Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên đánh giá của 7 trong số 9 nền kinh tế khu vực

Bức ảnh này được chụp vào ngày 18 tháng 5 năm 2016, cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Nhật Bản tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản hôm thứ Năm đã duy trì đánh giá của mình đối với bảy trong số chín nền kinh tế khu vực của đất nước, vì tiêu dùng vẫn ổn định mặc dù giá hàng hóa tăng cao và sự phục hồi của du lịch trong nước cũng hỗ trợ.

Trong một dấu hiệu đáng lo ngại đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, BOJ đã thận trọng hơn về lĩnh vực sản xuất đối với hầu hết các khu vực trong báo cáo Sakura mới nhất so với ba tháng trước đó. Thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế lớn và tai ương ngân hàng đã làm tăng sự không chắc chắn về sức mạnh của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

BOJ cho biết tất cả 9 nền kinh tế khu vực đang “tăng trưởng” hoặc “tăng trưởng vừa phải”. Bảy khu vực duy trì tình trạng kinh tế của họ bao gồm khu vực Kanto-Koshinetsu, trung tâm là Tokyo và khu vực Kinki, bao gồm Osaka và các quận lân cận.

BOJ đã nâng cao đánh giá của mình về khu vực Tokai, nơi Toyota Motor Corp. đặt trụ sở chính, trong bối cảnh tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng giảm bớt. Nhưng đánh giá của nó về khu vực Tohoku đã bị hạ cấp.

Thống đốc mới của BOJ, Kazuo Ueda, lần đầu tiên tham dự cuộc họp của các giám đốc chi nhánh của BOJ kể từ khi nhậm chức vào ngày 9 tháng 4.

Báo cáo mới nhất sẽ nằm trong số các tài liệu khác mà BOJ sẽ sử dụng tại cuộc họp thiết lập chính sách thường kỳ kéo dài hai ngày bắt đầu từ ngày 27 tháng 4, cuộc họp đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Ueda.

Các nhà cung cấp dịch vụ, đặc biệt là các nhà điều hành khách sạn và nhà hàng, đã được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế dần dần sau cú sốc COVID-19, nhờ việc dỡ bỏ các biện pháp y tế chống vi-rút và nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới đã cho phép khách du lịch trong nước quay trở lại.

Các nhà kinh tế đang theo dõi tốc độ tăng lương ở Nhật Bản, trong bối cảnh lạm phát đang gia tăng do ngày càng có nhiều công ty tăng giá hàng hóa hàng ngày.

“Người tiêu dùng ngày càng tiết kiệm hơn sau làn sóng tăng giá. JBAH thấy lượng khách hàng tăng lên rõ rệt khi JBAH giảm giá”, một nhà điều hành siêu thị cho biết trong báo cáo.

Theo BOJ, các công ty có quan điểm trái chiều về việc tăng lương, với một số tỏ ra thận trọng trong khi những người khác tỏ ra lạc quan hơn khi các công ty vừa và nhỏ tiếp tục tăng lương cơ bản.

Các điều kiện thị trường lao động thắt chặt được cho là sẽ khuyến khích các công ty tăng lương. Tuy nhiên, các công ty, đặc biệt là các công ty nhỏ hơn, phải đối mặt với những khó khăn khi đối phó với giá nguyên liệu thô và các chi phí khác tăng cao, đe dọa làm tổn hại đến lợi nhuận của họ.

Tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ là rất quan trọng để BOJ đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định và bền vững. Ngân hàng trung ương cho rằng các yếu tố chi phí đẩy là nguyên nhân gây ra đợt lạm phát gần đây hơn là nhu cầu nội địa mạnh mẽ và tăng lương.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên đánh giá của 7 trong số 9 nền kinh tế khu vực

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like