi phí nhập khẩu cao hơn đã tăng lên do đồng yên yếu, tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản đã duy trì ở mức trên 2% trong một năm.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng lương mạnh mẽ hơn để người tiêu dùng đối phó với lạm phát, hướng dẫn chính sách của BOJ hiện nêu rõ rằng việc tăng lương phải đi kèm với việc đạt được mục tiêu 2%.

BOJ cho biết nền kinh tế Nhật Bản đã “khởi sắc” mặc dù chịu tác động từ giá cả hàng hóa cao hơn và các yếu tố khác. Tuy nhiên, nó cảnh báo rằng sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế vẫn “cực kỳ cao”.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thoát khỏi suy thoái trong gang tấc vào năm 2022 và tăng trưởng quý thứ hai liên tiếp từ tháng Giêng đến tháng Ba. Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu ở nước ngoài chậm lại đang phủ bóng đen lên quá trình phục hồi bền vững của Nhật Bản sau tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra, được hỗ trợ bởi tăng trưởng xuất khẩu.

Ueda sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày sau cuộc họp thiết lập chính sách thứ hai với tư cách là người đứng đầu BOJ.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản duy trì lãi suất siêu thấp tại cuộc họp chính sách

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like