Ngân hàng Nhật Bản ghi nhận khoản lỗ trái phiếu chưa thực hiện đầu tiên dưới thời Kuroda trong nửa tài chính

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết họ đã ghi nhận khoản lỗ chưa thực hiện là 874,9 tỷ yên (6,3 tỷ USD) đối với trái phiếu chính phủ nắm giữ trong sáu tháng tính đến tháng 9, khoản lỗ đầu tiên dưới thời Thống đốc Haruhiko Kuroda, sau khi giá trái phiếu giảm trong bối cảnh toàn cầu thắt chặt tiền tệ.

Khoản lỗ lớn nhất đối với BOJ kể từ năm tài khóa 1998 theo các tiêu chuẩn kế toán hiện hành, xảy ra khi ngân hàng trung ương tăng cường mua trái phiếu để giữ chi phí vay ở mức thấp nhất trước làn sóng thắt chặt tiền tệ toàn cầu. Giá trái phiếu di chuyển ngược chiều với lợi suất.

BOJ đã chứng kiến ​​​​tổng tài sản của mình giảm 5,3% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 685,79 nghìn tỷ yên vào cuối tháng 9, đánh dấu lần giảm đầu tiên kể từ khi Kuroda nắm quyền vào năm 2013, do nhu cầu cho vay được gia hạn để giúp vượt qua đại dịch COVID. -19 khủng hoảng giảm.

Các khoản cho vay đạt tổng cộng 80,14 nghìn tỷ yên, giảm 42,1% so với một năm trước đó.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Nhật Bản phải đối mặt với áp lực tăng giá, theo sát các công ty cùng ngành ở nước ngoài khi các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ chuyển sang thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát tăng vọt.

BOJ phải đối mặt với áp lực thị trường để điều chỉnh chính sách tiền tệ nới lỏng nhưng họ vẫn giữ lập trường ôn hòa. Nó đã tranh giành để bảo vệ giới hạn trên của mình đối với lợi suất chuẩn đối với trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm bằng cách đề nghị mua số lượng không hạn chế của chúng với tỷ lệ cố định là 0,25%.

Vào cuối tháng 9, giá trị thị trường của trái phiếu chính phủ BOJ nắm giữ ở mức 544.646,2 tỷ yên, so với giá trị sổ sách là 545.521,1 tỷ yên.

Lần cuối cùng BOJ ghi nhận khoản lỗ chưa thực hiện đối với trái phiếu chính phủ là vào năm 2006 khi chính sách nới lỏng định lượng của họ kết thúc.

Thống đốc Kuroda đã đi trước với việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ kể từ khi đảm nhận chức vụ này và đã nhiều lần nói rằng còn quá sớm để thảo luận về việc rút khỏi nới lỏng tiền tệ. Nhưng bảng cân đối mở rộng đặt ra một thách thức ghê gớm cho ngân hàng trung ương khi quyết định cắt giảm nó.

Kuroda cho rằng chính sách cực kỳ dễ dàng của BOJ nên được áp dụng để hỗ trợ nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định và bền vững, kèm theo tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn. Nhiệm kỳ của ông với tư cách là người đứng đầu BOJ sẽ kết thúc vào tháng 4 tới.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản ghi nhận khoản lỗ trái phiếu chưa thực hiện đầu tiên dưới thời Kuroda trong nửa tài chính

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like