Ngân hàng Nhật Bản giữ lãi suất thấp trong cuộc họp cuối cùng của Kuroda, thị trường có lợi

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda gặp gỡ báo chí tại trụ sở chính của ngân hàng trung ương ở Tokyo vào ngày 29 tháng 10 năm 2020.(Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được cho là sẽ giữ lãi suất cực thấp trong cuộc họp thiết lập chính sách cuối cùng do Thống đốc Haruhiko Kuroda chủ trì từ thứ Năm, giới hạn nhiệm kỳ kéo dài một thập kỷ của ông với nhiều bất ngờ.

Nhiều nhà phân tích mong đợi không có thay đổi nào đối với chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của ngân hàng trung ương, nhằm hỗ trợ nền kinh tế với chi phí đi vay cực thấp. Nhưng một số người đang đề phòng những điều bất ngờ, bao gồm cả việc loại bỏ giới hạn lợi suất, trước khi Kuroda chuyển giao quyền lực vào tháng tới.

BOJ hiện đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lãi suất dài hạn ở mức 0%. Nó đã gây bất ngờ cho thị trường tài chính vào tháng 12 khi mở rộng biên độ chịu đựng đối với lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm từ 0,25% lên 0,5%, thúc đẩy thị trường đồn đoán về việc thắt chặt tiền tệ.

Kuroda đã không nhúc nhích trước nhu cầu duy trì nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế mong manh và cho phép các công ty tăng lương, một yếu tố chính để đạt được mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương. Kuroda, người có kỳ hạn hiện tại kết thúc vào ngày 8 tháng 4, cho rằng lạm phát đang gia tăng chủ yếu là do giá nhập khẩu cao hơn và đà tăng sẽ chậm lại vào cuối năm nay.

Cuộc họp chính sách thường lệ kéo dài hai ngày diễn ra trước khi các cuộc đàm phán lương hàng năm giữa ban quản lý và liên đoàn lao động lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng này, với các công ty chứng khoán lớn và các tổ chức tư vấn dự kiến ​​mức tăng lương trung bình khoảng 3%. Trong số những người đứng đầu, Toyota Motor Corp. đã quyết định chấp nhận toàn bộ yêu cầu tăng lương từ liên đoàn lao động của mình.

Koichi Fujishiro, một nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, hy vọng chương trình kiểm soát đường cong lợi suất sẽ bị hủy bỏ tại cuộc họp, điều này cũng có thể đi kèm với sự sửa đổi đối với hướng dẫn sắp tới của BOJ hoặc triển vọng chính sách.

“Tiền lương đang tăng lên và đất nước không rơi vào tình trạng giảm phát. Vì vậy, BOJ có thể nói nới lỏng tiền tệ là cần thiết nhưng YCC thì không”, Fujishiro nói. “Tôi hy vọng ông Kuroda sẽ loại bỏ YCC vào tháng 3 trong khi để lại công việc khó khăn là đưa ra chiến lược rút lui cho người kế nhiệm.”

Nghị viện dự kiến ​​​​sẽ phê chuẩn trong tuần này để chính phủ chính thức bổ nhiệm Kazuo Ueda, một học giả và cựu thành viên hội đồng quản trị BOJ, làm giám đốc tiếp theo của BOJ, cùng với hai phó thống đốc.

Ueda đã phát biểu tại một phiên điều trần xác nhận tại quốc hội rằng việc nới lỏng tiền tệ của BOJ là “phù hợp” nhưng vẫn để ngỏ khả năng làm lại chính sách hiện tại trong nhiệm kỳ 5 năm của ông.

Lập trường ôn hòa của BOJ trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ diều hâu, đã thực hiện các đợt tăng lãi suất liên tiếp để chống lạm phát, với sự khác biệt trong các chính sách khiến đồng yên giảm giá mạnh so với đồng đô la Mỹ. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã chỉ ra trong tuần này rằng lãi suất sẽ cao hơn dự kiến ​​trước đó, tùy thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới.

Những người theo dõi BOJ mong đợi không có thay đổi vào thời điểm này nói rằng ngân hàng trung ương sẽ cần thêm thời gian để xem xét tác động của quyết định tháng 12 về việc mở rộng biên độ giao dịch lợi suất 10 năm nhằm cải thiện các chức năng của thị trường trái phiếu, đồng thời nói thêm rằng khó có khả năng gây chấn động trước một cuộc khủng hoảng tài chính. chuyển tiếp lãnh đạo.

Masamichi Adachi, nhà kinh tế trưởng của Nhật Bản tại UBS Securities, cho biết ông hy vọng “không có thay đổi chính sách quan trọng nào”, lưu ý rằng người kế nhiệm dự kiến ​​​​của Kuroda, Ueda, không vội thay đổi chính sách dựa trên các phiên điều trần xác nhận của ông.

“JBAH không phủ nhận khả năng điều chỉnh YCC do sự mở rộng bất ngờ” vào tháng 12 khi chức năng thị trường trái phiếu tiếp tục xấu đi. “Tuy nhiên, JBAH nghĩ rằng rào cản để mở rộng biên độ là rất cao.”

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản giữ lãi suất thấp trong cuộc họp cuối cùng của Kuroda, thị trường có lợi

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like